หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จำนวนผู้เสียชีวิตจาก karoshi ต่อปีในญี่ปุ่น

โพสท์โดย xinn

คาโรชิ ซึ่งแปลว่า "เสียชีวิตจากการทำงานหนักเกินไป" เป็นคำที่มีต้นกำเนิดในญี่ปุ่นในช่วงปี 1970 และหมายถึงการเสียชีวิตกะทันหันที่เกิดจากความเครียดจากการทำงาน ปรากฏการณ์นี้ได้รับการยอมรับว่าเป็นปัญหาสังคมในญี่ปุ่นมานานหลายทศวรรษ และตอนนี้กำลังเป็นปัญหาที่เพิ่มมากขึ้นทั่วโลก ในบทความนี้ เราจะสำรวจขอบเขตของปัญหาคาโรชิในญี่ปุ่น รวมถึงจำนวนผู้เสียชีวิตจากปัญหาดังกล่าวทุกปี

ขอบเขตของปัญหา Karoshi ในญี่ปุ่น

จากการศึกษาล่าสุดโดยองค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) พบว่าการเสียชีวิตจากการทำงานและอายุขัยที่ปรับตามความทุพพลภาพได้เพิ่มขึ้นทั่วโลก คาโรชิเป็นผู้มีส่วนสำคัญต่อกระแสนี้ และเป็นปัญหาสังคมที่เป็นที่รู้จักในญี่ปุ่นตั้งแต่ทศวรรษ 1970 สาเหตุทางการแพทย์ที่พบบ่อยที่สุดของการเสียชีวิตของคาโรชิคือ อาการหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมองเนื่องจากความเครียดและการขาดสารอาหารหรือการอดอาหาร ความเครียดทางจิตใจจากที่ทำงานอาจทำให้คนงานฆ่าตัวตายในปรากฏการณ์ที่เรียกว่าคาโรจิซัทสึ

รัฐบาลญี่ปุ่นยอมรับการเรียกร้องการบาดเจ็บในที่ทำงานประมาณ 200 ครั้งต่อปีสำหรับคาโรชิ อย่างไรก็ตาม นักรณรงค์ระบุว่ายอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ประมาณ 10,000 ราย นักกฎหมายและนักวิชาการประเมินว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากคาโรชิต่อปีอยู่ที่ 9,000 รายต่อปี ซึ่งใกล้เคียงกับจำนวนผู้เสียชีวิตจากการจราจรในญี่ปุ่นต่อปี ผลสำรวจของรัฐบาลในปี 2559 พบว่าประมาณหนึ่งในห้าของคนงานชาวญี่ปุ่นมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคคาโรชิ ตัวเลขดังกล่าวแสดงถึงคำกล่าวอ้างที่เกี่ยวข้องกับคาโรชิเกือบ 3,000 ราย โดยมีผู้ป่วยประมาณ 1,000 รายที่เกี่ยวข้องกับโรคทางสมองและหัวใจ และอีก 2,000 รายที่เกิดจากความผิดปกติทางสุขภาพจิต

ประวัติของคาโรชิ

มีรายงานผู้ป่วยคาโรชิรายแรกในปี พ.ศ. 2512 โดยมีคนงานชายวัย 29 ปีเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองในแผนกจัดส่งของบริษัทหนังสือพิมพ์รายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น หลังจากวิกฤตการณ์น้ำมันในปี 2516 ทำให้เกิดการปรับโครงสร้างสถานที่ทำงานอย่างกว้างขวาง มีรายงานการเสียชีวิตของคนงาน ส่วนใหญ่มักเกิดจากภาวะหัวใจล้มเหลว โรคหลอดเลือดสมอง หรือการฆ่าตัวตาย เหยื่อส่วนใหญ่ทำงานหลายชั่วโมงติดต่อกัน - บางครั้ง 60 หรือ 70 ชั่วโมงต่อสัปดาห์หรือมากกว่านั้น - ก่อนที่จะเสียชีวิต

