หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แห่มาลัยข้าวตอก

     

    สวยงามจับตา! ประเพณี แห่มาลัยข้าวตอก ที่อำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร จัดขึ้นในวันมาฆบูชาของทุกๆปี

    เป็นการรำลึกถึงพระปัญญาธิคุณ พระกรุณาธิคุณ และพระบริสุทธิคุณ ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยนำเอาข้าวตอกมาสักการบูชา เพราะถือว่าข้าว เป็นสิ่งที่มีคุณค่าและเป็นของสูงที่มนุษย์ขาดไม่ได้

    ต่อมามีการนำมาประดิษฐ์ตกแต่งเป็นมาลัยที่สวยงาม เป็นที่มาของ “มาลัยข้าวตอก” ประเพณีหนึ่งเดียวในโลก ของชาวอำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร

      "ข้าวตอกสีขาว" คือ ข้าวเปลือกที่นำไปคั่วจนแตกได้ข้าวตอกสีขาว ชาวอีสานเรียก ข้าวตอกแตก) นำมาร้อยเป็นสายด้วยความศรัทธา วิริยะ อุตสาหะ ก่อนนำไปถวายที่วัด เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาในก่อนวันมาฆบูชาของทุกปี

      ชาวบ้านนำข้าวตอกแตกมาร้อยเป็นมาลัยสายยาว มีทั้งมาลัยแบบ
สายฝนและมาลัยแบบข้อ

      มาลัยข้าวตอก สื่อความหมายแทน ดอกมณฑารพ เป็นดอกไม้แห่งสรวงสวรรค์ จะบานและร่วงโรยเฉพาะในวันที่มีเหตุการณ์สำคัญที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธเจ้า ได้แก่ วันประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพาน และวันที่ทรงแสดงธัมมจักกัปปวัตตนสูตร เท่านั้น

      ครั้งเมื่อพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงเสด็จดับขันปรินิพพาน ดอกมณฑารพนี้ก็ได้ร่วงหล่นลงมาทั้งก้านและกิ่ง เปรียบเสมือนความเสียอกเสียใจ พิไรรำพันต่อการเสด็จดับขันปรินิพพานฯ เหล่าพระภิกษุตลอดจนพุทธศาสนิกชนทั้งหลาย จึงได้พากันนำเอาข้าวตอกมาสักการบูชา

    มีขบวนฟ้อนรำประกอบขบวนแห่มาลัยข้าวตอก

      ปัจจุบัน มาลัยข้าวตอก ได้กลายเป็นสินค้า OTOP ของชุมชน ที่สร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน ถึงแม้จะไม่ได้มากมายนัก แต่เป็นการสืบสานประเพณีวัฒนธรรมของบรรพบุรุษให้คงอยู่สืบไป

 

   โดย: กรมประชาสัมพันธ์ จังหวัดยโสธร อบจ.ยโสธร

       # นานาสาระ

เนื้อหาโดย: นานาสาระ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: นานาสาระ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง, somlove
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ที่สวยงามและหรูหราที่สุดของประเทศไทย3 อาชีพที่เงินเดือนต่ำที่สุดในประเทศไทยปลา 2 ชนิดที่ได้รับความนิยมและบริโภคมากที่สุดในโลกตึกสูงที่สุดของประเทศไทย ที่ไม่ได้ตั้งอยู่ในพื้นที่เมืองกรุงเทพมหานครตะวันฉาย คอมเมนต์โพสต์ รถถัง หลังชกแพ้คะแนน ซุปเปอร์เล็ก5 จังหวัดที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักของประเทศไทย (ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่เหมือนใคร)5อันดับเรื่องหนี้สินที่มีมากที่สุดในคนไทยประเทศที่มีค่าครองชีพที่สูงที่สุดในปี พ.ศ. 2566เหมืองขุดทองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
จิตรกรรมฝาผนังสวยๆ ที่สถานีวัดมังกร (MRT) กรุงเทพฯโจรสลัดกับประติมากรรมปัง ปัง10 เกาะไทยยอดฮิต!! ของนักท่องเที่ยวชาว"ยุโรป"รีวิวหนังสือ: แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์
ตั้งกระทู้ใหม่