กินหมูกระทะยังไงไม่ให้อ้วน
อากาศเย็นๆ หรือเทศกาลไหนๆ ถ้ามีการรวมตัวมากๆ ของคนไทย ก็จะมีการชวนกันกินหมูกะทะ ซึงป็นเมนูยอดฮิตของคนไทย และมีของให้เลือกกินหลายหลายชนิด และมีน้ำจิ้มแซบๆ คู่ไปด้วย แต่ว่าหมูกะทะนี่แหละมันจะทำให้อ้วนง่าย เรามาดูกันว่ากินหมูกะทะยังไงไม่ให้อ้วน
- กินให้หลากหลาย
หลักการกินหมูกระทะ หรือบุฟเฟ่ต์ต่างๆ เป็นการกินในปริมาณที่ให้พลังงานมากกว่าอาหารมื้อหลัก สิ่งแรกที่ควรทำ คุณปวีณา แนะนำให้เปลี่ยนความคิด จากคิดว่าต้องกินหมูกระทะ กินบุฟเฟ่ต์ให้ได้ปริมาณเยอะๆ เป็นกินให้หลากหลาย
- กินเนื้อสลับกินผัก
การกินแต่เนื้อทำให้กระเพาะทำงานหนักเพราะย่อยยาก ดังนั้นทุกครั้งที่ย่างเนื้อ ย่างหมู ให้กินผักแนม หรือนำผักมาห่อเนื้อกิน เป็นผักอะไรก็ได้ที่ชอบ เช่น ผักบุ้ง ผักกวางตุ้ง ผักกะหล่ำปลี ผักกาดขาว โหระพา
- สายกิน้ำจิ้มเยอะจะทำให้อ้วนมาก
น้ำจิ้มหมูกระทะสามารถปรุงรสชาติเพิ่มด้วยพริก กระเทียม หรือเติมน้ำเปล่าเพื่อเจือจางน้ำจิ้มได้ เพื่อสุขภาพที่ดีควรกินน้ำจิ้มถ้วยเดียว โดยจิ้มน้ำจิ้มแต่พอดี จะจิ้มหนึ่งในสาม หรือครึ่งชิ้นของหมูย่าง เนื้อย่างก็ได้ ระวังการชุบเนื้อทั้งชิ้นลงในน้ำจิ้มจนชุ่ม จะทำให้ร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินไป เพราะในน้ำจิ้ม 1 ถ้วย มีโซเดียมสูงประมาณ 900-1,000 กว่ามิลลิกรัม ขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อ หรือสูตรน้ำจิ้มหมูกระทะของแต่ละร้าน
- ควรกินคาร์โบไฮเดรตด้วย
บางคนคิดว่าไปร้านหมูกระทะให้ได้กำไร คุ้มกับเงินค่าบุฟเฟ่ต์ “ต้องกินเนื้อ” ให้มาก ไม่กินข้าว แป้ง เส้นต่างๆ จะขาดทุนนั้น เป็นความคิดที่ผิด เพราะหากกินแต่เนื้อ จะทำให้ได้รับไขมันมากขึ้น เพื่อดีต่อสุขภาพ เกิดความสมดุลควรกินคาร์โบไฮเดรตจากข้าว ผักต่างๆ ฟักทอง วุ้นเส้น เส้นบุก ปริมาณไม่เยอะมากแซมด้วย
- ดื่มน้ำเปล่า โซดา ชารสจืด แทนน้ำหวาน น้ำอัดลม
อีกออปชันเสริมที่มาพร้อมกับหมูกระทะ บุฟเฟ่ต์ คือ น้ำดื่ม หรือน้ำหวาน แบบรีฟิลเติมไม่อั้น ความเข้าใจว่าน้ำอัดลมช่วยย่อยนั้นไม่เป็นความจริง เพราะเครื่องดื่มเหล่านั้นมีรสหวาน ให้พลังงานสูง และไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ควรกินน้ำเปล่า หรือเครื่องดื่มรสจืด หากอยากสดชื่น แนะกดโซดาเปล่ามาดื่ม แต่หากอยากหวานนิดๆ ให้ผสมโซดาเปล่ากับน้ำอัดลม หรือผสมน้ำผลไม้เข้ากับโซดาหรือน้ำเปล่า เพื่อเจือจางปริมาณน้ำตาล
- แยกใช้ “ตะเกียบ” ป้องกันท้องเสีย
ส่วนใหญ่หลังกินหมูกระทะ หลายคนมักท้องเสีย ซึ่งเกิดจากการปนเปื้อนที่ตะเกียบ โดยนำตะเกียบไปคีบเนื้อดิบเพื่อย่าง แล้วใช้ตะเกียบคู่เดิมคีบผัก หรือเนื้อที่สุกแล้วเข้าปาก ทำให้เชื้อจุลินทรีย์ในเนื้อดิบที่ติดกับตะเกียบเข้าปากจึงทำให้ท้องเสีย เพราะฉะนั้นควรแยกใช้ตะเกียบคีบของสุก กับตะเกียบคีบของดิบ
- อิ่มควรหยุด
หากถึงจุดอิ่มให้หยุดกิน เพราะหากกินจน Over eating เกินไปจะส่งผลให้จุกเสียด แน่นท้อง อย่ากินเยอะจนอ้วก หากกินอิ่มแล้วอย่านอนทันที ให้เว้นระยะเวลาผ่านไป 4 ชั่วโมงจึงนอนได้ เพื่อป้องกันการเกิดโรคกรดไหลย้อน