หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

บ้านน้อยหลังสุดท้ายของเจ้าสี่ขา

โพสท์โดย หลานป้าพริก

สุนัขจรจัด หมายถึง สุนัขไม่มีเจ้าของ ไม่ได้อยู่อาศัยภายใน บ้านเรือนและไม่มีเจ้าของดูแลรับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็นการถูกปล่อยทิ้ง ถูกทำร้าย สุนัขที่ถูกปล่อยปละละเลยนั้นมีให้เห็นทั่วไป ซึ่งสุนัขพวกนี้น่าสงสารมากและหลายๆครั้งก็สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนโดยทั่วไปด้วยเช่นกัน แล้วเราจะทำอย่างไรให้ปัญหาพวกนี้หมดไปจากสังคมได้ ถึงแม้จะมีทั้งภาครัฐและเอกชนได้เข้ามาช่วยเหลือมากมายหลายองค์กรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการทำหมันสุนัข การทำวัคซีนป้องกัน พิษสุนัขบ้า แล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่สามารถจัดการเรื่องนี้ได้อย่างดีพอและทั่วถึง  เพราะสุนัขพวกนี้ก็ยังเรร่อนตามพื้นที่ต่างๆให้เห็นอยู่ทั่วไป ดังนั้นจึงต้องมีวิธีจัดการที่ดีกว่านี้ ขอยกตัวอย่างเช่นจังหวัดสุพรรณบุรี ได้มีการสร้าง ศูนย์พักพิงสุนัขจัด ต้นแบบแห่งที่ 1 แห่งแรก ที่ตำบลพิหารแดง อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี โดยมีทางด้าน นางสาว กัญจนา ศิลปอาชา ผู้ที่มีจิตใจเมตตา ได้มาเป็นประธานในการเปิดได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมให้กำลังใจสัตวบาลที่ดูแล สุนัขจรจัด พร้อมกับดูความเป็นอยู่ของสุนัข ภายในศูนย์ ซึ่งมีทั้งหมด จำนวน 373 ตัว ที่อยู่ในศูนย์พักพิง  พร้อมกันนี้ก็ได้สนับสนุนงบประมาณส่วนตัวเป็นจำนวนเงิน 3 แสนบาทเพื่อทำการ ก่อสร้างคอกดังกล่าว มอบให้กับศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด เพื่อใช้ในการบรรเทาความแออัดของสุนัขจรภายในศูนย์ฯ เนื่องจากศูนย์พักพิงสุนัขจจัดสุพรรณบุรีแห่งที่ 1 มีจำนวนสุนัขจรจัดจำนวนมาก (300 กว่าตัว) ทั้งคอก 1,2 ทำให้มีความแออัดคับแคบ ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตสุนัข และการรักษาความสะอาด นางสาวกัญจนา จึงได้สนับสนุนงบประมาณส่วนตัวสร้างคอกใหม่เพิ่มขึ้น 1 คอก รองรับสุนัขได้ประมาณ 100-200 ตัว เพื่อระบายสุนัขจากคอก 1,2 และรองรับสุนัขที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคตอีกด้วย

 

ทางด้านนางสาว กัญจนา  ศิลปอาชา มองว่าสำหรับในประเทศไทยเราไม่เฉพาะจังหวัดสุพรรณบุรี ที่มีสุนัขจรจัด เยอะมาก เนื่องจากตัวเองอยู่ในพื้นที่สุพรรณ ดังนั้นจึงขอเริ่มให้เป็นจังหวัดตัวอย่างต้นแบบ เพราะในส่วนจังหวัดอื่นเขาก็มีศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดเหมือนกัน ดีที่สุดก็อยากให้มีศูนย์สุนัขจรจัดทุกจังหวัด อย่างสุพรรณของเราก็มีศูนย์ 3 อำเภอแล้ว และจะพยายามให้มีศูนย์ดูแลสุนัขจรทุกอำเภอ ที่ดีที่สุดคือให้หน่วยเคลื่อนที่เข้าไปสู่ชุมชนและไปทำหมันให้สุนัขนั่นคือทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะแต่ละศูนย์ก็มีกำลังจำกัดที่จะรับสุนัขเข้ามา ไม่สามารถรับสุนัขจรเข้ามาได้ทั้งหมด วิธีแก้ไขก็คือเราจะรับเฉพาะสุนัขในกรณีหนักๆ หรือสุนัขที่ทำความเดือดร้อนให้ชุมชนมากๆ ส่วนที่ไหนสุนัขอยู่ร่วมกับชุมชนได้ก็อยากฝากชุมชนด้วย จะให้หน่วยเคลื่อนที่สัตวบาล หรือปศุสัตว์เข้าไปหมันให้เพื่อลดจำนวนการแพร่พันธุ์ และอีกเรื่องที่สำคัญที่อยากฝากขอให้พี่น้องประชาชนบ้านไหนที่อยากจะเลี้ยงสุนัขมาดูที่ศูนย์อนุบาลเหล่านี้เถอะเพราะสัตว์จรเหล่านี้เขาน่ารักมากเขาเจียมเนื้อเจียมตัวเพราะเขาเคยถูกทิ้งมาก่อน ลำบากมาก่อนไม่ต้องไปซื้อตามร้านขายหรอกมารับตามศูนย์เหล่านี้ได้บุญด้วยได้ช่วยเหลือชีวิตอื่นด้วยดังนั้นถ้าอยากมีสุนัขเลี้ยงช่วยมารับที่ศูนย์เรามีทั้งศูนย์อำเภอเมือง ศูนย์อู่ทอง และศูนย์อำเภอสองพี่น้องด้วย เราพยายามจะมีให้ครบในทุกอำเภอ ในจังหวัดสุพรรณบุรี ขอวิงวอนพี่น้องทั่วประเทศ ทุกจังหวัด ผู้นำชุมชนในแต่ละที่ถ้าช่วยกันทำศูนย์แบบนี้ และช่วยกันดูแลสุนัขจร และทำหมันเราก็จะขจัดปัญหาเหล่านี้ไปได้และเป็นกุศลด้วยพี่น้องประชาชนก็อยู่อย่างสบายใจ

