หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปลี่ยนขยะพลาสติกเป็นน้ำมันได้แล้ววันนี้ ที่สุพรรณบุรี

เนื้อหาโดย ธรรมชาติบำบัด

สำหรับเรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยโดยทางด้านนายวราวุธ ศิลปอาชารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ได้ลงพื้นที่ศึกษาเอง จากที่ภายหลังจากที่ทางวิสาหกิจชุมชนแนวร่วมปฏิวัติขยะ อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี ได้ใช้เทคโนโลยีไพโรไลซิส (Pyrolysis) กลั่นน้ำมันเบนซินและดีเซลจากขยะพลาสติก จำหน่ายให้แก่สมาชิกในราคาเพียงลิตรละ 20 บาท เท่านั้น โดยน้ำมันที่จำหน่ายในราคาลิตรละ 20 บาท ที่ได้จากการกลั่นขยะพลาสติกนี้ ไม่ได้เปิดขายให้แก่ใครก็ได้ แต่สงวนสิทธิ์ไว้ให้สมาชิกของวิสาหกิจเท่านั้น ภายใต้เงื่อนไขว่า สมาชิกจะต้องนำขยะพลาสติกที่คัดแยกสะอาด มาขายให้แก่วิสาหกิจ เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบกลั่นน้ำมันก่อน จึงจะได้รับโควต้าซื้อน้ำมันในราคาลิตรละ 20 บาท เป็นโมเดลธุรกิจ ที่ส่งเสริมให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ ที่ส่วนใหญ่เป็นเกษตรกร มีแรงจูงใจในการคัดแยกขยะจากครัวเรือนและชุมชนของตน นำกลับมาเข้ากระบวนการ Upcycle โดยผลลัพธ์ที่ได้ นอกจากจะช่วยลดปริมาณขยะในชุมชน ช่วยลดภาระงบประมาณของท้องถิ่นในการกำจัดขยะแล้ว ยังส่งเสริมประชาชนในพื้นที่ ให้มีรายได้เสริมจากการนำขยะมาขาย และได้รับสิทธิ์ซื้อน้ำมันในราคาที่ถูกกว่าตลาดถึงครึ่งหนึ่ง ลดต้นทุนค่าน้ำมันที่ต้องใช้ในเครื่องจักรการเกษตรได้อีกด้วย ดังนั้นมีแต่ได้กับได้พร้อมกันทุกฝ่าย ทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชน สำหรับการเติบโตของวิสาหกิจแห่งนี้จะช่วยผลักดันให้จังหวัดสุพรรณบุรี พัฒนาไปเป็นเมืองคาร์บอนต่ำ Low Carbon City เมืองที่ผู้คนมุ่งมั่นที่จะลดปัญหาภาวะโลกร้อน มุ่งเน้นกิจกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และสร้างระบบนิเวศที่สมดุลในธรรมชาติอย่างยั่งยืน สำหรับโครงการนี้เป็นที่แรกและครั้งแรกของจังหวัดสุพรรณบุรี 

ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวย้ำว่า การนำขยะพลาสติกมาทำเป็นน้ำมันด้วยการผ่านเทคโนโลยีไพโรไลซิส (Pyrolysis) ถือเป็นผลพลอยได้และเป็นผลดีของเกษตรกรที่ต้องใช้น้ำมันเดินเครื่องสูบน้ำและเครื่องจักรทางการเกษตรอื่นๆ โดยเฉพาะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย แก้ปัญหาขยะพลาสติก ช่วยลดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม และลดภาวะโลกร้อนที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ระดับชุมชนเป็นเทคโนโลยีน่าสนใจและควรสนับสนุนขยายผลไปยังพื้นที่อื่นๆอย่างน้อยท้องถิ่นหรืออำเภอมีเทคโนโลยีนี้ที่ละ 1 แห่ง ได้อีกด้วย  ถือว่าเป็นเรื่องราวดีๆ ของสิ่งแวดล้อมที่เราควรสนับสนุนและต่อยอดกันไป เพื่อให้พี่น้องชาวบ้านมีรายได้กระจายมากเพิ่มขึ้นอีกทางด้วย  โดยสามารถรับชมคลิปเต็มได้ตามลิงค์นี้ https://fb.watch/kQy-QQLW28/

เนื้อหาโดย: ธรรมชาติบำบัด
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ธรรมชาติบำบัด's profile


โพสท์โดย: ธรรมชาติบำบัด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: มยุรี สวยงาม, อัศวิน ดีนะยานะ, ธรรมชาติบำบัด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิกประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวนกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย4 ส่วนที่สกปรกที่สุดของหมู ที่คุณไม่ควรซื้อและรับประทานโซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่นขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของพยาบาลยุภารักษ์ สุขวรรณดี ที่เสียชีวิตขณะดูแลผู้ป่วยทึ่งทั่วโลก : "The Boneyard" หรือสุสานเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลกเผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 17 มกราคม 69นทท.ไต้หวัน เห็นสิ่งนี้ถึงกับให้ทิปรัว ๆ ทุกวัน"Sunday Scaries" เมื่อบ่ายวันอาทิตย์กลายเป็นความสยองขวัญ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของพยาบาลยุภารักษ์ สุขวรรณดี ที่เสียชีวิตขณะดูแลผู้ป่วยอันตรายที่อาจเกิดจากการกินผลไม้ ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้นทท.ไต้หวัน เห็นสิ่งนี้ถึงกับให้ทิปรัว ๆ ทุกวันไขความลับมะม่วง 5 สายพันธุ์ยอดฮิต คนไทยกินมากที่สุดสัตว์เพียงชนิดเดียว ที่เคยมีชื่อเป็นอดีตสัตว์ป่าสงวนของไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปิดสถิติโลก x ที่ดี ต้องกี่นาที? วิจัยเผยตัวเลขที่ผู้หญิงฟินที่สุด นานไปใช่ว่าจะดี10 สุดยอดอาหารสมอง คอนเฟิร์มว่าช่วยต้านอัลไซเมอร์ได้จริง'ฉี่' ดูยังไงว่า 'ไตมีปัญหา'จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
ตั้งกระทู้ใหม่