หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ต่อยักษ์เอเชียเป็นแมลงกินเนื้อที่ดุร้าย เหล็กไนของมันมีพิษที่รุนแรงถึงตาย!!

ต่อยักษ์เอเชียเป็นแมลงกินเนื้อที่ดุร้าย เหล็กไนของมันมีพิษที่รุนแรงถึงตาย โดยในแต่ละปี มีคนจำนวนมากที่เสียชีวิตเพราะถูกต่อยักษ์ต่อยและแพ้พิษของพวกมัน

แมลงชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดอยู่ใน เอเชียใต้ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเขตอบอุ่นของเอเชียตะวันออก ทั้งยังแพร่ไปถึงอเมริกาเหนือผ่านทางสินค้าเกษตรที่ถูกนำเข้าและได้ขยายจำนวน จนเป็นอันตรายต่อมนุษย์และสัตว์อื่นๆ

ต่อยักษ์เป็นสัตว์สังคม ที่อาศัยอยู่รวมกันเป็นรัง โดยแต่ละรังอจะมีสมาชิกราว 300 -500 ตัว แต่ก็มีการพบบางรัง ที่มีตัวต่อมากกว่า 1,000 ตัว ซึ่งในหนึ่งรังจะมีนางพญาหนึ่งตัว ส่วนที่เหลือ จะเป็นตัวต่อในช่วงอายุต่างๆ ตั้งแต่ตัวอ่อน จนถึงตัวเต็มวัย ซึ่งตามปกติ แต่ะรัง จะมีตัวต่อโตเต็มวัยราว 20-30% ของสมาชิกทั้งหมด

ตามปกติ ต่อยักษ์จะล่าแมลงและตัวอ่อนของแมลงอื่นๆเป็นอาหาร และหนึ่งในอาหารโปรดของพวกมัน ก็คือ ตัวอ่อนของผึ้งน้ำหวานเอเชีย หรือผึ้งเอเชีย ซึ่งเป็นผึ้งชนิดที่พบได้ทั่วไปในเขตอบอุ่น และเขตร้อน ของทวีปเอเชีย

โดยในการล่าผึ้งนั้น พวกต่อยักษ์ จะส่งหน่วยลาดตระเวนสองสามตัวออกค้นหารังผึ้ง และเมื่อเจอแล้ว พวกหน่วยลาดตระเวน ก็จะกลับไปพาหน่วยจู่โจมที่มีจำนวนราว 30-50 ตัว เข้าโจมตีรังผึ้ง และสังหารผึ้งนางพญากับพวกผึ้งงานจนหมดรัง ด้วยการกัดจนหัวขาด ขณะที่เหล็กไนของผึ้งเอเชียนั้น ทำอะไรตัวต่อยักษ์ไม่ได้ เนื่องจากพวกมันมีเกราะหุ้มตัว ที่หนาเกินกว่าเหล็กไนจะแทงเข้า โดยต่อยักษ์ไม่ถึงร้อยตัว อาจจะสังหารผึ้งได้ทั้งรัง

แต่ผึ้งเอเชียก็มีวิธีป้องกันรังของพวกมัน โดยเมื่อตัวต่อที่เป็นหน่วยลาดตระเวน เข้ามาใกล้รัง พวกผึ้งจะกรูกันออกมารุมล้อมกอดรอบพวกต่อแต่ละตัว จนกลายเป็นลูกบอล จากนั้น พวกผึ้งจะขยับตัวพร้อมๆกัน ทำให้อุณหภูมิตรงกลางลูกบอลร้อนจัด จนตัวต่อนั้น ขาดใจตายด้วยความร้อน ซึ่งนอกจากใช้ในการกำจัดหน่วยลาดตระเวนของฝูงต่อยักษ์แล้ว บางครั้ง หากฝูงผึ้งมีจำนวนมากพอ ก็สามารถใช้วิธีนี้ เอาชนะฝูงต่อยักษ์ที่มาโจมตีรังของมันได้ด้วย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อับดุล รอเเย๊ะส์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในประเทศไทยที่ไม่มีโรงหนังเกิดวันอะไร เสน่ห์แรงที่สุดห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทยพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวหลอด ที่อร่อยที่สุดในโลก5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดจังหวัดที่เจริญมากที่สุดในภาคอีสานโทรศัพท์มือถือที่จะเปิดตัวในปี 2024พิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด ที่อร่อยที่สุดในโลกสพฐ.ประกาศหยุดเรียน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"เทพไท" ยกเหตุผล 7 ข้อเน้นๆ "อภิสิทธิ์" เท่านั้น เหมาะกับหัวหน้าพรรค-สามารถกอบกู้ ปชป.เรียบร้อย !!! ทางยูเนสโก้ รับรอง " สงกรานต์ " ของไทย ให้เป็นมรดกโลกเรียบร้อยแล้วจ้าชาวเขมรแห่ชื่นชม นักสู้ "กุน ขแมร์" ระดับตำนาน อ้างชกชนะ 1,600 ครั้ง แพ้ 9 ครั้ง!?สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่จังหวัดพะเยา "พระพุทธรูป 108 องค์"แนะนำ วิธีรีดผ้าแต่ละประเภท
Telescopefish เป็นปลาทะเลลึก อาศัยอยู่ในท้องทะเลที่ระดับความลึก 3,000 เมตรด่วน! ชาวไทยเฮลั่น UNESCO ประกาศขึ้นทะเบียน “สงกรานต์ไทย” เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ชาวเขมรแห่ชื่นชม นักสู้ "กุน ขแมร์" ระดับตำนาน อ้างชกชนะ 1,600 ครั้ง แพ้ 9 ครั้ง!?จุดจบ ของชานมไข่มุก ในประเทศจีน
ตั้งกระทู้ใหม่