โดยตอนนี้ที่ จังหวัดสุพรรณบุรี ได้มีศูนย์พักพิงสุนัขจรแล้วทั้งหมด 2 แห่งใหญ่ๆ ด้วยกัน โดยส่วนที่ศูนย์พักพิงสุนัขจังหวัดสุพรรณบุรี แห่งที่ 2อยู่ที่ ตำบลจรเข้สามพัน อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรีศูนย์พักพิงสุนัขจังหวัดสุพรรณบุรีแห่งนี้ มีขนาดพื้นที่ 19 ไร่ 3 งาน ประกอบไปด้วย 3 อาคาร ได้แก่ อาคารพยาบาลสัตว์ คอกเลี้ยงสุนัข คอกอนุบาลสัตว์ มีอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ในการดำเนินการ นายสัตวแพทย์ จำนวน 1 อัตรา ผู้ช่วยเจ้าพนักงานสัตวบาล จำนวน 1 อัตรา พนักงานจ้างเหมาดูแลสุนัข จำนวน 6 อัตรา ค่อยช่วยเหลือดูแลสุนัขจรเหล่านี้ต่อไป ซึ่งหากใครต้องการจะช่วยเหลือสนับสนุนเพิ่มเติม สามารถติดไปได้ด้วยเช่นกัน 

#กัญจนา ศิลปอาชา #สุนัขจจัด #จังหวัดสุพรรณบุรี #สุนัขจรจัด #ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด #สุพรรณบุรี  #กัญจนา #ช่วยเหลือสุนัข

เนื้อหาโดย: หลานป้าพริก
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หลานป้าพริก's profile


โพสท์โดย: หลานป้าพริก
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ธรรมชาติบำบัด, หลานป้าพริก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อคุณพ่อนักเรียนทำแบบนี้..ทำเอาครูถึงกับพูดไม่ออกเลย 🤣คิมเบอร์ลี่ - แอล แฟนนิ่ง ร่วมชมแฟชั่นโชว์ "Cartier NATURE SAUVAGE"สื่อนอกเผย "ไทยเตรียมฟ้องทักษิณ ฐานดูหมิ่นเบื้องสูง"ทะเลสาบยางมะตอย ที่เก่าแก่ที่สุดของโลกหมู่บ้านที่คนขายไตกันเป็นเรื่องปกติ จนถูกขนานนามว่า "หมู่บ้านหนึ่งไต"ป.ป.ช. เปิดทรัพย์สิน "ศักดิ์สยาม ชิดชอบ" แจ้งสถานะโสด ทรัพย์สินรวม 110 ล้าน ไม่มีหนี้ เงินสด เงินฝาก รถ 2 คัน"แพต ชญานิษฐ์" ฮาไม่ไหว! ตำนานบทใหม่..รองเท้าส้นสูงติดบันไดเลื่อน 😁"กรุณา บัวคำศรี" ยุติรายการฟ้าผ่า เป็นการตัดสินใจที่จำเป็น น่าสงสัย? สื่อมีเสรีภาพในการคิดญี่ปุ่นสร้างดาวเทียมไม้ดวงแรกของโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ป.ป.ช. เปิดทรัพย์สิน "ศักดิ์สยาม ชิดชอบ" แจ้งสถานะโสด ทรัพย์สินรวม 110 ล้าน ไม่มีหนี้ เงินสด เงินฝาก รถ 2 คันญี่ปุ่นสร้างดาวเทียมไม้ดวงแรกของโลกสังคมตั้งคำถาม "ทักษิณ" ติดโควิด-19วันฟังคำสั่งศาล โซเชียลตั้งข้อสงสัยคิมเบอร์ลี่ - แอล แฟนนิ่ง ร่วมชมแฟชั่นโชว์ "Cartier NATURE SAUVAGE""แพต ชญานิษฐ์" ฮาไม่ไหว! ตำนานบทใหม่..รองเท้าส้นสูงติดบันไดเลื่อน 😁
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เรื่องน่ารักๆ ซึ้งๆ
ต้อนรับการสอนคาบแรก..ก็ทำเอาคุณครูเขินซ่ะแล้ว!นุดจ๋า! ขอน้องหมาหลบฝนด้วยคน..ฝนหยุดเมื่อไหร่ เดี๋ยวพวกเราไปน่ะน่าชื่นชม! คนไทยมีน้ำใจ ผูกเชือกรองเท้าให้สาวพิการ และก็พาไปนั่งเก้าอี้ทันทีรวมภาพถ่ายสวยๆ ของสัตว์โลกต่างๆ ที่ทำท่าน่ารักๆ เหมือนกำลังเต้นรำกันอยู่
ตั้งกระทู้ใหม่