หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชาวไดยักคนกลุ่มชาติพันธุ์ที่มีเอกลักษณ์ ภาษาถิ่น ขนบธรรมเนียม กฎหมาย แนวความคิดและวัฒนธรรมเป็นของตัวเอง

โพสท์โดย Man

ชาวไดยักคนกลุ่มชาติพันธุ์ที่มีเอกลักษณ์ ภาษาถิ่น ขนบธรรมเนียม กฎหมาย แนวความคิดและวัฒนธรรมเป็นของตัวเอง

กลุ่มชนพื้นเมืองที่มีถิ่นกำเนิดในกาลิมันตันในอินโดนีเซีย

ไดยัก (Dayak /ˈdaɪ.ək/ หรือ Dyak หรือ Dayuh) เป็นคนพื้นเมืองบนเกาะบอร์เนียว มีความหมายกว้าง ๆ ที่หมายถึงคนกลุ่มชาติพันธุ์ย่อยที่ตั้งถิ่นฐานบนเขาและริมแม่น้ำมากกว่า 200 กลุ่ม

โดยมากตั้งถิ่นฐานอยู่ตอนกลางและใต้ภายในเกาะบอร์เนียว แต่ละกลุ่มมีภาษาถิ่น ขนบธรรมเนียม กฎหมาย แนวความคิดและวัฒนธรรมเป็นของตัวเอง แม้ลักษณะพิเศษที่แบ่งแยกจะสามารถจำแนกออกได้ก็ตาม ภาษาไดยักอยู่ในตระกูลภาษาออสโตรนีเซียน

ชาวไดยักนับถือลัทธิถือผี อย่างไรก็ตามมีชาวไดยักจำนวนมากเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม และตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 ก็มีการเปลี่ยนศาสนามานับถือศาสนาคริสต์จำนวนมาก

ข้อมูลเบื้องต้น ประชากรทั้งหมด, ภูมิภาคที่มีประชากรอย่างมีนัยสำคัญ ...

ชาวไดยัก

กลุ่มชาติพันธุ์ย่อยของไดยัก ชาวอีบัน หรือ Sea Dajak ในชุดท้องถิ่น

ประชากรทั้งหมด5.9 ล้านภูมิภาคที่มีประชากรอย่างมีนัยสำคัญเกาะบอร์เนียว:อินโดนีเซีย3,219,626
จังหวัดกาลีมันตันตะวันตก1,531,989 จังหวัดกาลีมันตันกลาง1,029,182 จังหวัดกาลีมันตันตะวันออก351,437

 

จังหวัดกาลีมันตันใต้80,708 จาการ์ตา45,385  จังหวัดชวาตะวันตก45,233  จังหวัดซูลาเวซีใต้29,254 จังหวัดบันเติน20,028
จังหวัดชวาตะวันออก14,741

 

จังหวัดสุมาตราใต้11,329
มาเลเซียไม่ทราบ
รัฐซาราวัก935,935
บรูไน30,000ภาษา

โพสท์โดย: Man
อ้างอิงจาก: archive.org,วิกิพีเดีย ,YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ค่ำเป็นสาว..เช้าเป็นสงฆ์! จับสึกหลวงเจ๊ วัดดัง เสwเมถุน ค้าไoซ์แพทย์เผย "โรคงูสวัดบอกถึงการเป็นมะเร็งหรือเนื้องอก"ชาวลาวบอก..การแต่งงานกับคนไทยคือทางรอดไม่ใช่ทางเลือก!Needlefish ปลาที่อันตรายที่สุดในโลกชนิดหนึ่งผู้โดยสารรถไฟ พบก้อนขี้บนรถไฟฟ้าขนลุกซู่! สาวเดินห้างตอนดึกนึกว่าเจอผีซ่ะอีก ที่ไหนได้มันเป็น.."วู้ดดี้" ร้องเย้! หลังสมรสเท่าเทียมผ่าน เตรียมจัดงานแต่ง "ไฮโซโอ๊ต" 7 วัน 7 ธีม อุบทุ่มงบ 100 ล้าน"ใบเตย อาร์สยาม" ลั่น! เตรียมเลยกะเทยไทย กับผลงานใหม่ หลังแชะภาพคู่ "ลำไย ไหทองคำ"ส่องฉายาที่คนจีนใช้เรียก 20 ประเทศทั่วโลกสวิตเซอร์แลนด์ออกมาตรการ แจกจ่ายโคเคuให้ผู้ติดยาเสwติดผู้แสวงบุญจู่ๆเสียชีวิตมากกว่า 900 รายนักบิดรุ่นเยาว์ดับ ขณะขับซ้อมก่อนแข่ง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"วู้ดดี้" ร้องเย้! หลังสมรสเท่าเทียมผ่าน เตรียมจัดงานแต่ง "ไฮโซโอ๊ต" 7 วัน 7 ธีม อุบทุ่มงบ 100 ล้าน5 นิสัยที่จะทำร้ายฟันเราโดยไม่รู้ตัวนรกกินหัว! มิจฉาชีพแฮ็กเฟสบุ๊คเจ้าอาวาส หลอกเงินญาติโยมขนลุกซู่! สาวเดินห้างตอนดึกนึกว่าเจอผีซ่ะอีก ที่ไหนได้มันเป็น..พระโชว์ของหรู ออกมาขอโทษ บอกรู้เท่าไม่ถึงการณ์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ไข่ฮ้างรัง หรือ ไข่ข้าวเมนูไข่สุดแปลกๆสยองขวัญแต่อร่อยอย่าบอกใครมรณังโฮเต็ลโรงแรมรอความตาย ที่อินเดียThe Death Hotels of Varanasi มีแห่งเดียวในโลกรู้หรือไม่ ความหมายของการใส่แหวนแต่ละนิ้ว มีความสำคัญอย่างไรPalmyra เมืองโบราณยุคคลาสสิคสมัยจักรวรรดิโรมัน รุ่งเรือง ซึ่งเป็นเมืองโบราณที่ตั้งอยู่ในซีเรีย
ตั้งกระทู้ใหม่