"ผ้าขี้ริ้ว" คืออวัยวะส่วนไหนของวัว!?
ผ้าขี้ริ้ววัว คืออวัยวะส่วนไหน?
ผ้าขี้ริ้วที่กำลังกล่าวถึงนี้ไม่ใช่ผ้าขี้ริ้วเช็ดโต๊ะอาหารแต่อย่างใด แต่เรากำลังหมายถึง “ผ้าขี้ริ้ว” ที่เป็นเครื่องในวัว สามารถใส่ในอาหารได้หลายอย่าง บางคนก็เรียกส่วนเดียวกันนี้ว่า “สไบนาง” แต่ไม่ว่าจะเรียกยังไงก็ยังอดสงสัยไม่ได้ว่า “ผ้าขี้ริ้ว” หรือ “สไบนาง” เป็นเครื่องในที่มาจากส่วนไหนของวัว เราไปหาคำตอบให้หายสงสัยกัน
วัวเป็นสัตว์ใหญ่ที่มีกระเพาะถึง 4 กระเพาะด้วยกัน กระเพาะห้องแรกเรียกว่า รูเมน (Rumen) หรือ ผ้าขี้ริ้ว ส่วนนี้เป็นกระเพาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุด มีผนังยื่นออกมาเพื่อทำหน้าที่หมักอาหารด้วยจุลินทรีย์ประเภทที่ย่อยสลายโปรตีนจากพืชที่วัวกินเข้าไป และยังสามารถสำรอกอาหารออกมาเคี้ยวเอื้องเพื่อบดเส้นใยให้ละเอียด ก่อนจะส่งต่อไปยังกระเพาะห้องต่อไป
กระทรวงสาธารณะสุขเคยออกมาเตือนผู้บริโภคเพราะเคยตรวจพบฟอร์มาลีนปนเปื้อนในผ้าขี้ริ้วที่วางขายอยู่ในตลาดและตามโรงงานผลิตเพื่อยืดอายุอาหารให้เก็บได้นานขึ้น หรือถ้าพบเจอผ้าขี้ริ้ววัวสีขาวน่ากินนั่นคืออันตรายมากๆ เพราะอาจมาจากกรรมวิธีที่ใช้สารเคมีเพื่อให้ผ้าขี้ริ้วมีสีขาวน่ากิน หากรับประทานเข้าไปก็เป็นอันตรายต่อร่างกาย มีสารเคมีสะสมอันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆ ได้