"ผลไม้เมืองใต้"ออกผลปีละครั้ง
" จำปาดะ" เป็นผลไม้ที่หารับประทานได้ยากมาก-เนื่องจากออกผลเพียงปีละครั้งประมาณ พ.ค.-ก.ค.และจะหาได้เฉพาะทาง"ภาคใต้"เท่านั้น
จำปาดะ (Chempedak) เป็นผลไม้ตระกูล ขนุน รสหวานมีกลิ่นเฉพาะคนส่วนใหญ่มักสับสนเมื่อเห็นขนุน และ จำปาดะ พร้อมกัน-เนื่องจากผลไม้ สองชนิดนี้คล้ายคลึงกันมาก
ถิ่นกำเนิด คาบสมุทรมาลายู อินโดนีเซีย มาเลเซีย บรูไน และเกาะนิวกินี ส่วนประเทศไทยเป็นผลไม้ท้องถิ่นขึ้นชื่อทางภาคใต้ปลูกมากในสตูลและสงขลา
จำปาดะมี 2 สายพันธุ์หลัก
1.จำปาดะขนุน เนื้อนิ่มเหลว สุกงอมรสหวานจัด กลิ่นจัด ยวงไม่เต็มผลแกะยวงออกจากเปลือกค่อนข้างยาก ออกผลได้ทั้งปีขนาดผลใหญ่กว่า "จำปาดะบ้าน"
2.จำปาดะบ้าน เนื้อเหลว รสหวานจัดกลิ่นแรงเช่นเดียวกันยวงเต็มผลเปลือกหนาแต่ฉีกหรือแกะง่าย ทั้งสองสายพันธุ์นี้แยกเป็นเมล็ดและไร้เมล็ดมีลักษณะเด่นและรสชาติแตกต่างกันไป
สรรพคุณจำปาดะ
มีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงร่างกาย,สายตา,
เส้นใยจำปาดะ ช่วยขับไขมันสารพิษออกจากร่างกาย
เปลือกไม้จำปาดะ ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งและรักษาโรค มาลาเรียได้ ผลสุก ใช้เป็นยาระบายอ่อนๆ ผลอ่อน แก้อาการท้องเสีย เมล็ด ช่วยขับน้ำนมในสตรีหลังคลอดได้อีกด้วย