มิติใหม่ของมะม่วงกวน
มะม่วงกวน ส้มแผ่น หรือ ส้มลิ้ม เป็นขนมชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นแผ่นบาง ๆ ค่อนข้างใส สีออกเหลืองหรือน้ำตาลอมเหลือง มีความเหนียวพอสมควร ทำเป็นรูปวงกลม ดอกไม้ หรือ ม้วนเป็นเกลียว เป็นต้น การทำมะม่วงกวนถือเป็นหนึ่งในวิธีการถนอมอาหารที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ หลักการถนอมอาหารโดยการกวน
ฤดูกาลแห่งมะม่วง นอกจากจะมีไอติมมะม่วง ข้าวเหนียวมะม่วงแล้ว อีกหนึ่งเมนูที่น่าสนใจ และหอมหวานอร่อยไม่แพ้กันเลยนั่นก็คือเมนู มะม่วงกวนนั่นเอง
เชื่อว่าเมนูนี้ต้องเป็นเมนูโปรดของใครหลายคน เพราะสำหรับผู้เขียนเองก็เป็นเมนูที่ชื่นชอบเหมือนกัน เพราะคุณยายมักจะทำให้กินอยู่บ่อยๆ ด้วยความที่ ที่บ้านปลูกต้นมะม่วงไว้สองสามต้น พอถึงฤดูกาลมะม่วงทีไร สุกเหลืองอร่ามเก็บกินกันไม่ทัน นอกจากแจกเพื่อนบ้านแล้ว ที่เหลือก็ต้องนำมาทำเป็นมะม่วงกวนนี่แหละค่ะ
ส่วนผสมของการทำนั้นก็ไม่ยุ่งยากเลย ค่ะ ประกอบด้วย มะม่วงสุก น้ำเปล่า น้ำตาล เกลือ น้ำผึ้ง จากนั้นก็มาเริ่มวิธีทำกันเลย 1.ปอกมะม่วงโดยเอาแต่เนื้อสีบเป็นชิ้นเล็กๆยุ่ยๆ 2.นำมาต้มในน่้ำจนเดือด ค่อยๆกวนจนเริ่มเหนียว 3.เติมน้ำตาล เกลือ และน้ำผึ้ง ตามใจชอบ 4.กวนต่อจนหนืดขึ้นเล็กน้อย ให้คล้ายแยมเลยนะคะ 5.เกลี่ยเป็นแผ่นบางๆตากแดด 1 - 3 วัน จนมันแห้งเลยค่ะ 6.จากนั้นก็ตัดให้เป็นเส้น แล้วนำใส่กล่อง
เราก็มีอีกหนึ่งไอเดียในการทำมะม่วงกวน หรือมะม่วงแผ่น จากโซเชียลมิเดีย มานำเสนอให้เพื่อนๆ ได้ดูกันว่ามีความแปลกใหม่ น่าทาน เป็นแบบไหน เชิญชมกันได้ค่ะ