วิถี ชาวนา สมัยโบราณ
คนสมัยก่อน เขา ทำการเกษตร แบบโบราณ เพราะว่าเครื่องจักร การเกษตรยังไม่เจริญก้าวหน้าเหมือนยุคปัจจุบัน อย่างเช่นรถไถ นาเดินตาม รถแทรกเตอร์ รถนวด ข้าว รถเกี่ยวข้าว คนสมัยก่อนเขาไถนาโดยการใช้ควาย ไปทำไปเรื่อยๆ จากประสบการณ์ เคยเห็นพ่อ แม่ที่เป็น
เกษตรกร เขา ต้อง ไถนา ถอนกล้า เอง นาเอง ถึงฤดูเก็บเกี่ยว ก็ใช้แรงงานตัวเอง ไม่ค่อยได้จ้าง แรงงาน จีจำเป็นต้องใช้เวลาข่อนข้านาน หน่อยในการทำแต่ละฤดูกาล
ขั้นตอนการทำนา
1 ไถนาด่ะเอาไว้
2 หว่านกล้า อายุกล้า ประมาณ1 เดือน
3 ปักดำ
4 เก็บเกี่ยว
ชาวนา ส่วนมาก จะไม่ค่อยได้ใช้ ปุ๋ยเคมี ในการ ใส่นาข้าว จะใช้ปุ๋ยคอก มูลวัว มูลควายที่มีอยู่แล้ว ในการบำรุงต้นข้าว สารเคมี อย่างเช่นยาฆ่าหญ้า ก็ไม่ได้ใช้ จึงทำให้ดิน เกิดความอุดมสมบูรณ์ โรคพืชในนาข้าวก็ไม่มี ข้าวก็ไม่สารพิษเจือปน จึงทำให้ข้าว ที่นำมารับประทาน ปลอดสารพิษ 💯เปอร์เซ็นต์ ถึงเวลาเก็บเกี่ยวก็ใช้เคียวเกี่ยวด้วยมือ เมล็ดพันธุ์ข้าวที่ได้มาเอาไว้ ดำในปีต่อไปจึงไม่ปน หลายสายพันธุ์ ไม่ต้องใช้ พันธุ์ข้าว จำนวนมากเหมือน
ปัจจุบัน ฉะนั้นเราควรอนุรักษ์ ความเป็นมาอันทรงคุณค่านี้ไว้ อย่างน้อย เด็กที่ จะ เกิดมาใหม่ เขาจะได้เรียนรู้ ว่าในอดีตบรรพบุรุษ ทำนากันแบบไหน ขอเป็นกำลังใจให้เกษตรกร ชาวนา ทุกท่านสู้ๆต่อไป ดังคำกล่าวที่ว่า "หลังสู้ฟ้า หน้าสู้ดิน" ยกให้เกษตรกร ชาวนาของเราที่ได้ปลูกข้าว เพื่อเลี้ยงชาวโลก ขอบคุณนะคะ


ส่อง “เลขน่าซื้อที่สุด” งวด 1 ก.ย. 2569 คัดเฉพาะเลขชนสำนักดัง ลุ้นรวยรับต้นเดือน! (รวมมิตรจบในกระทู้เดียว)
10 เลขขายดี "สลากใบแดง" งวดวันที่ 1 กันยายน 2569
บอล ซุปเปอร์บอล มาแล้ว! แนวทางหวยงวด 1 ก.ย. 69 เน้นวิ่ง 9-6
ค่าไฟ 200 หน่วยแรกไม่เกิน 3 บาท แล้วถ้าใช้ 350 หน่วย บิลทั้งก้อนจะถูกคิดยังไง?
หมาไทยทำไมต้องหลังอาน
เปิดรายได้ "คนขายที่ปัดน้ำฝนข้างทาง" ขายดีขนาดไหน?
5 คณะที่เรียนจบแล้วอาจต้องเจอกับการแข่งขันสูงในยุค AI
5 โรงเรียนในตำนานของไทย เปิดประวัติ โรงเรียนเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่าร้อยปี
ส่องเลขเด็ด AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวด 1 ก.ย. 2569 คัดตัวเต็งที่น่าซื้อที่สุดมาให้แล้ว
กินขนมทุกวัน เพิ่งรู้! ถุงขนมพอง ๆ ไม่ใช่ลมธรรมดา แต่คือก๊าซที่ช่วยรักษาความกรอบ
5 ทริคซักผ้าให้หอมฟุ้งเหมือนร้านซักอบรีด ด้วยเงิน 20 บาท
สัตว์ที่เกือบจะสูญพันธุ์จากประเทศไทย แต่กลับมาพบเพิ่มจำนวนได้อีกครั้ง
สัตว์ที่เกือบจะสูญพันธุ์จากประเทศไทย แต่กลับมาพบเพิ่มจำนวนได้อีกครั้ง







