หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ป่าชายเลนลดโลกร้อน สร้างคาร์บอนเครดิต

โพสท์โดย adisorsor

สำหรับทุกวันที่ 10 พฤษภาคม ของทุกปี เป็นวันป่าชายเลนแห่งชาติ สำหรับในปีนี้ได้มีกิจกรรมการปลูกป่าชายเลนตามพื้นที่ต่างๆ มาโดยตลอด โดยมีทางด้านนายวราวุธ ศิลปอาชารักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำทีมปลูกป่าชายเลนที่บ้านน้ำร้อน อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ พร้อมมอบหนังสืออนุมัติโครงการปลูกป่าชายเลนเพื่อประโยชน์จากคาร์บอนเครดิตสำหรับชุมชน แก่ผู้แทน 16 ชุมชน โดยมีเป้าหมาย 10 ปี 300,000 ไร่ (พ.ศ. 2565-2574) ร่วมถึงยังได้เปิดป่าชายเลน เนื้อที่ 894 ไร่ ซึ่งถือเป็นการเปิดป่าชายเลนสำหรับชุมชนแห่งแรกอีกด้วยของจังหวัดกระบี่อีกด้วย  ซึ่งการฟื้นฟูพื้นที่ป่าชายเลนนับว่าเป็นกิจกรรมหนึ่งที่สามารถดำเนินการได้เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม นอกจาก ป่าชายเลนจะเป็นแหล่งกักเก็บคาร์บอนที่สำคัญแล้ว ยังสามารถเอื้ออำนวยประโยชน์อื่น ๆ ให้กับประชาชนในอีกหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านเศรษฐกิจ และสังคม โดยป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ และมีความหลากหลายทางชีวภาพสูงจะสามารถเสริมสร้างรายได้ สร้างอาชีพให้กับคนในชุมชน และส่งผลให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอีกทางด้วย 

โดยที่ผ่านมาป่าชายเลนของประเทศไทยนั้นจากข้อมูลตั้งแต่ปีปี พ.ศ. 2504 ประเทศไทยมีพื้นที่ป่าชายเลนรวมทั้งสิ้น 2,299,375 ไร่ หรือร้อยละ 0.72 ของพื้นที่ประเทศ จากนั้นอีก 25 ปี มีการขยายตัวเมืองเป็นวงกว้าง จากการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจ ทำให้ในปี พ.ศ. 2539 พื้นที่ป่าชายเลนมีจำนวนลดลง เหลือน้อยที่สุด เพียง 1,047,390 ไร่ ทั่วประเทศ

โดยที่ผ่านมากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ดำเนินนโยบายฟื้นฟูป่าชายเลนมาโดยตลอด ปัจจุบันสามารถฟื้นฟูพื้นที่ป่าชายเลนเพิ่มขึ้นมาที่ 2.86 ล้านไร่ เป็นป่าชายเลนคงสภาพสมบูรณ์ 1.53 ล้านไร่ ส่วนที่เหลือเป็นป่าเสื่อมโทรม จำนวน 1.33 ล้านไร่ ที่ต้องได้รับการดูแลฟื้นฟูอย่างต่อเนื่อง

สำหรับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ 24 จังหวัดชายฝั่งทะเล ที่ต้องการร่วมปลูกป่าชายเลนกับพวกเราชาวกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สามารถขอรับ พันธุ์กล้าไม้ป่าชายเลน ได้ที่สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลนใกล้บ้านท่าน ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

เนื้อหาโดย: adisorsor
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
adisorsor's profile


โพสท์โดย: adisorsor
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: adisorsor
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักแสดงดัง "จอห์นนี่ แวคเตอร์" ถูกโจรยิงเสียชีวิต🤓 ชวนเข้ามาดูภาพถ่ายการค้นพบอันน่าประหลาดใจ ที่แบ่งปันกันในโลกโซเชียล 😆นุดจ๋า! ขอน้องหมาหลบฝนด้วยคน..ฝนหยุดเมื่อไหร่ เดี๋ยวพวกเราไปน่ะประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟสาวกินแครอทมากจนตัวกลายเป็นสีส้มเปิดเส้นทางความฝัน ลิซ่า BLACKPINK เรียนที่ไหนในประเทศไทย?รู้ยังไข่ปลาหมึก ไม่ใช่ไข่ของปลาหมึกนะกรมอุตุนิยมวิทยาโลกบอก เอเชียเจอภัยพิบัติหนักสุดในโลกไซปรัสยกเลิกโครงการสร้างศูนย์ช่วยเหลือ ฉนวนกาซา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สาวกินแครอทมากจนตัวกลายเป็นสีส้มนุดจ๋า! ขอน้องหมาหลบฝนด้วยคน..ฝนหยุดเมื่อไหร่ เดี๋ยวพวกเราไปน่ะเยเมนโจมตีเรืออิสราเอล-สหรัฐ!รอยยิ้มที่หายไป!! เมื่อคุณจุ๊บเเฟนเเบบไม่ได้ตั้งตัว แต่แฟนดันตกใจสบถคำหยาบออกมา หมดกันโมเมนต์หวานซึ้ง 😂
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
5 สถานที่เที่ยวจีนมาแล้วห้ามพลาด..! 中国必去的5个地方หลบหนีความวุ่นวาย มาสูดกลิ่นไอที่ "เกาะอู๋จือโจว " 蜈支洲岛有多惊艳?เคยสงสัยไหม? การบีบแตรรถ ไทย-เวียดนามแตกต่างกันอย่างไรภูชี้ฟ้า ที่เที่ยวสุดประทับใจ ในเชียงราย 
ตั้งกระทู้ใหม่