หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นักวิทยาศาสตร์ยังงุนงงสงสัยเมื่อพบพบปลาวาฬออร์ก้าประเภทหายาก 9 ตัว เกยตื้นตายบนชายหาดที่ประเทศชิลี

โพสท์โดย Man

นักวิทยาศาสตร์ยังงุนงงสงสัยเมื่อพบพบปลาวาฬออร์ก้าประเภทหายาก 9 ตัว เกยตื้นตายบนชายหาดที่ประเทศชิลี

ถ้าจะตั้งสมมติฐานพื้นๆปลาออร์ก้าที่เกยตื้นตายเหล่านี้ น่าจะมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาวะแวดล้อมทางทะเลของโลกแน่นอน อากาศอุณหภูมิที่สับสนอลเวงอยู่ในขณะนี้ อาจจะทำให้ปลาปรับตัวไม่ได้ ต้องทำให้ปลาเหล่านี้มาเกยตื้นตายเน่าเหม็นนั่นเอง น่าเสียดายมากๆนะครับ โลกเรามันเปลี่ยนแปลงไปแล้วมีแต่วันที่จะนับถอยหลังไปสู่หายนะเท่านั้นเอง

นักวิทยาศาสตร์พบออร์ก้าประเภทหายาก 9 ตัว เกยตื้นตายบนชายหาดที่ประเทศชิลี เป็นครั้งแรกในรอบ 67 ปี และเป็นครั้งที่ 2 ที่ถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ จากรายงานการชันสูตรศพแสดงให้เห็นว่ามันมีสุขภาพดี และไม่มีร่องรอยจากกันถูกเรือชนใด ๆ กลายเป็นปริศนาให้งงงวยกัน

ออร์ก้าชนิดนี้นักวิทยาศาสตร์เรียกมันว่า ‘Type D’ ซึ่งก็คือกลุ่มย่อยของออร์ก้าจากอย่างน้อย 9 กลุ่มทั่วโลก ลักษณะเด่นของมันคือมีสีขาวใกล้ ๆ ตาแบบเล็ก ๆ ไม่กลมใหญ่เหมือนออร์ก้าประเภทอื่น อีกทั้งยังมีหัวกลมมนกว่ากลุ่มอื่น ๆ มีถิ่นกำเนิดในซีกโลกใต้ อาศัยอยู่ในทะเลที่รุนแรง

ด้วยลักษณะต่าง ๆ ทำให้มันมีเอกลักษณ์ที่สุด จนผู้เชี่ยวชาญหลายคนคิดว่าจริง ๆ แล้วออร์ก้า Type D อาจเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่แยกออกจากออร์ก้าอื่น ๆ โดยสิ้นเชิงไปเลย ซึ่งก็อาจจะเป็นแบบนั้นเพราะการวิเคราะห์ทางพันธุกรรมระบุว่าพวกมันมีระดับการผสมพันธุ์กันเองในกลุ่มสูงมาก

สิ่งนี้ทำให้มันเป็นกลุ่มขนาดเล็ก และข่าวการเกยตื้นก็สร้างความน่ากังวลจริง ๆ นี่เป็นครั้งที่ 2 ที่ถูกรายงานไว้ โดยครั้งแรกเกิดขึ้นในปี 1995 ที่ชายฝั่งนิวซีแลนด์ 67 ปีต่อมา มันเกิดขึ้นอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว (2022) นักวิจัยที่ชิลีได้รับรายงานว่ามีออร์ก้าตัวเมียเกยตื้น 1 ตัว

ต่อมาในไม่กี่วัน ก็มีคนรายงานว่าพบฝูงออร์ก้า 8 ตัวเกยตื้นอยู่ห่างออกไป 4 กิโลเมตร นักวิจัยระบุไว้ในรายงานที่เพิ่มเผยแพร่เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาว่าทั้งฝูงนี้คือออร์ก้า ‘Type D’

“ผมต้องยอมรับว่า ผมไม่เคยคิดว่าจะได้ยินออร์ก้า Type D เกยตื้นอีกครั้งในช่วงชีวิตของผม” Robert Pitman นักนิเวศวิทยาทางทะเล ผู้เขียนงานวิจัยกล่าว

สาเหตุนั้นยังระบุไม่ได้ว่าเป็นเพราะอะไร ซึ่งเป็นไปได้หลายประการ ไม่ว่าจะเป็นการป่วย โซนาร์ใต้น้ำของมนุษย์ หรืออุบัติเหตุเรือชนอะไรต่าง ๆ แต่กลับกลายเป็นว่าออร์ก้าพวกนี้แข็งแรงดี ไม่ป่วย ไม่มีปรสิตและไม่มีร่องรอยบาดเจ็บ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์

พวกเขาหวังว่าจะไขปริศนาให้ได้เร็ว ๆ ว่าเกิดอะไรขึ้นเพื่อช่วยพวกมันจากภัยคุกคามอะไรก็ตามที่ทำให้ออร์ก้าหายากเหล่านี้เกยตื้น

โพสท์โดย: Man
อ้างอิงจาก: Mystery orcas with bulbous heads wash up dead in unexplained mass stranding | Live Science, YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ผู้โดยสารรถไฟ พบก้อนขี้บนรถไฟฟ้าส่องฉายาที่คนจีนใช้เรียก 20 ประเทศทั่วโลกสาวเซ็ง! กินก็ไม่ได้กิน แถมยังอายคนอีก..ประเพณีนี้ใครเป็นคนคิดน่ะ 😒ปูตินเดินทางถึงเวียดนาม ในขณะที่รัสเซียต้องการความช่วยเหลือ เมื่อเผชิญกับการโดดเดี่ยวจากตะวันตกหวานซ่า...อันตราย! เปิดโลกประเทศที่คนนิยมดื่มน้ำอัดลมมากกว่าน้ำเปล่านอภ.หญิงแกร่ง"แฉฝีมือมนุษย์"จุดไฟเผาป่าพรุควนเคร็งในพื้นที่ อ.เฉลิมพระเกียรติ"นุ่น สุทธิภา" ปล่อยโฮกลางรายการ..โดนแฟนบอกเลิกที่เกาหลี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"นุ่น สุทธิภา" ปล่อยโฮกลางรายการ..โดนแฟนบอกเลิกที่เกาหลีพระโชว์ของหรู ออกมาขอโทษ บอกรู้เท่าไม่ถึงการณ์วิธียำขนมจีนให้มีรสเด็ดผู้แสวงบุญจู่ๆเสียชีวิตมากกว่า 900 ราย"กระทรวงกลาโหม" สั่งห้ามหักเงิน "พลทหาร" ค่าดูดส้วม ไวไฟ เก็บค่าอาหารได้ ชี้ ต้องทำให้เงินเดือนเหลือใช้วิธีทำแกงมัสมั่นอาหารที่อร่อยที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ไข่ฮ้างรัง หรือ ไข่ข้าวเมนูไข่สุดแปลกๆสยองขวัญแต่อร่อยอย่าบอกใครมรณังโฮเต็ลโรงแรมรอความตาย ที่อินเดียThe Death Hotels of Varanasi มีแห่งเดียวในโลกรู้หรือไม่ ความหมายของการใส่แหวนแต่ละนิ้ว มีความสำคัญอย่างไรPalmyra เมืองโบราณยุคคลาสสิคสมัยจักรวรรดิโรมัน รุ่งเรือง ซึ่งเป็นเมืองโบราณที่ตั้งอยู่ในซีเรีย
ตั้งกระทู้ใหม่