หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ต่อยักษ์เอเชียเป็นแมลงกินเนื้อที่ดุร้าย เหล็กไนของมันมีพิษที่รุนแรงถึงตาย!!

โพสท์โดย อับดุล รอเเย๊ะส์

ต่อยักษ์เอเชียเป็นแมลงกินเนื้อที่ดุร้าย เหล็กไนของมันมีพิษที่รุนแรงถึงตาย โดยในแต่ละปี มีคนจำนวนมากที่เสียชีวิตเพราะถูกต่อยักษ์ต่อยและแพ้พิษของพวกมัน

แมลงชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดอยู่ใน เอเชียใต้ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเขตอบอุ่นของเอเชียตะวันออก ทั้งยังแพร่ไปถึงอเมริกาเหนือผ่านทางสินค้าเกษตรที่ถูกนำเข้าและได้ขยายจำนวน จนเป็นอันตรายต่อมนุษย์และสัตว์อื่นๆ

ต่อยักษ์เป็นสัตว์สังคม ที่อาศัยอยู่รวมกันเป็นรัง โดยแต่ละรังอจะมีสมาชิกราว 300 -500 ตัว แต่ก็มีการพบบางรัง ที่มีตัวต่อมากกว่า 1,000 ตัว ซึ่งในหนึ่งรังจะมีนางพญาหนึ่งตัว ส่วนที่เหลือ จะเป็นตัวต่อในช่วงอายุต่างๆ ตั้งแต่ตัวอ่อน จนถึงตัวเต็มวัย ซึ่งตามปกติ แต่ะรัง จะมีตัวต่อโตเต็มวัยราว 20-30% ของสมาชิกทั้งหมด

ตามปกติ ต่อยักษ์จะล่าแมลงและตัวอ่อนของแมลงอื่นๆเป็นอาหาร และหนึ่งในอาหารโปรดของพวกมัน ก็คือ ตัวอ่อนของผึ้งน้ำหวานเอเชีย หรือผึ้งเอเชีย ซึ่งเป็นผึ้งชนิดที่พบได้ทั่วไปในเขตอบอุ่น และเขตร้อน ของทวีปเอเชีย

โดยในการล่าผึ้งนั้น พวกต่อยักษ์ จะส่งหน่วยลาดตระเวนสองสามตัวออกค้นหารังผึ้ง และเมื่อเจอแล้ว พวกหน่วยลาดตระเวน ก็จะกลับไปพาหน่วยจู่โจมที่มีจำนวนราว 30-50 ตัว เข้าโจมตีรังผึ้ง และสังหารผึ้งนางพญากับพวกผึ้งงานจนหมดรัง ด้วยการกัดจนหัวขาด ขณะที่เหล็กไนของผึ้งเอเชียนั้น ทำอะไรตัวต่อยักษ์ไม่ได้ เนื่องจากพวกมันมีเกราะหุ้มตัว ที่หนาเกินกว่าเหล็กไนจะแทงเข้า โดยต่อยักษ์ไม่ถึงร้อยตัว อาจจะสังหารผึ้งได้ทั้งรัง

แต่ผึ้งเอเชียก็มีวิธีป้องกันรังของพวกมัน โดยเมื่อตัวต่อที่เป็นหน่วยลาดตระเวน เข้ามาใกล้รัง พวกผึ้งจะกรูกันออกมารุมล้อมกอดรอบพวกต่อแต่ละตัว จนกลายเป็นลูกบอล จากนั้น พวกผึ้งจะขยับตัวพร้อมๆกัน ทำให้อุณหภูมิตรงกลางลูกบอลร้อนจัด จนตัวต่อนั้น ขาดใจตายด้วยความร้อน ซึ่งนอกจากใช้ในการกำจัดหน่วยลาดตระเวนของฝูงต่อยักษ์แล้ว บางครั้ง หากฝูงผึ้งมีจำนวนมากพอ ก็สามารถใช้วิธีนี้ เอาชนะฝูงต่อยักษ์ที่มาโจมตีรังของมันได้ด้วย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
AI หลุดบอกเลข งวด 16 เมษายน 2567ไม่มีแผ่ว!! ป้าชาวจีนขึ้นเครื่องบิน นอนเหยียดทับที่คนอื่น อ้างป่วยไม่สามารถนั่งตรง ๆ ได้ ทำเครื่องดีเลย์ไปกว่า 2 ชั่วโมงยังจำคดีน้องการ์ตูนได้ไหม ??? สุดท้ายคนผิดลอยนวลเพราะคดีความหมดอายุข้อห้ามเมื่อเดินทางไปเกาหลีเหนือเมื่อเจ้าหญิงน้อยไอดอลของชาวเขมร บินมาดูคอนเสิร์ตที่กรุงเทพ! แบบนี้มันข้ามหน้าชาวเขมรไปไหมน้อ?😃ความหล่อเป็นเหตุ!! หนุ่มจีนหน้าตาดีถูกสาวไล่กอดบนถนน สุดท้ายพบว่าเธอมีปัญหาสุขภาพจิตเลขปฏิทินไทย งวด 2 พฤษภาคม 2567เลขเด็ดคุณไก่ วุฒินันท์ สอนศรี งวด 16 เมษายน 2567ส่วนที่ยื่นออกมาหน้าเคาน์เตอร์จ่ายเงินเซเว่น..มีไว้ทำอะไร?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ผู้จัดการวง "บีวันเอโฟร์" ถูกไล่ออก หลังซ่อนกล้องในห้องแต่งตัว"ออกัส" ยอมรับแชทดังกล่าว เป็นของตนจริง..พยายามขอโทษแต่โดนบล็อกไม่มีแผ่ว!! ป้าชาวจีนขึ้นเครื่องบิน นอนเหยียดทับที่คนอื่น อ้างป่วยไม่สามารถนั่งตรง ๆ ได้ ทำเครื่องดีเลย์ไปกว่า 2 ชั่วโมงยังจำคดีน้องการ์ตูนได้ไหม ??? สุดท้ายคนผิดลอยนวลเพราะคดีความหมดอายุ"เปรี๊ยอภัยมณี" วรรณคดีไทย ที่เขมรเคลมเปลี่ยนชื่อไปจาก "เรื่องพระอภัยมณี"?
เขมรสรุปตัวเลขนักท่องเที่ยว ช่วงเทศกาลปีใหม่สงกรานต์เขมรภายใน 4 วัน จำนวน 21 ล้านคน!ญี่ปุ่นกับ..กระเบื้องแผ่นเดียว! ไม่มองข้ามพร้อมใส่ใจในทุกรายละเอียด?"จั๊กกะบุ๋ม" กราบเท้าขอขมา "อาเป็ดเชิญยิ้ม" ที่ทำให้ตระกูลเชิญยิ้มเสียชื่อเสียง ลั่น จะปรับตัวเองให้ดีขึ้น!"เปรี๊ยอภัยมณี" วรรณคดีไทย ที่เขมรเคลมเปลี่ยนชื่อไปจาก "เรื่องพระอภัยมณี"?
ตั้งกระทู้ใหม่