ประเทศที่ส่งออกข้าวโพดหวานเป็นที่1ของโลก
ประเทศไทย คือผู้ส่งออกข้าวโพดหวาน โดยเฉพาะสายพันธ์ุ ซีเมย์แซกคาราตา มากที่สุดในโลก และเป็นแชมป์ส่งออกมานานเป็นสิบปี
โดยข้าวโพดหวานประเภทนี้ ส่วนใหญ่จะส่งออกในรูปแบบของข้าวโพดบรรจุกระป๋อง หรือบรรจุในถุงสุญญากาศ
ซึ่งประเทศไทยมีจุดเด่นในเรื่องการผลิต และแปรรูปข้าวโพดหวาน
เนื่องจากมีข้อได้เปรียบในเรื่องของสภาพภูมิประเทศ และภูมิอากาศที่เหมาะสมต่อการเพาะปลูก จึงได้ข้าวโพดหวานที่มีคุณภาพ และมีรสชาติที่ดีกว่าประเทศอื่น ๆ
โดยเฉพาะเรื่องของช่วงเวลาในการเพาะปลูก ที่ปลูกได้หลายครั้งในหนึ่งปี ในขณะที่ประเทศคู่แข่งสามารถปลูกได้เพียงปีละหนึ่งครั้งเท่านั้น
ซึ่งผลผลิตกว่าร้อยละ 60 ของประเทศไทย มาจากพื้นที่ทางภาคเหนือ โดยจังหวัดที่มีผลผลิตมากที่สุดคือ เชียงใหม่ เชียงราย และลำปาง
โดยในปี 2564 ทั่วโลกมีปริมาณการส่งออกข้าวโพดหวาน เท่ากับ 881,900 ตัน และ 3 ประเทศที่ส่งออกมากที่สุดคือ
อันดับ 1 ไทย 207,800 ตัน
อันดับ 2 ฮังการี 186,900 ตัน
อันดับ 3 ฝรั่งเศส 106,500 ตัน
จะเห็นว่า ไทยคือผู้ส่งออกอันดับ 1 ของโลก โดยประเทศที่ไทยส่งออกไปมากที่สุด คือ
1. ญี่ปุ่น 22%
2. เกาหลีใต้ 15%
3. ไต้หวัน 9%
แม้ไทยจะเป็นเบอร์ 1 ของการส่งออกข้าวโพดหวาน แถมมีธุรกิจอยู่ในตลาดหุ้นไทยด้วย แต่ข้าวโพดหวานของไทย มีราคาต่อหน่วยที่ค่อนข้างถูก
โดยเฉพาะเมื่อเปรียบเทียบกับ ฮังการีและฝรั่งเศส ที่แม้จะมีปริมาณการส่งออกเป็นอันดับ 2 และ 3 ของโลก
- มูลค่าการส่งออกข้าวโพดหวานของฮังการี 8,230 ล้านบาท
คิดเป็น 44,000 บาทต่อตัน
- มูลค่าการส่งออกข้าวโพดหวานของฝรั่งเศส 5,530 ล้านบาท
คิดเป็น 52,000 บาทต่อตัน
หากนำมาเปรียบเทียบกับประเทศไทย ที่มีปริมาณการส่งออกมากที่สุด แต่มีมูลค่าการส่งออกเพียง 6,917 ล้านบาท หรือคิดเป็น 33,000 บาทต่อตันเท่านั้น