เกลือ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ต่างกันอย่างไร
เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำปลา เป็นเครื่องปรุงอาหาร ที่อยู่คู่ครัวคนไทยที่จำเป็นและขาดไม่ได้ของทุกบ้าน เรามาดูสิว่าเครื่องปรุงเหล่านี้ ให้ปริมาณโซเดียมมากกว่ากัน เราหาคำตอบให้แล้วมาดูกันค่ะ
น้ำปลาทำมาจากอะไร?
น้ำปลาเกิดจากการหมักปลา ผสมกับเกลือในระยะเวลาที่เหมาะสม อาจจะนานเป็นเดือนเป็นปีก็ไดแล้วแต่ยี่ห้อของน้ำปลา หมักจนเกิดรสเค็ม วิธีการทำน้ำปลาเป็นการถนอมอาหารอีกวิธีหนึ่ง โดยนิยมใช้ปลาไส้ตันกับปลากระตักใหญ่มาทำมากที่สุด
น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ มีโซเดียม1160-1420 มิลลิกรัม
ซีอิ๊วขาว ผลิตมาจาก ถั่วเหลืองเป็นหลัก โดยการทำให้สุกและผสมกับแป้งสาลี ผ่านการปรุงแต่งรสเพิ่ม หมักไว้5-7วัน รสชาติของซีอิ๊วขาวจะละมุนกว่าน้ำปลา ไม่มีกลิ่นคาว รสชาติจะไม่เค็มมากเกินไป
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ มีโซเดียม 960 – 1,420 มิลลิกรัม
เกลือ
สิ่งนี้สำคัญแน่นอน ต้องมีทุกบ้านเพราะเกลือ สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ใช้หมัก ดอง เนื้อสัตว์ ผัก ใช้ผัด ทอด ต้ม
เพราะเกลือมีแร่ธาตุสำคัญและจำเป็นต่อร่างกาย ที่ขาดไม่ได้
วิธีการทำเกลือ คือ การนำน้ำทะเลมากัดไว้ แล้วอาศัยแสงแดดและลม ทำให้น้ำทะเลระเหยไปจนเหลือแต่ผลึกเกลือ อย่างที่เราเห็นกันค่ะ
เกลือ1ช้อนชามีโซเดียม 2000 มิลลิกรัม
ฉะนั้นเราจะเห็นแล้ว เครื่องปรุง ชนิดไหนมีปริมาณ เค็มเท่าไหร เวลาใช้ปรุงอาหารก็ควรจะใช้ในปริมาณที่พอดี ถึงจะไม่เป็นโทษต่อร่างกายค่ะ