The Line สู่ The Circle! นักวิจัยแนะนำให้ซาอุดิอาระเบียเปลี่ยนจากการสร้างเมืองเส้นตรงเป็นวงกลมเพื่อลดระยะทางการสัญจร
The Line สู่ The Circle!
เป็นประเด็นที่นักจัยนำเสนอ ก็อย่างว่านะครับถ้าประเทศที่มีเงินเขาอยากจะสร้างอะไรแล้วเขาก็จะสร้าง แต่ต้องหันกลับไปดูด้วยว่าผลเสียและผลดีอย่างไหนจะมีมากกว่ากันระหว่าง
The Lineการสร้างเมืองที่เป็นเส้นตรง
The Circle การสร้างเมืองที่เป็นวงกลม
อนาคตอาจจะเปลี่ยนแปลงไปไม่รู้สิครับอย่างไหนจะดีกว่ากัน
จาก The Line สู่ The Circle! นักวิจัยแนะนำให้ซาอุดิอาระเบียเปลี่ยนจากการสร้างเมืองเส้นตรงเป็นวงกลมเพื่อลดระยะทางการสัญจร
เมื่อปีที่ผ่านมาประเทศซาอุดิอาระเบียได้เผยโฉม The Line แผนเมืองใหม่แห่งอนาคตที่มีลักษณะเป็นเมืองแนวตั้งแบบเส้นตรงยาวถึง 170 กิโลเมตรเพื่อรองรับจำนวนประชากร 9 ล้านคน โดยในแผนมีการระบุว่าจะไม่มีการใช้รถยนต์ในเขตเมืองแต่จะใช้เป็นรถไฟความเร็วสูงที่ใช้เวลาเพียง 20 นาทีในการเดินทาง
ผู้คนต่างตั้งข้อกังขามากมายเกี่ยวกับโครงการนี้ว่าจะทำได้จริงหรือไม่ คุณ Rafael Prieto-Curiel และ Daniel Kondor นักวิจัยจาก Complexity Science Hub Vienna ก็ได้ตั้งข้อสังเกตเช่นกันว่าการเดินทางในเมืองน่าจะลำบากมากกว่าคำที่กล่าวอ้างไว้มาก โดยทั้งสองได้เสนอให้ปรับจากเมืองเส้นตรงเป็นวงกลมแทนเพื่อลดความห่างไกลระหว่างผู้คนในเมือง
นักวิจัยทั้งสองได้ทำการจำลองรูปแบบการเดินทางใน The Line แล้วพบว่า หากในระยะทาง 170 กิโลเมตร มีประชากรรวมกันอยู่ 9 ล้านคนแล้ว นั่นแปลว่าในแต่ละ 1 กิโลเมตรจะมีคนอยู่ประมาณ 53,000 คน ดังนั้น ถ้าเราสุ่มเลือกคนมา 2 คนจากระยะทางทั้งหมด 170 กิโลเมตร เราจะพบว่าคนสองคนนั้นจะอยู่ห่างกันเฉลี่ยถึง 57 กิโลเมตร
กล่าวโดยง่ายคือ คนในสังคม และสถานที่แต่ละสถานที่จะอยู่ห่างไกลกันมากๆ การจะเดินทางมาพบปะกันจึงเป็นเรื่องยาก ผู้คนก็จะสัญจรไปมากันน้อยลงเพราะทำได้ลำบาก
นอกจากนี้ นักวิจัยทั้งสองกล่าวว่าอาจต้องมีสถานีรถไฟมากถึง 86 สถานีเพื่อรองรับการสัญจรภายใน The Line ยิ่งมีสถานีเยอะ รถไฟก็ยิ่งต้องจอดบ่อยขึ้น ทำให้กว่าจะไปถึงแต่ละสถานีก็ยิ่งช้าขึ้นไปอีก
โดยอาจต้องเผื่อเวลาถึง 1 ชั่วโมงสำหรับการเดินทาง ทั้งต้องเสียเวลาในการเดินมาสถานี เวลาที่ต้องรอรถไฟ และเวลาที่รถไฟหยุดในแต่ละสถานี เรียกได้ว่าใช้เวลาเดินทางนานกว่าในเมืองใหญ่อื่นๆ อย่างโซลอีก
ด้วยเหตุนี้ ทั้งสองจึงได้เสนอโมเดลใหม่ คือ The Circle เมืองในรูปแบบวงกลมที่มีรัศมียาว 3.3 กิโลเมตร โดยจากการคำนวณพบว่าในระยะทาง 170 กิโลเมตรคนส่วนใหญ่จะอยู่ห่างกันเฉลี่ยเพียง 2.9 กิโลเมตร ก็คืออยู่ใกล้กันและสามารถพบกันได้ง่ายขึ้นนั่นเอง
เมื่อระยะห่างของแต่ละสถานที่ลดลง พลังงานที่ต้องใช้ไปกับรถไฟความเร็วสูงก็จะลดลงเช่นกัน พอสถานที่อยู่ใกล้กันมากขึ้น ผู้คนก็ยังสามารถเลือกเดินหรือขี่จักรยานเพื่อการสัญจรแทนได้อีกด้วย
อย่างไรก็ตาม โครงการ The Line ได้เริ่มดำเนินการสร้างไปแล้วในปี 2022 ท่ามกลางข้อกังขามากมาย โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2030 ตัวโครงการจะสร้างสำเร็จหรือมีการเปลี่ยนแผนเป็น The Circle หรือไม่ คงต้องรอดูกันต่อไป
อ้างอิงจาก: dezeen/the-line-circle-city-neom,nature/articles
เขียนโดย Man
ทำไมคนฉลาดก็ยังเลิกบุหรี่ไม่ได้ง่ายแม้รู้ผลเสียครบทุกอย่าง
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
เซฟด่วน! 30 AI สายฟรีตลอดชีวิต เจนวิดีโอไม่จำกัด-แต่งรูป-ลบวัตถุเนียนกริบ ไม่ต้องจ่ายรายเดือน
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
ความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำ
ประเทศอันดับ 1 ของโลก ที่ซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากไทยมากที่สุด
ทำไมคนฉลาดบางคนถึงลองสารเสพติดทั้งที่รู้ความเสี่ยงดี
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
น้ำเขียวเฮลซ์บลูบอย" ชื่อจริงเรียกว่าอะไร? และกลิ่นคืออะไรกันแน่?
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
ทำไมคนวัยทำงานถึงรักหมาแมวเหมือนลูกและทุ่มให้เต็มที่โดยไม่ใช่แค่กระแส
รหัสเลขเด่น "ล๊อตเตอรี่ชี้โขค" 16 สิงหาคม 2569
ประเทศที่กินไก่จากไทยมากที่สุด อันดับที่ 1 ของโลก
เมื่อคุณแสดงอคติต่อศาสนาใด ศาสนานั้นกลับจะยิ่งเจริญรุ่งเรืองในประเทศของคุณ
ยุโรปอากาศร้อนผิดปกติ ถ้าวันหนึ่งกลายเป็นเขตร้อนจะเกิดอะไรขึ้น
รู้ไว้ใช่ว่า...แผนหลอกของกลุ่มมิจฉาชีพ "จีนเทา" ในวงการขายของออนไลน์
ไข่เกิดก่อนไก่ หรือว่า ไก่เกิดก่อนไข่..วิทยาศาสตร์มีคำตอบ





