หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไขปริศนา? ปรากฏการณ์ "เมฆสองสี"

โพสท์โดย อับดุล รอเเย๊ะส์

ล่าสุดทางอ.เจษฏา ก็ได้ออกมาโพสเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า..

"เมฆสองสี ไม่ใช่ปาฏิหาริย์อะไรครับ .. แค่ปรากฏการณ์ "เงาเมฆ"

มีการแชร์คลิปวิดีโอดังภาพนี้ พร้อมข้อความทำนองพูดถึงงานพระราชทานเพลิงศพหลวงปู่ท่านหนึ่ง แล้วเกิดปาฏิหารย์ในงานพิธีประชุมเพลิงหลวงปู่ คือ เกิดปาฏิหารย์ "เมฆสองสี" ขึ้น เพื่อเป็นกำลังใจศิยานุศิษย์ ให้มั่นคงในคุณพระรัตนตรัย ดูวาระสุดท้ายหลวงปู่ เป็นพยานความดี !?

ซึ่งเรื่องนี้ ซึ่งก็เป็นความเชื่อความศรัทธาส่วนบุคคลของคนที่แชร์กันนั้น แต่ถามว่ามันแปลกถึงขนาดเรียกว่าเป็น ปาฏิหาริย์ หรือไม่ .. ก็คงไม่ใช่

เพราะผมเองก็เคยเห็นกันบ่อยๆ ที่มองไปบนฟ้าแล้วมีแนวของแสงเป็นลำบ้างล่ะ หรือมีเงาพาดบนฟ้าเป็นส่วนๆ บ้างล่ะ .. ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ท้องฟ้าที่มีชื่อเรียกว่า "เงาเมฆ "ครับ เป็นผลจากก้อนเมฆไปบังแสงอาทิตย์ ทำให้เกิดเงาขึ้นบนท้องฟ้า

เวลาที่เกิด "เงาของเมฆ หรือ cloud shadow" ขึ้นนั้น จะสังเกตเห็นเป็นแถบมืดๆ ฉายขึ้นไปบนฟ้า หรืออยู่รอบๆ เมฆก็ได้ เงาเมฆนี้จะมีลักษณะอย่างไร มักขึ้นอยู่กับตำแหน่งของดวงอาทิตย์

- ถ้าดวงอาทิตย์อยู่ในตำแหน่งที่ต่ำ แล้วมีเมฆมาบังแสง เงาที่เกิดขึ้นจะฉายขึ้นด้านบน

- แต่ถ้าตำแหน่งของดวงอาทิตย์อยู่สูง เงาของเมฆจะฉายลงพื้นโดยตรง

- หรือถ้าเมฆมีการซ้อนกัน ระหว่างเมฆระดับล่างกับเมฆระดับสูง จะทำให้เกิดเงาซ้อนกันได้

- บางครั้งอาจจะมีแสงฉายขึ้นไปบนฟ้า หรือฉายลงมาบนพื้น แสงที่สาดส่องลงมานี้ เรียกว่า ครีพัสคิวลาร์ เรย์ (Crepuscular ray) มักเห็นเป็นลักษณะของลำแสง

เงาเมฆ และรังสีครีพัสคิวลาร์ เป็นลักษณะของแสงที่มากระทบกับเมฆแล้วเกิดเป็นปรากฏการณ์ต่างๆขึ้น และมักจะเกิดขึ้นพร้อมๆกัน เพราะแสงที่ส่องมากระทบกับวัตถุย่อมทำให้เกิดเงาเสมอ ซึ่งส่วนมากมักเกิดขึ้นในฤดูฝน เนื่องจากมีความชื้นมาก และเมฆมีโอกาสก่อต่อเป็นเมฆก้อนใหญ่สูง

สรุปก็คือ ปรากฏการณ์ "เงาเมฆ" นี้ อาจทำให้ผู้ที่พบเห็นรู้สึกแปลกตา แต่ก็ไม่ได้หาชมได้ยากมากจนเป็นปาฏิหาริย์อะไร (ทำนองเดียวกับพวก อาทิตย์ทรงกลด จันทร์ทรงกลด นั่นแหละครับ) ลองสังเกตท้องฟ้าบ่อยๆ ก็อาจจะเจอครับ

ข้อมูล และ ภาพจาก http://www.thaiphysoc.org/article/117/?fbclid=IwAR0ks4o2FFLg8jsoQIFbWvdiLF1oc0YJDELAvzNI-ATDEDUINA6_EuJgNMQ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้านทท.สูงถึง 60 ล้านคน แต่ชาวบ้านบอกว่านทท.ล้นเมืองแล้วเรื่องปกติธรรมดาในเกาหลีใต้ ที่ดูเป็นเรื่องแปลกสำหรับชาวต่างชาติภาพมีมสุดดังคือภาพจริง ไม่ใช่ภาพตัดต่อแต่อย่างใดนักแสดงดัง "โฉมฉาย ฉัตรวิไล" เสียชีวิตแล้วเครื่องดื่ม 2 ชนิด ที่ไม่ควรดื่มหลังเพิ่งตื่นนอนเที่ยวลาว 3 วัน 2 คืนเรื่องน้ำมันแพงในไทยเนี่ย เป็นประเด็นที่หลายคนสงสัยและบ่นกันเยอะมาก!ทำไมลายมือหมอถึงอ่านยากที่สุด?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เรื่องปกติธรรมดาในเกาหลีใต้ ที่ดูเป็นเรื่องแปลกสำหรับชาวต่างชาติskinwalker คืออะไร? เรามาอธิบายเกี่ยวกับ สัตว์ประหลาดที่หลายๆคนเรียกว่า skinwalker กัน"เบน ชลาทิศ" จ่อจดทะเบียนสมรสที่ไทยอีกครั้ง หลัง พ.ร.บ. สมรสเท่าเทียมผ่านนักแสดงดัง "โฉมฉาย ฉัตรวิไล" เสียชีวิตแล้วรัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้านทท.สูงถึง 60 ล้านคน แต่ชาวบ้านบอกว่านทท.ล้นเมืองแล้ว
สาวลาวทำหน้าเซ็ง เอาเงินกีบเป็นล้านมาแลกเงินบาท แต่แลกไม่ได้ ประเทศติดกันแท้ๆ"มดโถน้ำผึ้ง" เป็นมดชนิดเดียวในโลกที่สามารถผลิตน้ำผึ้งได้!นี่คือ..ชุดดำน้ำที่เก่าแก่ที่สุดในโลก!ทางหลวงริมหน้าผาสูงชันอันตรายที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่