หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จังหวัดที่มีปริมาณผลผลิตข้าวมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง

เนื้อหาโดย origin


การเกษตร
คืออาชีพหลักของคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ
ประเทศไทยคือหนึ่งในประเทศที่ได้เปรียบทั้งทำเลที่ตั้ง ที่ทำให้มีภูมิอากาศที่เหมาะสม ทำให้เพาะปลูกได้ทั้งปี มีคุณภาพดินที่ดี และมีพื้นที่กว้างใหญ่พอที่จะให้ผลิตผลได้มากมาย


หนึ่งในผลผลิตที่สำคัญมากอย่างหนึ่งของไทยมาทุกยุคทุกสมัย ก็คือ 'ข้าว' ซึ่งไทยเป็นประเทศที่กินข้าวเป็นอาหารหลัก การเพาะปลูกทำนาข้าวเลยมีให้เห็นได้ในทุกพื้นที่ของประเทศ ตั้งแต่ที่ลุ่มปากแม่น้ำในแถบภาคกลางตอนล่าง บนพื้นดินที่ราบสูงอย่างภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือแม้แต่ที่ราบเชิงเขาในภาคเหนือ ก็นิยมปลูกข้าวกันทั้งนั้น

 

ในแต่ละปีจะมีผลผลิตข้าวจำนวนมหาศาล ที่มาจากเกษตรกรไทยในทุกภูมิภาค ซึ่งได้กลายเป็นสินค้าส่งออกที่สร้างมูลค่ามหาศาลในแต่ละปี

นี่คือ 5 อันดับ จังหวัดที่มีกำลังการผลิตข้าวมากที่สุดในประเทศ (ข้อมูลของปี 2562)

อันดับที่ 5 'จังหวัดพิษณุโลก' ปริมาณ 1.238 ล้านตัน

อันดับที่ 4 'จังหวัดพิจิตร' ปริมาณ 1.354 ล้านตัน

 

อันดับที่ 3 'จังหวัดอุบลราชธานี' ปริมาณ 1.480 ล้านตัน

อันดับที่ 2 'จังหวัดสุพรรณบุรี' ปริมาณ 1.508 ล้านตัน

 


และอันดับ 1 จังหวัดที่ผลิตข้าวได้มากที่สุด ได้แก่ 'จังหวัดนครสวรรค์'
ปริมาณ 1.884 ล้านตัน


จากรายงานของสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย มีข้อมูลว่า การส่งออกข้าวของไทยปี 2564 มีปริมาณ 6.11 ล้านตัน ซึ่งเพิ่มขึ้น 6.7% คิดเป็นมูลค่า 1.07 แสนล้านบาท (มูลค่าส่งออกลดลง 7.1%) โดยไทยส่งออกเป็นอันดับสามของโลก รองจากประเทศอินเดียที่ส่งออกข้าวปริมาณ 19.55 ล้านตัน และประเทศเวียดนาม ที่ 6.24 ล้านตัน

เนื้อหาโดย: origin
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
origin's profile


โพสท์โดย: origin
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, origin
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ฟ่านปิงปิงเล่นน้ำสงกรานต์ - ททท.แจงดราม่า รถแห่ตุ๊กตุ๊กกบเราสามารถแจ้งความคนที่สาดน้ำใส่เราในวันสงกรานต์ได้มั้ย ?นทท.ต่างชาติ ถือปืนฉีดน้ำยิงกระจายมิติใหม่! เล่นสไลเดอร์บนเมรุเผาศพ..คลายร้อน ช่วงเทศกาลสงกรานต์เลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่มา18 งวด 16 เมษายน 2567เขมรหัวใส? เคลมโดรนบินแปลอักษรงานสงกรานต์ไทย แปะธงชาติเขมรอ้างเป็นงานมหาสงกรานต์ของกัมพูชาระวัง! "รองเท้ากินคน" กำลังระบาดหนัก..ในช่วงเทศกาลสงกรานต์เขมรอวด "ข้าวเหนียวมะม่วง" แต่โป๊ะแตก! เอามะม่วงดิบทำ?สาวสั่งเครื่องทำเกี๊ยวมาใช้งาน..รอตั้งนาน มันก็ยังไม่ห่อให้สักที
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แบบฉบับเขมร?เทคนิคการสมัครงาน : ถ้า HR ที่เราไปสมัครงานใหม่ ถามว่าทำไมถึงลาออกจากที่เดิม ตอบอย่างไรดี ถึงจะเซฟที่สุดมิติใหม่! เล่นสไลเดอร์บนเมรุเผาศพ..คลายร้อน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ลีน่าจัง "ฟาด" ลิซ่าโต้กระแสลาบูบู้!! ลั่นเกลียดลิซ่าเเล้วไอเดียดีนะเนี่ย เส้นขอบถนนแบบเรืองแสง เพื่อกันการมองไม่เห็นในยามค่ำคืน เจ๋งๆดีเน่อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 อาหาร "ต้องห้าม" สำหรับคนที่เป็น "กรดไหลย้อน"ให้เตรียมรับมือกับอุณหภูมิ 40-50 องศา ไม่ควรทำสิ่งนี้เด็ดขาดไอเดียดีนะเนี่ย เส้นขอบถนนแบบเรืองแสง เพื่อกันการมองไม่เห็นในยามค่ำคืน เจ๋งๆดีเน่อมาทำความรู้จักกับ ”ลาบูบู้” (Labubu) อาร์ตทอยที่กำลังเป็นกระแสในตอนนี้!!!
ตั้งกระทู้ใหม่