หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

น้ำแข็งในทะเลแอนตาร์กติกา (ขั้วโลกใต้) ลดต่ำลงมากกว่า 2.6 ล้านตารางกิโลมตร ซึ่งใกล้เคียงพื้นที่ 5 เท่าของประเทศไทย

เขียนโดย Man

ต้องทำใจที่น้ำแข็งขั้วโลกใต้ละลายเร็วผิดปกติเพราะเหตุใด

น้ำแข็งในทะเลแอนตาร์กติกา (ขั้วโลกใต้) ลดต่ำลงมากกว่า 2.6 ล้านตารางกิโลมตร ซึ่งใกล้เคียงพื้นที่ 5 เท่าของประเทศไทย

 

เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา น้ำแข็งในทะเลแอนตาร์กติกา (ขั้วโลกใต้) มีปริมาณขอบเขตต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ โดยหายไปมากกว่า 2.6 ล้านตารางกิโลมตร ซึ่งใกล้เคียงพื้นที่ 5 เท่าของประเทศไทย (513,120 ตร.กม.) หวั่นอาจเป็นหายนะในระยะยาว

ตามรายงานของหน่วยงานด้านชั้นบรรยากาศและมหาสมุทรศาสตร์ สหรัฐฯ (NOAA) ระบุว่าเมื่อวันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมา ขอบเขตของน้ำแข็งในทะเลแอนตาร์กติกานั้นต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในช่วงปี 1981 ถึง 2010 เกือบ 2.6 ล้านตารางกิโลเมตร (1 ล้านตารางไมล์)

และน้อยกว่าเวลาเดียวกันของปีที่แล้วถึง 1.3 ล้านตารางกิโลเมตร (500,000 ตารางไมล์) ซึ่งเป็นสิ่งที่ผิดปกติอย่างมาก เนื่องจากตอนนี้ขั้วโลกใต้เป็นฤดูหนาว มันควรจะสะสมน้ำแข็งให้มากขึ้นและน่าจะขยายขอบเขตอย่างรวดเร็ว แต่กลับกลายเป็นว่ามันลงลดอย่างน่าใจหาย

“ท่ามกลางช่วงการเติบโต(ของน้ำแข็ง)ในฤดูหนาว น้ำแข็งในทะเลแอนตาร์กติกมีระดับต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์” NOAA ระบุผ่านทวิตเตอร์

โดยปกติแล้ว น้ำแข็งจะครอบคุลมพื้นที่ประมาณ 11.7 ล้านตารางกิโลเมตรและจะเริ่มขยายตัวตั้งแต่ตอนนี้จนถึงขีดสุดที่ 18.4 ล้านตารางกิโลเมตรในช่วงกลางเดือนกันยายน แต่ตอนนี้มันกลับหายไปจนต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์

การสูญเสียอย่างรวดเร็วนี้อาจส่งผลให้เกิดผลกระทบอย่างรุนแรงและถาวรต่อลักษณะภูมิประเทศกับระบบนิเวศในขั้วโลกใต้ รวมไปถึงส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศที่รุนแรงขึ้น ยังไงก็ตามนักวิทยาศาสตร์บางคนหวังว่าอาจมันอาจกลับมาเป็นปกติในเร็ว ๆ นี้

เนื่องจากแอนตาร์กติกานั้นซับซ้อนไม่เหมือนอาร์กติก (ขั้วโลกเหนือ) การที่มันอยู่ห่างไกลทำให้ไม่ค่อยได้รับการศึกษามากเท่าที่ควร บางทีอาจมีปัจจัยอะไรบางอย่างซ่อนอยู่ที่ทำให้น้ำแข็งหดตัวลงขนาดนี้ เพราะในปี 2014 ที่ผ่าน แอนตาร์กติกากลับมีน้ำแข็งมากที่สุดเท่าที่บันทึก

“พฤติกรรมที่ไม่ปกติของน้ำแข็งในทะเลแอนตาร์กติกปัจจุบันทำให้เกิดคำถามที่ว่านี่อาจเป็นจุดเริ่มต้นของแนวโน้มระยะยาวที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศหรือมหาสมุทรีเปล่า?” NOAA ระบุ “การตอบคำถามนั้นจะต้องใช้เวลาข้อมูลและการวิจัยมากกว่านี้”

นักวิทยาศาสตร์ยังไม่รู้แน่ชัดว่าการหดตัวลงของแผ่นน้ำแข็งนี้มาจากสาเหตุอะไร แต่ที่แน่ ๆ มันเป็นสัญญาณว่าสิ่งต่าง ๆ กำลังแปรปรวน และดูเหมือนจะผันผวนไปในทางที่ไม่ดี

โพสท์โดย: Man
อ้างอิงจาก: climate.gov/news,
features/event-tracker/antarctic
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 253 ครั้ง
เขียนโดย Man
Man บอร์ดรวมสาระความรู้แบ่งปันกัน สาระที่นำเสนอมาเพื่อแบ่งปันความรู้ และเป็น ข้อมูล เพื่อ เป็นสาธารณประโยชน์ หวังว่า สาระความรู้ ต่างๆ คงจะมี ประโยชน์พอสมควร.. นะครับ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทยแนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักคอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลก“เปิดวิธีกำจัดกิ้งกือ ที่หลายบ้านใช้แล้วได้ผลจริง”“ตำนานกลางลาดพร้าว! โรงเรียนปานะพันธุ์วิทยา จากอาคารเรียนสุดล้ำ สู่ห้างใหญ่ในความทรงจำ”วิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”เลขมงคล "มังกรเมรัย" 1/6/69“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เศรษฐกิจโลก ถูกขับเคลื่อนด้วยอะไร?แนวทางเลขเด็ด "เลขเจาะใจลุงหวัง" 1/6/69ลูกกระเดือก ทำไมเรียก Adam’s appleชายผู้ท้าทายโลกด้วยสองเท้า คาร์ล บุชบี (Karl Bushby)อาชีพที่มีหนี้บัตรเครดิตสูงที่สุดในไทยสนามบินที่ผู้โดยสารน้อยที่สุดในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ข้าวต้มมัดและประวัติความเป็นมาที่คลาสสิคสุดๆเปิดประวัติ "ไข่พะโล้" จาก "พะล่อ" จีนตอนใต้ สู่เมนูโปรดรสไทยแท้ที่ครองใจคนทั้งประเทศมุสลิมในกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่มาจากไหน?ประเพณีทำบุญข้าวเหนียวเหลืองไก่ย่าง ความเชื่อที่หยั่งรากลึกอยู่ในกลุ่มชุมชนชาวไทยมุสลิม
ตั้งกระทู้ใหม่