วิธีทำขนมชั้นใบเตยหอมให้อร่อย
ว้าว!..มารู้วิธีทำขนมชั้นใบเตยหอมให้อร๊อย อร่อย
คุณแม่บ้านหลายๆคนคงอยากรู้เคล็ดลับในการทำขนมชั้นใบเตยหอมให้มีรสชาดอร่อยถูกอกถูกใจเมื่อได้ลิ้มรส คุณแม่บ้านไม่ต้องกังวลอีกต่อไปแล้ววันนี้เราจะมาเล่าสูตรสำเร็จความอร่อยให้ได้ไปลองทำกันดูเล่นๆ ทำง่ายๆใช้เวลาไม่นานก็มีอาหารว่างให้รับประทานอร่อยๆแล้ว
วันนี้เราจะมาเล่าสูตรสำเร็จความอร่อยให้ได้ไปลองทำกันดูเล่นๆ ทำง่ายๆใช้เวลาไม่นานก็มีอาหารว่างให้รับประทานอร่อยๆแล้ว
อัตราส่วนผสม
1.แป้งมัน 1+ 1/2 ถ้วยตวง
2.แป้งข้าวจ้าว 1/4 ถ้วยตวง
3.แป้งท้าวยายม่อม 1/2 ถ้วยตวง
4.น้ำตาลทรายขาว 1+ 1/2ถ้วยตวง
5.กะทิ 700 ml. (3 ถ้วยตวง)
6.กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
7.น้ำใบเตยหอมเข้มข้น 100 ml.
8.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.นำกะทิ 700 ml. ตั้งไฟเปิดไฟกลางๆใส่น้ำตาลทรายขาว 1+1/2 ถ้วยลงไป ใส่เกลือป่น 1/2ช้อนชา ใช้ทัพพีคนไปเรื่อยๆพอน้ำตาลทรายละลายหมด ปิดไฟ ยกหม้อลง
2.นำแป้งมัน แป้งข้าวจ้าว แป้งท้าวยายม่อม ที่ตวงไว้ตามอัตราส่วน ลงไปในหม้อกะทิ(ไม่ต้องรอให้กะทิเย็น)ใช้ที่ตีไข่คนแป้งให้ละลายให้หมดแล้วใช้ผ้าขาวบางหรือตะแกรงกรองอีกครั้ง
3. ใส่กลิ่นมะลิลงไปคนให้เข้ากัน
4.แบ่งครึ่ง ให้ได้ 2 ส่วน
ใส่น้ำใบเตยเข้มข้น 1 ส่วน
วิธีนึ่งขนม
1.ตั้งซึ้งนึ่งขนม ใส่พิมพ์ขนมตามที่เราต้องการ สามารถใช้เป็นซิลิโคนรูปดอกไม้ หรือภาชนะนึ่งขนมตามใจชอบ
2.ใส่ขนมที่จะนึ่งในภาชนะ (ชั้นแรกจะใส่เป็นส่วนที่ผสมใบเตยก่อนถ้าต้องการสีเขียวอยู่ด้านบน)
3. ใช้เวลานึ่งขนมประมาณ 5 นาทีในชั้นแรก และเพิ่มเวลานึ่งในแต่ละชั้น 1-2 นาที (อาจใส่ขนม 2 หรือ 3 ชั้น แล้วแต่ชอบ) เวลาเปิดฝาซึ้งต้องเช็ดไอน้ำทุกครั้งเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำหยดลงบนขนม
4. เมื่อนึ่งขนมเสร็จนำขนมวางไว้ให้เย็นก่อนแกะออกจากพิมพ์
โดย #นานาสาระ