หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คลิปและข้อมูลภาพจากNASA’sเผยภาพระดับน้ำทะเลเพิ่มขึ้นเกือบ 4 นิ้วในระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมา

แปลโดย Man

ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนของมุมโลกก็หนีไม่พ้นปัญหานี้...จากข้อมูลและคลิปภาพจากจาก NASA ช่วยให้เห็นอย่างชัดเจนว่าระดับน้ำทะเลสูงขึ้นแค่ไหนในช่วง 30 ปีที่ผ่านเพราะการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศและภาวะโลกร้อน

นี่แหละครับมันคือเรื่องจริงสภาวะโลกร้อนน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น บางคนก็ไม่เชื่อว่ามันจะเป็นไปได้..แต่ถ้าคุณดูข้อมูลและหลักฐานอ้างอิงเหตุผลทางวิทยาศาสตร์แล้วคุณก็จะต้องยอมรับแน่นอนว่าน้ำทะเลเพิ่มขึ้นแน่ๆ และน้ำทะเลก็จะทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นสภาวะโลกร้อนอากาศแปรปรวนอย่างหนักจะทำให้มนุษย์โลกอยู่กันลำบากยิ่งขึ้น

นี่ไม่ใช่เป็นอำนาจของพระเจ้าหรืออะไรทั้งสิ้น..แต่มันคือภัยธรรมชาติที่มนุษย์มีส่วนร่วมและกระทำให้เกิดนั่นเอง

คลิปใหม่จาก NASA ช่วยให้เห็นอย่างชัดเจนว่าระดับน้ำทะเลสูงขึ้นแค่ไหนในช่วง 30 ปีที่ผ่านเพราะการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศและภาวะโลกร้อน

ทุกคนคงจะเคยได้ยินตัวเลขว่าระดับน้ำทะเลสูงขึ้นเท่านั้นเท่านี้ แต่ก็ยังยากที่จะนึกภาพตามว่ามันเปลี่ยนไปยังไง ทีม NASA’s Scientific Visualization Studio จึได้นำข้อมูลจากดาวเทียมที่บันทึกระดับน้ำทะเลทั่วโลกตั้งแต่ปี 1993 จนถึง 2022 มาสร้างเป็นคลิปง่าย ๆ

จากข้อมูลทั้งหมดที่เก็บมา ระดับน้ำทะเลในปัจจุบันทั่วโลกสูงขึ้นเฉลี่ย 9.85 เซนติเมตร หรือ 3.8 นิ้วแล้ว หรือประมาณข้อเท้าของเรา มันอาจฟังดูเล็กน้อย แต่ลองจินตนาการถึงพื้นดินแห้งที่เรายืนอยู่เมื่อ 30 ปีก่อน แต่ตอนนี้มีน้ำท่วมข้อเท้าแล้วและไม่มีท่าทีว่าจะลดลง

Karen St. Germain ผู้อำนวยการแผนกวิทยาศาสตร์โลกของ NASA บอกว่าสิ่งนี้ “ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในช่วง 2,500 ปีที่ผ่านมา เรามีมุมมองที่ชัดเจนเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเลเมื่อเร็ว ๆ นี้ และสามารถคาดการณ์ได้ดีขึ้นว่ามหาสมุทรจะเพิ่มสูงขึ้นมากน้อยเพียงใดและรวดเร็วเพียงใด”

วิกฤตภาวะโลกร้อนทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้นด้วยวิธีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นความร้อนที่มหาสมุทรดูดซับมากขึ้นจนน้ำขยายตัว หรือน้ำแข็งที่ละลายกลายเป็นของเหลวและเติมมหาสมุทร ทั้งหมดต่างมีส่วนที่ทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น

ผลกระทบของเหตุการณ์จะเกิดขึ้นอย่างมากมายกับคนหลายพันล้านคน มันทำให้สภาพอากาศเปลี่ยนไป ระบบนิเวศทางทะเลไม่เหมือนเดิม ไม่เพียงเท่านั้นยังทำให้พายุรุนแรงขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนของมุมโลกก็หนีไม่พ้นปัญหานี้

“สิ่งนี้(วิถีชีวิตเดิม)ไม่สามารถดำเนินต่อไปได้ เนื่องจากระบบที่ไม่เสถียรมากขึุ้นและคาดเดาไม่ได้จะก่ออันตรายในรูปแบบที่วุ่นวายมากขึ้น” Farhana Sultana นักวิชาการด้านธรรมาภิบาลน้ำและความยุติธรรมด้านสภาพอากาศของมหาวิทยาลัยซีราคิวส์กล่าว

แปลโดย: Man
ที่มา: sciencealert,svs.gsfc.nasa.gov/5114,YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บาร์โฮสต์ญี่ปุ่น เดี๋ยวนี้เขาปรับภาพลักษณ์ใหม่เป็นแนวโอ้ปป้ากันแล้วนะ"แจ็คสัน หวัง" เผย "ผมไม่ค่อยมีเพื่อนแท้ หลังผมเป็นคนดัง"เห็นแล้วก็lสียวแทนเลยจริงๆ..กับท่านั่ง "แตงโมในตำนาน" 😁ประเทศที่ปลูกกาแฟมากที่สุดหญิงวัย 58 ปี จมน้ำดับกลางสระว่ายน้ำ กล้องวงจรปิดเผยวินาทีผู้คนเดินผ่านเฉยชา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
แมนเดรก คืออะไรและทำไมแถบอาหรับ เรียกพืชชนิดนี้ว่า “ เทียนแห่งปีศาจ ”ค้างคาวหน้าผีแปลกๆ“ค้างคาวหน้ายักษ์เล็กสีเขม่า” ค้างคาวชนิดใหม่ของโลกในวงศ์ค้างคาวหน้ายักษ์แค็มป์ปิ้งหวาดเสียว..แค็มป์ปิ้งริมผาที่น่าจะหวาดเสียวที่สุด ที่หนึ่งในโลก คนกลัวความสูงหมดสิทธิอุโมงค์เก็บน้ำเยเรบาตัน และ เสาเมดูซ่าแบบกลับหัว และเสาเมดูซ่าแบบตะแคงขวา เมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี
ตั้งกระทู้ใหม่