หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เศรษฐกิจสีเขียวของเวียดนามคาดว่าจะสูงถึง 300 พันล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2593

เนื้อหาโดย Judsee

นาย เหงียน จี ดุง รัฐมนตรีกระทรวงการวางแผนและการลงทุน เปิดเผยว่า เวียดนามได้ตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนเศรษฐกิจสีเขียวต่อ GDP จาก 6.7 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2563 เป็น 3 แสนล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2593 ด้วยการมีขั้นตอนในเชิงรุกและก้าวข้าม

นาย เหงียน จี ดุง กล่าวในการเสวนา “Promoting green growth in Vietnam: Roadmap to Success” ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงฮานอยเมื่อวันที่ 18 เมษายนว่า การเติบโตสีเขียวกำลังกลายเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ของเศรษฐกิจในโลกที่มีความซับซ้อน ความผันผวนที่คาดเดาไม่ได้ และความท้าทายที่เกี่ยวพันกัน

สำหรับเวียดนาม การเติบโตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมไปสู่ความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจ ความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม และความยุติธรรมทางสังคมไม่ได้เป็นเพียงทางเลือกที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ยังเป็นโอกาสในการเป็นผู้บุกเบิกในภูมิภาคด้วย

 

นอกจากนี้ยังช่วยให้เวียดนามตามทันกระแสการพัฒนาของโลกและทำให้พันธสัญญาสำคัญทางประวัติศาสตร์ในการบรรลุการปล่อยมลพิษสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2593 เป็นจริง

กระทรวงฯในฐานะผู้ประสานงานระดับชาติด้านการเติบโตสีเขียว เสนอให้นายกรัฐมนตรีจัดทำยุทธศาสตร์แห่งชาติว่าด้วยการเติบโตสีเขียวในช่วงปี 2564-2573 โดยวางวิสัยทัศน์ถึงปี 2593 และแผนปฏิบัติการแห่งชาติว่าด้วยการเติบโตสีเขียวในช่วงปี 2564-2573

 

เวียดนามมองว่า การเติบโตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเป็นทางเลือกระยะยาว เพื่อให้มีความสมดุลและประสานเป้าหมายในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั้งหมด รวมถึงการพัฒนาและขนาดเศรษฐกิจที่เติบโตขึ้น นายดุงกล่าว

ผลการวิจัยเบื้องต้นของ Boston Consulting Group (BCG) แสดงให้เห็นว่า ในการเร่งการเติบโตสีเขียว การเปลี่ยนผ่านของอุตสาหกรรมพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์เพียงอย่างเดียวสามารถสร้างมูลค่า 70-80 พันล้านเหรียญสหรัฐให้กับ GDP และสร้างงานโดยตรงประมาณ 90,000-105,000 ตำแหน่ง

 

นอกจากนี้ ระบบนิเวศไฮโดรเจนที่สะอาดซึ่งอาศัยพลังงานหมุนเวียน มีศักยภาพที่จะเพิ่มมูลค่า 40-45 พันล้านเหรียญสหรัฐต่อปีให้ GDP สร้างงานประมาณ

ในการเสวนา Jaime Ruiz-Cabrero ผู้บริหารของ BCG ได้เสนอข้อเสนอแนะหลัก 4 ประการสำหรับเวียดนาม ซึ่งรวมถึงการทำให้สถาบันเชิงกลยุทธ์สีเขียวสมบูรณ์แบบและยกระดับการสร้างกรอบกฎหมาย เสริมสร้างการสร้างระบบการเงินสีเขียวที่มั่นคงช่วยลดต้นทุนการลงทุน พัฒนาระบบเครือขายโครงสร้างพื้นฐาน สร้างรากฐานสำหรับการพัฒนาแหล่งพลังงานสะอาดและพลังงานหมุนเวียน และเร่งการพัฒนาระบบนิเวศไฮโดรเจนที่สะอาด

 

ผลการวิจัยของ BCG ยังแสดงให้เห็นว่าเวียดนามซึ่งมีศักยภาพและพื้นที่ทางภูมิเศรษฐกิจในห่วงโซ่อุปทานโลก กำลังมีโอกาสที่ดีในการปรับเปลี่ยน ตามทันและมีเส้นทางที่สั้น และพร้อมสำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมแบบก้าวกระโดด

เนื้อหาโดย: Judsee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Judsee's profile


โพสท์โดย: Judsee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: การเวลา, Judsee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อิสราเอลไม่ฟังคำสั่งศาล! ลุยถล่มราฟาห์ต่อ!สับปะรดพันธุ์ใหม่ ราคาแพงระยับเพราะเหตุใด พี่โรนัลด์ จึงค่อยๆหายไปจากสายตาผู้คนอยู่เฉยๆ งานก็เข้า เอก Heartrocker โดนดราม่าโจมตีจากทวิตเตอร์อีกแล้วอดีตนางงามค้ายา ถูกตำรวจจับเห็ดที่มีราคาแพงมากที่สุด ที่มีวางขายและสามารถหาซื้อได้บนโลกเลือดกรุ๊ปใดมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งมากกว่ากันน่าชื่นชม! ตำรวจเดินฝ่าฝนตกหนัก ช่วยแม่ลูก 3 คน..ให้มาหลบฝนในป้อม ตร.Zicoปูดข่าวอัลบั้มใหม่ของเจนนี่ Blackpink
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เพนกวินสีทองตัวแรกของโลก โอกาสเจอ 1 ใน 2 ล้านน้องเดินไปชี้ที่ป้ายทะเบียนรถ บอกเลข 3 ตัวชัดๆวิกฤตโควิด-19 ในจีน เชื้อกลายพันธุ์ระบาด ผลข้างเคียงวัคซีน และการปิดกั้นข้อมูลฮามาสยินดีรับคำสั่งศาลยุติธรรมโลกให้อิสราเอลหยุดโจมตีเมืองราฟาห์ท่าจอดเรือสำราญ ที่มีขนาดกว้างใหญ่มากที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เมลอนพันธุ์ใหม่ ขวัญใจคนประเป๋าหนักท่าจอดเรือสำราญ ที่มีขนาดกว้างใหญ่มากที่สุดในประเทศไทยเห็ดที่มีราคาแพงมากที่สุด ที่มีวางขายและสามารถหาซื้อได้บนโลกนกเลขานุการ ผู้แสนสวย เริ่ด เชิด สมชื่อ
ตั้งกระทู้ใหม่