กาแฟฟรีซดราย คืออะไร?
ไปทางไหน ก็เจอแต่คนพูดเรื่อง ฟรีซดรายๆๆ เรามาดูกันว่า จริงๆ ฟรีซดราย คืออะไร แล้วมันดียังไง
ฟรีซดรายเป็นกรรมวิธีการทำแห้งที่อุณหภูมิต่ำแล้วใช้ความดันเป็นตัวช่วยในการทำให้น้ำในอาหารระเหิดออกมา โดยคงสภาพอาหารและไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวอาหารทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ได้ยังคงรักษารสชาติ เนื้อสัมผัส สารอาหาร สามารถคืนตัวในน้ำได้อย่างรวดเร็ว และคงลักษณะของผลิตภัณฑ์สดก่อนทำแห้งไว้ได้มากที่สุด
ข้อดีของฟรีซดราย คือ ยังให้รสชาติและเนื้อสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ทั้งสีสัน รูปร่าง ขนาด รสชาติ เนื้อสัมผัส รวมไปถึงการรักษาคุณค่าทางโภชนาการของอาหารได้อย่างครบถ้วนมากที่สุด สามารถกลับคืนสู่สภาวะเดิมได้ เมื่อถูกน้ำหรือให้ความชื้น ไม่บูดไม่เน่าเสียเพราะมีความชื้นไม่เกิน 3% เก็บไว้ในอุณหภูมิห้องปกติได้อย่างน้อย 1-2 ปี โดยไม่ต้องเก็บในห้องเย็น ซึ่งน้ำหนักของผลิตภัณฑ์จะลดลง 70-90% โดยไม่สูญเสียเนื้อเยื่อของอาหารแม้แต่น้อย
คุณสมบัติเด่นของฟรีซดราย คือ
1.สามารถจัดเก็บได้เป็นเวลานานในอุณหภูมิปกติ โดยไม่สูญเสียความอร่อย รสชาติ กลิ่น และคุณค่าทางโภชนาการ
2.สะดวก ง่ายดาย เพียงเติมน้ำร้อนหรือน้ำเปล่าก็สามารถอร่อยกับรสชาติแบบต้นตำรับได้อย่างง่ายดาย
3.น้ำหนักเบาและสะดวกแก่การพกพา
ผลไม้ที่นิยมนำมาผ่านกระบวนการฟรีซดราย ได้แก่ สตรอเบอรี่ ลำไย ทุเรียน ขนุน นอกจากนี้ ล่าสุด ยังมีการนำมาใช้กับเครื่องดื่ม อย่างกาแฟ อีกด้วย เพราะเชื่อว่าจะช่วยกักเก็บ ความสด รสชาติ และกลิ่นของกาแฟไว้ได้ ใกล้เคียงกับกาแฟสด
แต่ล่าสุด เห็นว่ามีแบรนด์นึง ที่ทำกาแฟฟรีซดรายออกมาในรูปแบบก้อน ต่างที่เห็นในท้องตลาดที่ ส่วนใหญ่จะเป็นเกล็ดๆ แต่เจ้านี้คือเป็นก้อน ที่มีปริมาณเพียงพอต่อการชง 1 แก้วพอดี ไม่ต้องตัก ต้องตวง แถมเป็นซองแยกก้อนใครก้อนมัน พกง่าย ชงได้ทุกที่ ถือว่าเป็นไอเท็มที่น่าสนใจ ในราคาไม่แพง หรือใครมีตัวไหนมาแนะนำบ้าง มาพูดคุยกัน ^_^