เลี่ยงอาหาร5ชนิดเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง
เรารับประทานอาหารกันอยู่ทุกวัน รู้หรือไม่ว่าอาหรที่เราทานลงไปนั้นอาจเสี่ยงต่การเกิดมะเร็ง อาหารชนิดใดบ้างที่ควรเลี่ยงมีดังนี้
1. เนื้อแดงที่ปรุงด้วยความร้อนสูง การรับประทานเนื้อแดงไม่ว่าจะเป็น เนื้อ หมู เนื้อวัว เนื้อแกะ หรือเนื้อแพะ ที่ถูกปรุงในความร้อนสูงจนเกรียมแบบปิ้งย่าง หรือปรุงในความร้อนสูงแบบต้ม จะก่อให้เกิดสารก่อมะเร็ง ที่มีชื่อว่า HCA (Heterocyclic Amine)
2. อาหารแปรรูป ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปจากเนื้อสัตว์เช่น เบคอน ไส้กรอก แหนม ลูกชิ้น หมูยอ และกุนเชียง มักจะมี ไนโตรซามีน และ โปตัสเซียมไนเตรต เป็นส่วนประกอบ ซึ่งสารเหล่านี้เป็นสารก่อมะเร็ง
3. อาหารแห้ง เมล็ดธัญพืช พริกแห้ง กระเทียม หัวหอม ข้าวโพดแห้งหรือ ขนมปัง ที่ถูกเก็บไว้นานเกินไปในอากาศร้อนชื้น อาจเกิดเชื้อราที่ผลิตสารอฟลาท็อกซิน(Aflatoxin) ซึ่งหากสะสมมากๆ อาจก่อให้เกิดมะเร็งตับ
4. อาหารดิบ. การรับผระทานอาหารดิบ ประเภท ลาบก้อย ปลาน้ำจืดดิบ พยาธิใบไม้ตับชนิด Opisthorchis viverrini ซึ่งสาเหตุหลักของมะเร็งท่อน้ำดี
5. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การดื่มเครื่องดื่มแลกอฮอลล์เป็นประจำจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งหลายชนิดเช่น มะเร็งในช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็ง กระเพาะอาหาร และมะเร็งอื่นๆอีกหลายชนิด
อย่างไรก็ตาม มีอาหารอีกหลายประเภทที่อาจเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งได้ จึงแนะนำให้รับประทานอาหารที่หลากหบาย และหลีกเลี่ยงอาหารที่ทราบว่าเป็นสาเหตุของมะเร็งเหล่านี้ ควรออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงความเครียด และ ทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้สุขภาพแข็งแรงและจิตใจแข็งแรงอยู่เสมอ