หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประเทศที่เกิดแผ่นดินไหวบ่อยที่สุดของเอเชีย

 ญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่เกิดแผ่นดินไหวได้ง่ายที่สุดในเอเชีย ตั้งอยู่บนวงแหวนแห่งไฟแปซิฟิก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ขึ้นชื่อเรื่องการเกิดแผ่นดินไหว ญี่ปุ่นประสบกับแผ่นดินไหวหลายครั้ง รวมทั้งแผ่นดินไหวเล็กน้อยและแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ เนื่องจากการทำงานร่วมกันของแผ่นเปลือกโลกหลายแผ่นในภูมิภาคนี้ ประเทศนี้มีประวัติอันยาวนานในการจัดการกับแผ่นดินไหว และได้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานขั้นสูงและมาตรการเตรียมพร้อมรับมือกับภัยพิบัติเพื่อลดผลกระทบจากเหตุการณ์ทางธรรมชาติเหล่านี้

สาเหตุหลักของแผ่นดินไหวในญี่ปุ่น ได้แก่ 

 

1. เขตมุดตัว: แผ่นแปซิฟิกและแผ่นทะเลฟิลิปปินส์มุดตัวใต้แผ่นเปลือกโลกยูเรเชียและแผ่นโอกินาวาตามลำดับตามแนวหมู่เกาะญี่ปุ่น เขตมุดตัวเหล่านี้มีส่วนทำให้เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่และรุนแรงที่สุดในญี่ปุ่น

 

2. ขอบแผ่นเปลือกโลก: ญี่ปุ่นตั้งอยู่ที่รอยต่อของแผ่นเปลือกโลกที่สำคัญหลายแผ่น ได้แก่ แผ่นเปลือกโลกแปซิฟิก แผ่นเปลือกโลกทะเลฟิลิปปินส์ แผ่นเปลือกโลกยูเรเชีย และแผ่นเปลือกโลกโอกินาว่า การเคลื่อนที่และปฏิสัมพันธ์ของแผ่นเปลือกโลกเหล่านี้ทำให้เกิดแผ่นดินไหวที่รุนแรง

 

3. รอยเลื่อนในแผ่นเปลือกโลก: นอกจากรอยเลื่อนในแผ่นเปลือกโลกแล้ว ญี่ปุ่นยังประสบกับแผ่นดินไหวตามรอยเลื่อนในแผ่นเปลือกโลก ซึ่งเป็นรอยเลื่อนที่เกิดขึ้นภายในแผ่นเปลือกโลก แผ่นดินไหวเหล่านี้เกิดจากการสะสมและคลายความเครียดภายในแผ่นเปลือกโลกเนื่องจากแรงภายใน

 

4. การสะสมความเครียด: เมื่อเวลาผ่านไป ความเครียดและความเครียดจะสะสมตามรอยต่อของแผ่นเปลือกโลกและรอยเลื่อนในขณะที่แผ่นเปลือกโลกเคลื่อนที่ต่อไป เมื่อความเครียดมีมากเกินกำลังของหิน จะทำให้หินแตก ทำให้เกิดแผ่นดินไหว

5. แผ่นดินไหวเมกะทรัสต์: ญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่จะเกิดแผ่นดินไหวเมกะทรัสต์เป็นพิเศษ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อแผ่นเปลือกโลกแผ่นหนึ่งเคลื่อนตัวเข้าไปใต้แผ่นเปลือกโลกอีกแผ่นหนึ่งในเขตมุดตัว แผ่นดินไหวเหล่านี้สามารถสร้างคลื่นสึนามิที่รุนแรงได้เนื่องจากการเคลื่อนตัวของพื้นทะเลในแนวดิ่งอย่างกะทันหัน

 

6. แผ่นดินไหวแบบโฟกัสลึก: ญี่ปุ่นประสบกับแผ่นดินไหวประเภทพิเศษที่เรียกว่าแผ่นดินไหวแบบโฟกัสลึก แผ่นดินไหวเหล่านี้เกิดขึ้นที่ระดับความลึกตั้งแต่ 300 ถึง 700 กิโลเมตรใต้พื้นผิว เกิดจากการทำงานร่วมกันของแผ่นเปลือกโลกในเขตมุดตัว

สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าการทำนายและพยากรณ์แผ่นดินไหวเป็นงานที่ซับซ้อนและท้าทาย ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์และนักแผ่นดินไหววิทยายังคงศึกษาและติดตามการเกิดแผ่นดินไหวในญี่ปุ่นต่อไป การทำนายแผ่นดินไหวที่เฉพาะเจาะจงอย่างแม่นยำยังคงเป็นเรื่องที่เข้าใจยาก อย่างไรก็ตาม ญี่ปุ่นได้นำระบบตรวจสอบแผ่นดินไหวขั้นสูงและรหัสอาคารมาใช้เพื่อลดผลกระทบจากแผ่นดินไหว และลดโอกาสที่จะเกิดความเสียหายและการสูญเสียชีวิต

เนื้อหาโดย: Judsee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Judsee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: การเวลา, Judsee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ห้างที่คนไทยไปเดินช็อปปิ้งมากที่สุดพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด ที่อร่อยที่สุดในโลกเกิดวันอะไร เสน่ห์แรงที่สุดจังหวัดในประเทศไทยที่ไม่มีโรงหนัง5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดชาวเขมรแห่ชื่นชม นักสู้ "กุน ขแมร์" ระดับตำนาน อ้างชกชนะ 1,600 ครั้ง แพ้ 9 ครั้ง!?พิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวหลอด ที่อร่อยที่สุดในโลกพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ที่อร่อยที่สุดในโลกอำเภอเดียวในประเทศไทยที่เด็กแว๊นไปเที่ยวมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"เทพไท" ยกเหตุผล 7 ข้อเน้นๆ "อภิสิทธิ์" เท่านั้น เหมาะกับหัวหน้าพรรค-สามารถกอบกู้ ปชป.เรียบร้อย !!! ทางยูเนสโก้ รับรอง " สงกรานต์ " ของไทย ให้เป็นมรดกโลกเรียบร้อยแล้วจ้าชาวเขมรแห่ชื่นชม นักสู้ "กุน ขแมร์" ระดับตำนาน อ้างชกชนะ 1,600 ครั้ง แพ้ 9 ครั้ง!?สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่จังหวัดพะเยา "พระพุทธรูป 108 องค์"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
การรักษารากฟัน ความสำคัญและขั้นตอนที่คุณควรรู้ความจำสั้นในเด็ก ไม่ใช่เรื่องเล็ก อย่ามองข้ามรถแลกเงินด่วนทันใจ เรื่องควรรู้ก่อนขอสินเชื่อรถแลกเงิน10 วิธีดูแลผมแตกปลาย
ตั้งกระทู้ใหม่