หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"กิ้งก่า"มหัศจรรย์

เนื้อหาโดย Koonchai Diamonds

   เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่ากิ้งก่านั้นสามารถเปลี่ยนสีเป็นสีต่างๆได้เป็นสีที่มันสามารถกลมกลืนกับธรรมชาติได้เพื่อพรางตัวในการล่าเหยื่อ หรืออาจหลีกเลี่ยงภัยอันตราย และการเปลี่ยนสีของกิ้งก่านั้นมีจุดประสงค์อื่นอีกก็คือ การสื่อสาร

การที่กิ้งก่าสามารถเปลี่ยนสีได้เพราะพวกมันมีเซลล์สะท้อนแสงพิเศษบนผิวหนัง ในเซลล์ดังกล่าวเรียกว่า (Nanocrystal)   อยู่ซึ่ง-นาโนคริสตัล เหล่านี้เสมือนเป็นปริซึมสะท้อนแสงเล็กๆมีรูปร่างและขนาดแตกต่างกัน โดยกิ้งก่ามันสามารถจัดเรียงแก้วคริสตัลเล็กๆให้สะท้อนคลื่นแสงมีความยาวต่างกันไปเราจึงเห็นเป็นสีต่างกัน

กิ้งก่าเปลี่ยนสีเพราะมันอยู่ในป่ามันมีประโยชน์อย่างยิ่งในการอำพรางตัว แต่การพรางตัวของกิ้งก่ามีจุดประสงค์อย่างอื่นอีก คือเพื่อสื่อสารถึงกันและกัน เช่น เมื่อตัวผู้ ต้องการสื่อสารถึง ตัวเมีย-มันก็จะเปลี่ยนสีตัวเองให้ดูสวยงาม

แต่ถ้ามันต้องการต่อสู้ แย่งชิงอณาเขตของมัน สีของมันก็จะดูน่ากลัว มีอำนาจสีที่แสดงความเกรี้ยวโกรธใส่กัน

ฉะนั้นกิ้งก่าไม่เพียงแต่เปลี่ยนสีตัวเองเพื่ออำพรางแล้วยังเปลี่ยนสีสื่อสารถึงกันอีกด้วย และนี่ก็อาจเป็นจุดประสงค์หลักของการเปลี่ยนสีของกิ้งก่าก็เป็นไปได้

เนื้อหาโดย: คุณชาย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Koonchai Diamonds's profile


โพสท์โดย: Koonchai Diamonds
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวน้อยที่สุดในปัจจุบันญี่ปุ่น-เกาหลีฯ เริ่มไม่ทน ไล่แรงงานเขมรกลับประเทศ หลังรวมตัวกันประท้วง เรียกร้องให้ประณามประเทศไทยที่รุกรานเขมรโอเลี้ยง vs อเมริกาโน่ กาแฟดำเหมือนกัน แต่ทำไมรสชาติถึงต่างกันราวฟ้ากับเหว?รีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)4 ราศีที่จะได้รับโชคลาภในปี 2026 จากมังกรศักดิ์สิทธิ์สีกระเป๋าสตางค์เสริมดวงตามวันเกิด ประจำปี พ.ศ.2569 สำหรับ คนเกิดวันอาทิตย์ - คนเกิดวันพุธกลางวันหนุ่มต่างชาตินั่งกินบวบฉ่ำข้างถนน..ชาวบ้านสุดทน! ไล่เท่าไหร่ก็ไม่ไปควรต้มไข่ในน้ำเย็นหรือน้ำเดือด?เหมืองแร่ทองคำ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่งของไทยค้นพบ "หูเสือใบขน" พรรณไม้ที่หายาก สูญพันธุ์กว่า 130 ปีเช็กด่วน! 4 ผงอันตรายใกล้ตัวในครัวเรือน บริโภคสะสมเสี่ยงโรคร้ายทำลายสุขภาพระยะยาวญี่ปุ่นพบเห็ดหายากเติบโตในป่า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ภาพถ่ายครั้งสุดท้ายของเรือไททานิก ที่ถูกบันทึกไว้ก่อนเรือจะอับปางหลานกลับบ้านเกิด ยายเอานมบูด มาตอนรับ พูดประโยคเดียวจุกอกคิวบาเผย "พลเมืองคิวบาดับ 32 ราย ขณะทหารมะกันบุกจับผู้นำเวเนซุเอลา"เช็กด่วน! 4 ผงอันตรายใกล้ตัวในครัวเรือน บริโภคสะสมเสี่ยงโรคร้ายทำลายสุขภาพระยะยาวรีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ภาพถ่ายครั้งสุดท้ายของเรือไททานิก ที่ถูกบันทึกไว้ก่อนเรือจะอับปางรู้ทันก่อนพลาด ป้องกันตัวเองจาก “สแกมเมอร์” ภัยร้ายใกล้ตัวที่มาได้ทุกวัน"คู่จิ้น" เมื่อความคาดหวังมากเกินไป สิ่งที่ตามมาคือแรงกดดันทำไมคนรุ่นใหม่ยอมจ่ายเพื่อซื้อความสุขทันทีมากกว่าสะสมทรัพย์สิน
ตั้งกระทู้ใหม่