สรรพคุณของกล้วย ช่วยเรื่องสุขภาพ
กล้วยเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก และด้วยเหตุผลที่ดี ไม่เพียงแต่อร่อยเท่านั้น แต่ยังเต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ในบทความนี้ เราจะสำรวจคุณประโยชน์มากมายของกล้วย ตั้งแต่ปริมาณเส้นใยสูงไปจนถึงความสามารถในการปรับปรุงสุขภาพหัวใจและเพิ่มระดับพลังงาน
ประโยชน์ทางโภชนาการของกล้วย
กล้วยเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ โพแทสเซียม วิตามินบี 6 วิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระและไฟโตนิวเทรียนท์หลายชนิด กล้วยขนาดกลาง 1 ลูกประกอบด้วย :
- 105 แคลอรี่
- โปรตีน 1 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 28 กรัม
- น้ำตาล (ธรรมชาติ) 15 กรัม
- ไฟเบอร์ 3 กรัม
- ไขมันน้อยกว่า 1 กรัม
ไฟเบอร์เพื่อการย่อยอาหารและป้องกันโรคที่ดีขึ้น
กล้วยเป็นแหล่งใยอาหารที่ดีเยี่ยม โดยกล้วยขนาดกลาง 1 ลูกให้ใยอาหารเกือบ 10% ของปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน ไฟเบอร์จำเป็นต่อการรักษาระบบย่อยอาหารให้แข็งแรงและป้องกันโรคต่างๆ เช่น ท้องผูก ริดสีดวงทวาร และโรคถุงผนังลำไส้อักเสบ
วิตามินซีเพื่อสุขภาพภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้น
กล้วยยังเป็นแหล่งวิตามินซีที่ดี ซึ่งจำเป็นต่อการรักษาระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระ
วิตามินบี 6 เพื่อการเผาผลาญที่ดีขึ้นและอื่น ๆ
วิตามินบี 6 เป็นสารอาหารสำคัญอีกชนิดหนึ่งที่พบในกล้วย มันจำเป็นสำหรับการทำงานที่หลากหลายในร่างกาย รวมถึงการควบคุมความอยากอาหาร การทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน กระบวนการเมตาบอลิซึม สุขภาพของระบบประสาท และการควบคุมการนอนหลับ
โพแทสเซียมเพื่อสุขภาพอวัยวะและลดความดันโลหิต
โพแทสเซียมเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการรักษาสุขภาพของอวัยวะต่างๆ รวมทั้งหัวใจ ไต และกล้ามเนื้อ กล้วยเป็นแหล่งโพแทสเซียมที่ดีเยี่ยม โดยกล้วยขนาดกลาง 1 ลูกจะให้โพแทสเซียม 9% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน โพแทสเซียมยังช่วยลดความดันโลหิตได้ด้วยการต่อต้านผลกระทบของโซเดียมในอาหาร
สารต้านอนุมูลอิสระเพื่อลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง
กล้วยมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด รวมทั้งฟลาโวนอยด์และเอมีน สารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้เชื่อมโยงกับประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เช่น ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคความเสื่อม ช่วยป้องกันความเสียหายจากอนุมูลอิสระต่อเซลล์ของคุณที่เกิดจากอนุมูลอิสระ
ประโยชน์ต่อสุขภาพอื่น ๆ
นอกจากประโยชน์ที่กล่าวข้างต้นแล้ว กล้วยยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอื่นๆ อีกหลายประการ ได้แก่:
- การย่อยอาหารดีขึ้น
- ลดน้ำหนัก
- เพิ่มระดับพลังงาน
- ลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมอง
- สุขภาพกระดูกดีขึ้น
- การทำงานของกล้ามเนื้อดีขึ้น
- ลดความเสี่ยงของนิ่วในไต
- ลดระดับน้ำตาลในเลือด
กล้วยเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการและมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เป็นแหล่งที่ดีของไฟเบอร์ โพแทสเซียม วิตามินบี 6 วิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระและไฟโตนิวเทรียนท์ต่างๆ การผสมผสานกล้วยเข้ากับอาหารสามารถช่วยปรับปรุงการย่อยอาหาร เพิ่มระดับพลังงาน และลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด ดังนั้น ครั้งต่อไปที่คุณกำลังมองหาของว่างเพื่อสุขภาพ ให้หยิบกล้วย!