หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ส.ค.1 คืออะไร


เขียนโดย ดับเบิ้ลมันนี่

บางท่านอาจ  จะไม่รู้  ว่า  ส.ค.1 คืออะไร  เราหาคำตอบมาให้แล้วนะคะ 

   ส.ค.1 คือใบแจ้งการครอบครองที่ดินเป็นหลักฐานว่าผู้ครอบครองเป็นผู้แจ้งว่า ตนครอบครองที่ดินแปลงใดอยู่ ปัจจุบันไม่มีการแจ้ง ส.ค.1อีกแล้ว ส.ค.1 ไม่ใช่หนังสือแสดงสิทธิ์ที่ดิน เพราะไม่ใช่หลักฐานที่ทางราชการออกให้ เพียงแต่เป็นการครอบครองที่ดินของราษฎรเท่านั้น  ดังนั้นตามกฎหมาย ที่ดินที่มี ส.ค.1 จึงทำการโอนกันได้ เพียงแต่แสดงเจตนา สละการครอบครองและไม่ยึดถือพร้อมส่งมอบให้ผู้รับโอนไปเท่านั้น ก็ถือว่าเป็นการโอนโดยชอบแล้ว 

   ใครมีที่ ส.ค.1อยู่ในมือ มีสิทธินำมาออกโฉนดที่ดิน หรือหนังสือรับรองการทำประโยชน์(น.ส.3 น.ส.3ก.หรือ น.ส3ข ได้สองกรณี  

    กรณีแรกเรียกแบบชาวบ้านว่า หลวงออกให้ หรือการออกโฉนดทั้งตำบล  ท่านสามรถ นำ ส.ค.1 มาเป็นหลักฐานการออกโฉนดที่ดิน ตามโครงการเดินสำรวจออกโฉนดที่ดินทั่วประเทศ กรณีนี้  ทางราชการจะเป็นผู้ออกให้เป็นท้องที่ไป โดยมีการประกาศก่อนล่วงหน้า ในแต่ละปีที่รัฐมีความพร้อม  

   กรณีที่สอง ยื่นขอออกเิงเลย ท่านสามารถนำ ส.ค.1  มาเป็นหลักฐาน ในการขอออกโฉนดที่ดิน หรือหนังสือรับรองการทำประโยชน์  เขาเรียกว่าออกเฉพาะราย เป็นกรณีที่เจ้าของที่ดินมีความประสงค์  จะออกโฉนดที่ดินหรือหนังสือรับรองการทำประโยชน์ก็ให้ยื่นคำขอ ณ สำนักงานที่ดินที่ตั้งอยู่เฉพาะการออกโฉนดที่ดินนี้ จะออกให้ได้ในพื้นทีที่ได้สร้างระวางพื้นที่ สำหรับออกโฉนดที่ดินไว้แล้วเท่านั้น   

เนื้อหาโดย: มันนี่ จัง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ดับเบิ้ลมันนี่'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,982 ครั้ง
เขียนโดย ดับเบิ้ลมันนี่
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รู้ไหม? มีจังหวัดในไทยที่มีแค่ 3 อำเภอเท่านั้น เล็กแต่มีเสน่ห์เกินตัวโรงเรียน"ลอยน้ำ"แห่งเดียวในประเทศไทย5 อันดับห้างสรรพสินค้า ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย5 จังหวัด ค่าครองชีพโหดที่สุดในไทย เงินเดือน 3 หมื่นบางที่ยังเกือบไม่รอดลงทุนน้อย ไม่เน่าไม่เสีย! เปิดวาร์ป 5 ไอเดีย "ของขายตลาดนัด" ซื้อง่ายขายคล่อง เก็บได้ยาวๆ ไม่มีขาดทุนสภาพ “เอริญ” วง ENO เขมร เงียบเหงาช่วงสงกรานต์ หลังไร้งาน ไม่มีคอนเสิร์ต5 จังหวัด เมืองเกษียณ ที่คนวัย 30+ แห่ไปจองที่ดิน ค่าครองชีพถูก4 จังหวัด ไม่ติดทะเล แต่มีหาดทรายขาวจั๊วะจังหวัดที่มีชื่อเสียงด้านการ"นวด"อันดับหนึ่งของไทย”จังหวัดไหนบ้างที่เคยร้อน จนอุณหภูมิแตะ 44°C ขึ้นไปกินแล้วอย่าทิ้งเมล็ด! 5 ผลไม้ "ปลูกต่อได้" ในกระถาง เปลี่ยนระเบียงบ้านให้เป็นสวนผลไม้จิ๋ว 🌳🍋จังหวัดไหนในไทย‘ผลิตไฟฟ้าได้เอง’มากที่สุด?”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มนุษย์เกิดจากลิงจริงหรือไม่? บรรพบุรุษของเราคือใครกันแน่ทำความรู้จักเนื้อเค้กแต่ละแบบ ไม่งงแน่นอนโลเคชั่นลับในไทย เหมาะแก่การพักใจมีที่ไหนบ้าง"ข้าวเม่าทอด"ของทานเล่นที่อร่อยและมีประโยชน์"หุ่นยนต์ฮิวมานอยด์" วิ่งฮาล์ฟมาราธอนที่ปักกิ่ง สะดุดล้มอย่างแรง ชิ้นส่วนกระจายไปทั่วพื้น10 อันดับแทร็กเตอร์ที่แพงที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดที่มีศักยภาพสูงอาจก้าวขึ้นมาเป็นศูนย์กลางใหม่ของประเทศไทย5พระราชวังที่ถูกลืมของไทยตะเกียบใช้สำหรับทำอาหารพื้นที่ในประเทศไทยที่เคยมีหิมะตก
ตั้งกระทู้ใหม่