หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แมวพันธ์ไทยตัวแรก(วิเชียรมาศ) ที่ถูกส่งไปอังกฤษ เมื่อ 139 ปีก่อน!!

โฉมหน้าแมววิเชียรมาศตัวแรกที่ไทยส่งไปอังกฤษ เมื่อ 139 ปีก่อน (พ.ศ. 2427)

แมววิเชียรมาศเป็นแมวโบราณ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยตำแหน่งแต้ม และตาสีฟ้า เป็นแมวที่เมื่อผสมกับสายพันธุ์ไหนตำแหน่งแต้มจะปรากฏในแมวชนิดนั้นด้วยและเป็นต้นกำเนิดแมวกว่า 40 สายพันธุ์
ลักษณะของแมววิเชียรมาศคือจะมีแต้มสีครั่ง หรือสีน้ำตาลไหม้ ที่บริเวณหน้า หูสองข้าง เท้าทั้งสี่ หาง และ อวัยวะเพศ รวมเก้าแห่งทั้งตัวผู้และตัวเมีย นับว่าเป็น แมวที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนแมวอื่น แมววิเชียรมาศ เมื่อแรกเกิดขนจะสีขาวล้วน เมื่อลูกแมวมีอายุได้ 3 วัน ตำแหน่งแต้มจะเริ่มเข้มขึ้น

สมัยก่อนผู้ที่เลี้ยงแมววิเชียรมาศ จะเป็นพระมหากษัตริย์หรือราชวงศ์ มีบันทึกไว้ว่าแมวสายพันธุ์วิเชียรมาศเป็นส่วนหนึ่งในเครื่องเฉลิมพระราชมณเฑียร (พิธีขึ้นบ้านใหม่) สืบทอดมาตั้งแต่สมัยรัชการที่ 1 ซึ่งตรงกับวันที่ 6 พฤษภาคม 2493 สมัยนั้นยังเรียก แมวว่า “วิฬาร์” แมววิเชียรมาศเป็นหนึ่งเดียวในสายพันธุ์แมวไทยโบราณที่มีโอกาสเข้าร่วมพิธีนี้
ในสมัยรัชกาลที่ 5 แมววิเชียรมาศเป็นทูตสันถวไมตรี ปี พ.ศ.2427 ทรงมอบแมววิเชียรมาศ 1 คู่ ให้นายโอเวน กูลด์ (Owen Gould) กงสุลอังกฤษ นำแมวไปฝากน้องสาวที่ประเทศอังกฤษ อีกหนึ่งปีต่อมาแมวคู่นี้เข้าประกวดในงานแมว ที่ The Crystal Palace กรุงลอนดอน ผลปรากฏว่าได้รางวัลชนะเลิศ ทำให้ชาวอังกฤษต่างชื่นชม และเลี้ยงแมววิเชียรมาศกันมากในศตวรรษที่ 20

คำว่า “วิเชียร” หมายถึง “เพชร” คำว่า “มาส” หมายถึง “พระจันทร์” ซึ่งเป็นที่มา ของชื่อ เพชรแห่งดวงจันทร์ (Moon Diamond)

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อับดุล รอเเย๊ะส์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, โยนี กีใหญ่, มู๋มี่คนเดิมเพิ่มไข่ดาวเด้งๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศไทยจังหวัดที่เรียก 2 ชื่อ เขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือแผ่นทองคำโบราณของศรีเทพ ที่ทำให้รู้ว่าคนโบราณเมื่อราว 1,400 ปีที่แล้วก็มองเห็นพระจันทร์ เป็นรูปกระต่ายเหมือนเรา!เงินดิจิทัล 10,000 บาท ไม่ให้ซื้อของออนไลน์-อบายมุข ใช้ได้ในจังหวัดมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งในไทย ที่สอบเข้ายากมากที่สุดเขมรเศร้า นครวัดไร้เงานักท่องเที่ยว อะไรๆ ก็มีแต่ไทย!3 เกาะที่มีนักท่องเที่ยวมากที่สุดในโลก (มีเกาะในประเทศไทยของเราด้วย)หมู่บ้านเดียวในประเทศไทยที่มีนักท่องเที่ยวมากที่สุดเปิดอาหาร"ปลอม21อย่าง"จากจีน กินถึงตายเป็นหมันสิ้นความเป็นชาย อันตรายที่สุด!!!เขมรโบราณมีชื่อเรียกหลายชื่อ ?
เพชรสีดำหายาก "อีนิกมา" เพชรจากนอกโลก อายุเก่าแก่นับพันล้านปี ถูกประมูลไปในมูลค่าสูงถึง140ล้านบาท!!12 ตัวอย่าง แผ่นทองคำดุนลายโบราณ ศิลปะทวารวดี สกุลช่างศรีเทพ!?"ศรีเทพ" เมืองแห่งทองคำ!ครายเครียดๆ ขำๆ ฮาๆ ยามเย็นๆV.1
ตั้งกระทู้ใหม่