หมดยุค "คนขับแท๊กซี่" ในกรุงเทพ
ภาพของกรุงเทพในปัจจุบัน ดูคล้ายญี่ปุ่นเข้าไปทุกที รถไฟฟ้าหลากหลายสีกำลังเชื่อมต่อกันจนทั่วทุกถนนหลักของคนกรุงเทพ
ผมเดินทางโดยรถไฟฟ้าทุกวัน เนื่องจากส่วนต่อขยายของรถไฟฟ้าสายหนึ่งได้มาถึงหน้าบ้านผมแล้ว โดยห่างจากสถานีเพียง 50-80 เมตรเท่านั้น
สายรถไฟฟ้าหลายสีได้ทำให้ผมเดินทางเข้ากลางเมืองได้ง่ายดาย ในเวลาที่แน่นอน แม้จะต้องเผชิญกับคนที่ขึ้นรถไฟฟ้าจำนวนมากในแต่ละวัน แต่เวลาที่แน่นอนและราคาค่าโดยสารที่พอรับได้ในกรุงเทพ ทำให้ผมยังเลือกใช้รถไฟฟ้าเป็นทางเลือกแรกเสมอ
ผมได้มีโอกาสสัมภาษณ์นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศคนหนึ่ง จากการเจอกันโดยบังเอิญ แถวราชประสงค์ เขาบอกผมว่า มาที่กรุงเทพหลายครั้งแล้ว และในข่วงหลังจะอ่านแผนที่รถไฟฟ้ามาก่อนเดินทางตลอด ทำให้ประหยัดค่าเดินทางในกรุงเทพไปจำนวนมาก จากเมื่อก่อนที่ต้องพึ่งพารถแท๊กซี่ และโดนชาร์จค่าโดยสารแพงกว่าปกติ
นั่นคือภาพที่ผมกำลังบอก รถแท๊กซี่ในกรุงเทพหลายรายเริ่มไปต่อไม่ไหว เนื่องจากไม่มีผู้โดยสารเหมือนสมัยก่อน โดยคนเดินทางกรุงเทพในปัจจุบัน ใช้รถไฟฟ้าเดินทางวันละ 2 ล้านเที่ยวต่อวันแล้ว ต่อเนื่องจากช่วงระบาดของโควิด ทำให้กิจการแท๊กซี่ในกรุงเทพในเวลานี้ ดูน่าจะเป็นช่วงท้ายๆของอาชีพนี้แล้ว
สอดคล้องกับที่ผมเดินทางไปญี่ปุ่นบ่อยๆ คนจะหลีกเลี่ยงการใช้แท๊กซี่ราคาแพงเสมอ เพราะการเดินทางที่ไม่สะดวก รถติด เวลาเดินทางไม่แน่นอน มันสู้การเดินทางโดยรถไฟฟ้า BTS, MRT ไม่ได้เลย
การถาม AI หนึ่งครั้ง เท่ากับเทน้ำทิ้ง 1 ขวด
ทำไมประเทศไทยถึงต้องมี "Land" ต่อท้าย?
สินค้าของป่านำเข้าของไทย ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
สถานที่สำคัญแห่งล่าสุดของไทย ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งมรดกโลก
จังหวัดในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวน้อยที่สุดในปัจจุบัน
เหรียญราคา 10 บาทของไทย รุ่นที่หาได้ยากมากที่สุดระดับตำนาน
พืชพรรณไม้น่าสนใจ : อาร์ทิโชก "ราชาแห่งผักบำรุงตับ" พืชผักบำรุงสุขภาพชั้นยอดอีกชนิดหนึ่ง ในไทยเราก็มีเพาะจำหน่ายแล้วน๊า...
วิธีปฏิเสธ "คำขอทำงานล่วงเวลาเร่งด่วน" แบบคนมี EQ สูง
รีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)
แรมโบ้แห่ง กําพูเจีย
BTS ชี้แจงห้าม 3 ประเทศใช้บัตร Rabbit จริงหรือไม่?
กีจ่าง หรือ จั้ง ขนมหวานโบราณ ของอร่อยของปักษ์ใต้บ้านเรานี่แหล่ะเด้อครับเด้อ
เรื่องกล้วยๆ ที่ไม่ใช่แค่กล้วย
โซคุชินบุทสึ เมื่อ "พระ" ทำตัวเองเป็น "มัมมี่"
หนังไทยเพียงเรื่องเดียว ที่เคยได้เข้าชิงและชนะรางวัลปาล์มทองคำ
ปิดตำนาน 12 ปี! "สึคาดะ ชิโอริ" นางเอก A\/ ทรงโต J Cup ประกาศอำลาวงการ เผยสาเหตุที่ฟังแล้วจุกอก
การถาม AI หนึ่งครั้ง เท่ากับเทน้ำทิ้ง 1 ขวด
“นัทปง” ปิดคดีตามกระบวนการยุติธรรม แต่บาดแผลในใจหลายคนยังไม่จาง
แฟนๆ เตรียมจิกหมอน "ตั๊ก นภัสรัญชน์ – หนุ่ม สุรวุฑ" ประชันเคมีฟุ้งทะลุจอ !
หนุ่มๆ จีนแห่ถ่ายรูปคู่ผลไม้ พร้อมแคปชั่นชวนจิ้น "พี่สาวหงส์ ผมมาแล้ว"
คนไทยพร้อมรับมือตกงาน เมื่อธุรกิจต้องลดต้นทุน และย้ายโรงงาน