การแก้ปัญหาคาโรชิ

การแก้ปัญหาคาโรชิทำให้เราต้องทบทวนเรื่องสิทธิมนุษยชนและให้ธุรกิจและรัฐบาลรับผิดชอบในการปกป้องพวกเขา เหตุผลของตารางเวลาที่ทรหดนั้นมีหลายแง่มุม ประการแรก ชาวญี่ปุ่นประสบปัญหาการขาดแคลนตลาดแรงงานมานานหลายทศวรรษ รัฐบาลได้ดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว รวมทั้งการออกกฎหมายปฏิรูปในปี 2562 ที่จำกัดการทำงานล่วงเวลาไว้ที่ 100 ชั่วโมงต่อเดือน และ 720 ชั่วโมงต่อปี อย่างไรก็ตาม นักวิจารณ์โต้แย้งว่ากฎหมายไม่ได้ไปไกลพอและยังอนุญาตให้มีชั่วโมงการทำงานมากเกินไป

บทสรุป

คาโรชิเป็นปัญหาสำคัญในญี่ปุ่น และเป็นปัญหาที่เพิ่มมากขึ้นทั่วโลก จำนวนผู้เสียชีวิตที่เกิดจากคาโรชิในแต่ละปีในญี่ปุ่นเป็นประเด็นที่ถกเถียงกัน โดยประมาณการไว้ตั้งแต่ 200 ถึง 10,000 ราย ปัญหานี้ต้องการวิธีแก้ปัญหาแบบหลายแง่มุมที่เกี่ยวข้องกับการทบทวนสิทธิมนุษยชนและให้ธุรกิจและรัฐบาลรับผิดชอบในการปกป้องพวกเขา รัฐบาลญี่ปุ่นได้ดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหานี้แล้ว แต่นักวิจารณ์ระบุว่าจำเป็นต้องดำเนินการมากกว่านี้เพื่อป้องกันชั่วโมงการทำงานที่มากเกินไป

โพสท์โดย: xinn
อ้างอิงจาก: https://bigthink.com/the-learning-curve/karoshi/
https://en.wikipedia.org/wiki/Karoshi
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
xinn's profile


โพสท์โดย: xinn
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักมวยเตะก้นสาวชูป้าย เลยโดนคนดูรุมกระทืบหนุ่มเขมรเอวพริ้ว โชว์สเต็ปแดนซ์ K POP ที่งานมินิคอนเสิร์ตญี่ปุ่น!ภาพความประทับใจ : ภาพของคุณตาชาวเมียนมาร์หอบคุณยายหนีตายข้ามแม่น้ำเมย มาสู่ฝั่งไทยเขมรเตรียมฉาย หนังบางระจันเวอร์ชั่นเขมร อ้างหมู่บ้านบางระจันมีที่มาจากกัมพูชา!คู่รักชาวจีนขโมยสร้อยข้อมือ จากร้านในไทย ก่อนชิ่งบินหนีกลับจีนผู้สูงอายุ ที่แท้จริง อายุเริ่มต้นที่เท่าไหร่?เกิดเหตุเครื่องบิน 5 ลำเกือบชนกัน ที่สนามบินนิวยอร์กวันนี้!! ป.ป.ส. เตรียมเผายาเสwติด หนักกว่า 22 ตันแฟนๆ กรี๊ด หนุ่มคนใหม่ของสาว "เบลล่า"..ไม่ธรรมดา ทั้งหล่อและรวย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ไทยเสนอเป็นคนกลาง ไกล่เกลี่ยสงครามเมียนมาการจัดการความรู้สึกตัวเอง เมื่อเผชิญกับความอกหัก7 ที่มา คําว่ากระบี่ มีต้นเค้ามาจากคําไหน?เมื่อหนูน้อยทำตุ๊กตา "ลาบูบู้"..เพราะรู้ซื้อไม่ได้ มันราคาแพง!เขมรเตรียมฉาย หนังบางระจันเวอร์ชั่นเขมร อ้างหมู่บ้านบางระจันมีที่มาจากกัมพูชา!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ลูกจ้างควรรู้! หยุดวันแรงงานได้ค่าแรงเพิ่มcondition: สภาพeject: ขับไล่ ไล่ออก เสือกไสไล่ส่ง7 ที่มา คําว่ากระบี่ มีต้นเค้ามาจากคําไหน?
ตั้งกระทู้ใหม่