ทำไม ราคาไข่ไก่ พุ่งแรงมากในช่วงนี้
ไก่เป็นสัตว์ที่ไม่มีต่อมเหงื่อคอยช่วยทำหน้าที่ระบายความร้อนเหมือนกับมนุษย์หรือสัตว์ประเภทอื่น ยังมีขนที่ปกคลุมอยู่บนตัวไก่ก็เป็นอีกอุปสรรคหนึ่งในการระบายความร้อนของแม่ไก่ ดังนั้นเวลาที่อุณหภูมิภายในเล้า
อยู่ที่ประมาณ 26-32 องศาฯ แม่ไก่ก็จะกินอาหารได้ลดลง แต่จะกินน้ำเพิ่มขึ้น เพื่อลดความร้อนที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย
ในสภาพอากาศร้อน จะทำให้ผลผลิตไข่ลดลง ขนาดฟองไข่เล็กลง คุณภาพเปลือกด้อยลง เนื่องจากแม่ไก่กินอาหารได้ลดลง ทำให้แม่ไก่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อการสร้างไข่
นอกจากนั้นแม่ไก่จะแสดงอาการหอบ นอกจากแม่ไก่สูญเสียพลังงานไปกับการหอบเพื่อระบายความร้อนแล้ว การหอบยังมีผลทำให้แม่ไก่สูญเสีย CO2 ที่จะแม่ไก่จำเป็นต้องใช้ในขบวนการสร้างไข่ ซึ่งส่งผลทำให้คุณภาพเปลือกไข่ด้อยลง เช่น เปลือกบางลง สีซีดลง เป็นต้น
เดือนที่ผ่านมา หลังราคาไข่ไก่หน้าฟาร์มปรับขึ้นต่อเนื่อง เฉลี่ยครั้งละ 2-6 บาทต่อแผง ส่งผลให้ราคาขายปลีกไข่ไก่ต่อแผง 30 ฟอง ขยับราคาขึ้นมาราว 5-10 บาท ต่อแผง ทำให้เมนูไข่ไก่ที่กลุ่มผู้มีรายได้น้อยมีกำลังซื้อกินกันได้สบาย มีราคาแทบจะเท่ากับเนื้อหมูแล้ว