หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นักวิจัยเตือนอาหารทะเล กว่า 90 เปอร์เซ็นต์บนโลกกำลังจะหายไปเนื่องจากสภาวะภาวะโลกรวน!

โพสท์โดย Man

งานวิจัยเผยว่าอาหารทะเลสัตว์ทะเล 90% ที่มีอยู่บนโลกนี้กำลังจะสูญหายไปจากสภาวะโลกร้อน และ จากฝีมือของมนุษย์ที่ทำลายสภาพแวดล้อมทั้วขุดแร่ใต้ทะเลหรืออะไรต่างๆทุกสิ่งทุกอย่างมนุษย์เป็นตัวเริ่มทำลายทั้งนั้น

วาระสุดท้ายมาถึงถึงตอนนั้น เกิดความอดอยาก ปากแห้งไม่มีจะกิน ก็อย่าไปโทษลมฟ้าอากาศเลยโทษตัวเองดีกว่าสภาวะโลกร้อนมนุษย์ก็เป็นต้นเหตุเหมือนกันทั้งยังจะมีภาวะโลกแปรปรวนฤดูกาลเปลี่ยนแปลง

งานวิจัยเผยว่าอาหารทะเลกว่า 90 เปอร์เซ็นต์บนโลกกำลังจะหายไปเนื่องจากสภาวะการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ aka ภาวะโลกรวน!

งานวิจัยระบุว่า ผลกระทบจากปัญหาทางสิ่งแวดล้อมไม่ว่าจะเป็น ระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นตามระดับอุณหภูมิโลก ความเป็นกรดที่เพิ่มขึ้นในทะเล ฝนตกไม่ตรงตามฤดู สาหร่ายบูม รวมถึงมลพิษจากสารปรอท ยาฆ่าแมลง และยาปฏิชีวนะ ล้วนทำให้แหล่งอาหารที่สำคัญของเราเริ่มลดลงแล้ว

แหล่งอาหารของมนุษย์ที่จะได้รับผลกระทบนั้นหมายรวมถึงปลาทะเลกว่า 2,190 สายพันธุ์ สัตว์ชนิดมีเปลือกอย่างกุ้งและหอย พืชใต้น้ำและสาหร่ายทะเล รวมถึงปลาน้ำจืดที่เลี้ยงในฟาร์มกว่า 540 สายพันธุ์ แหล่งอาหารที่สำคัญนี้คอยหล่อเลี้ยงชีวิตผู้คนบนโลกกว่า 3 พันล้านคน

นอกจากปัญหาที่กล่าวมา การประมงที่มากเกินไปยังทำลายระบบนิเวศพื้นที่ชุ่มน้ำ และเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้คุณภาพและปริมาณอาหารลดลงอีกด้วย

คุณ Rebecca Short หนึ่งในนักวิจัยได้แสดงความเห็นว่า “แน่นอนว่าประเทศทั่วโลกมีความพยายามแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศแล้ว แต่ในด้านการปกป้องแหล่งอาหารนั้น เรายังพัฒนากลยุทธ์ในการรับมือและปรับตัวได้ไม่ดีพอ” และยังกล่าวย้ำอีกว่า ปัญหาเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ควรได้รับความสนใจโดยด่วน

ประเทศที่จะได้รับผลกระทบก่อนใครคือประเทศที่พึ่งพาอาหารทะเลเป็นหลักอย่าง จีน ญี่ปุ่น อินเดีย และประเทศเกาะเล็กๆ โดยยังมีความหวังว่าการร่างสนธิสัญญาทะเลหลวงเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาจะช่วยกระตุ้นให้แต่ละประเทศสมาชิกพูดคุยกันเรื่องนี้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ความต้องการของมนุษย์ก็ยังคงไม่จบสิ้น ประเทศนาอูรูพยายามจะทำเหมืองใต้ทะเลเพื่อเก็บแร่เหล็ก ส่วนประเทศนอร์เวย์ก็มีโครงการจะทำเหมืองใต้ทะเลเช่นกัน

ทางนักสิ่งแวดล้อมได้แสดงความกังวลอย่างยิ่งว่ามันจะสร้างความเสียหายให้กับสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลอย่างมหาศาล นักวิทยาศาสตร์หลายคนก็พยายามเตือนรัฐบาลให้คิดดีๆ ก่อนจะทำเหมืองเพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้น

จะเห็นได้ว่า ความมั่นคงทางอาหารลดลงก็เนื่องด้วยสาเหตุที่เกิดจากมนุษย์ทั้งสิ้น และประเทศไทยคงได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้มากเช่นกัน ที่แน่ๆ หากอาหารทะเลหายไป เราคงอยู่กันยากขึ้นแน่นอน

โพสท์โดย: Man
อ้างอิงจาก: reuters/article,globalseafood.org
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หญิงวัย 58 ปี จมน้ำดับกลางสระว่ายน้ำ กล้องวงจรปิดเผยวินาทีผู้คนเดินผ่านเฉยชาแจ่มไปเลยน้อง ! หนุ่มจีน ผุดไอเดีย "สกรีนเรซูเม่บนเสื้อ" ใส่เดินไปมา บริษัทแย่งตัวเพียบ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
แมนเดรก คืออะไรและทำไมแถบอาหรับ เรียกพืชชนิดนี้ว่า “ เทียนแห่งปีศาจ ”ค้างคาวหน้าผีแปลกๆ“ค้างคาวหน้ายักษ์เล็กสีเขม่า” ค้างคาวชนิดใหม่ของโลกในวงศ์ค้างคาวหน้ายักษ์แค็มป์ปิ้งหวาดเสียว..แค็มป์ปิ้งริมผาที่น่าจะหวาดเสียวที่สุด ที่หนึ่งในโลก คนกลัวความสูงหมดสิทธิอุโมงค์เก็บน้ำเยเรบาตัน และ เสาเมดูซ่าแบบกลับหัว และเสาเมดูซ่าแบบตะแคงขวา เมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี
ตั้งกระทู้ใหม่