อาหารไทยที่ถูกปากถูกใจชาวกัมพูชามากที่สุด
ตัวเลขตลาดส่งออกอาหารของไทยในกลุ่มประเทศกัมพูชา, ลาว, เมียนมา และ เวียดนาม
มีสัดส่วนมากกว่า 53% ของตลาดอาเซียน มูลค่าส่งออกสูงถึง 122,947.5 ล้านบาท ขยายตัว 16.92%
ส้มตำ,ไก่ย่าง
อาหารประจำภาคอีสานของไทย ที่จัดว่ามีรสชาติครบรสโดนใจชาวขแมร์ ด้วยเส้นมะละกอที่สดกรอบ นำมาตำคลุกเคล้ากับรสเปรี้ยวจากมะนาว, รสเค็มจากน้ำปลา, รสหวานจากน้ำตาลปี๊บ
และ รสเผ็ดร้อนจากพริกสด เสิร์ฟพร้อม ไก่ย่างและข้าวเหนียวร้อนๆ ผู้คนที่นี่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "ชงัญ แมน แตน"
ปัจจุบัน ด้วยภาพลักษณ์ของอาหารไทยที่แข็งแรงด้านคุณภาพ และมาตรฐานความอร่อยที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคคนรุ่นใหม่ในประเทศนี้ได้เป็นอย่างดี
ทำให้ตอนนี้มีร้านอาหารไทยเริ่มมาเปิดตัวที่ เมืองพนมเปญ ประเทศกัมพูชา กันมากขึ้น และเชื่อว่าหากความนิยมยังเป็นไปในทิศทางที่ดีเช่นนี้ อาหารไทย คงจะเข้ามามีบทบาทสำคัญในวงการอาหารของเพื่อนบ้านแห่งนี้แน่นอน
ปลาทอดสามรส
อีกหนึ่งเมนูโปรดปรานของใครหลาย ๆ คน เพราะด้วย รสชาติอันแสนจะลงตัว ของซอสสามรส (หวาน เปรี้ยว เค็ม) ราดลงบนปลาทอด ที่กรอบนอกนุ่มใน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ บอกได้เลย "เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม"
ผัดไทยกุ้งสด
ถือเป็นเมนูซิกเนเจอร์ที่บ่งบอกเอกลักษณ์อาหารไทยได้ชัดเจน จากอาหารสตรีทฟู้ดของไทย ที่ปัจจุบันกลายเป็นที่นิยมไปทั่วโลก ด้วยการนำเส้นจันทร์มาผัดกับกุ้งและเต้าหู้ให้เข้ากัน เคียงด้วยถั่วงอก, กุ้งแห้งทอดกรอบ แค่คิดก็หิวขึ้นมาทันที