อาหารมังสวิรัติในอินเดีย
อินเดียขึ้นชื่อเรื่องอาหารที่หลากหลายและมีรสชาติดี และอาหารมังสวิรัติก็เป็นส่วนสำคัญ การกินเจเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมอินเดียมานานหลายศตวรรษ และไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะพบอาหารมังสวิรัติในร้านอาหารอินเดียส่วนใหญ่ ในบทความนี้ เราจะสำรวจประวัติของอาหารมังสวิรัติในอินเดีย อาหารมังสวิรัติยอดนิยม และประโยชน์ต่อสุขภาพของอาหารมังสวิรัติ
ประวัติอาหารมังสวิรัติในอินเดีย
การกินเจเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมอินเดียมานานหลายศตวรรษ และมีรากฐานมาจากศาสนาฮินดู ศาสนาเชน และศาสนาพุทธล้วนสนับสนุนการรับประทานอาหารมังสวิรัติ คัมภีร์ภควัทคีตาซึ่งเป็นคัมภีร์ของศาสนาฮินดูได้ห้ามการบริโภคอาหารบางอย่าง และการบริโภคเนื้อวัวเป็นสิ่งต้องห้ามเนื่องจากวัวถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในศาสนาฮินดู
สมัยโบราณในอินเดียส่วนใหญ่ประกอบด้วยพืชตระกูลถั่ว ผัก ผลไม้ ธัญพืช ผลิตภัณฑ์นม และน้ำผึ้ง อาหารหลักที่รับประทานในปัจจุบัน ได้แก่ ถั่วเลนทิล (ดาล) แป้งโฮลวีต (อัตตา) ข้าว และข้าวฟ่างมุก (บาจารา) ซึ่งได้รับการปลูกฝังในอนุทวีปอินเดียตั้งแต่ 6,200 ปีก่อนคริสตศักราช
อาหารมังสวิรัติยอดนิยมในอินเดีย
อินเดียขึ้นชื่อเรื่องอาหารที่หลากหลาย และอาหารมังสวิรัติก็เป็นส่วนสำคัญ ต่อไปนี้เป็นอาหารมังสวิรัติยอดนิยมในอินเดีย:
- Dosa: แพนเค้กแป้งบางกรอบทำจากข้าวหมักและแป้งถั่วเลนทิล มักจะเสิร์ฟพร้อมชัทนีย์และซัมบาร์
- Chole Bhature: แกงถั่วชิกพีเผ็ดเสิร์ฟพร้อมขนมปังทอด
- Aloo Gobi: อาหารที่ทำจากดอกกะหล่ำและมันฝรั่งผัดกับ garam masala ขมิ้น บางครั้งเป็น kalonji และใบแกง
- Baingan Bharta: อาหารที่ทำจากมะเขือม่วงย่าง มะเขือเทศ หัวหอม และเครื่องเทศ
- Palak Paneer: อาหารที่ทำจากผักโขมและ paneer (ชีสชนิดหนึ่งของอินเดีย) ในซอสครีมมะเขือเทศ
- ซาโมซ่า: ขนมทอดไส้มันฝรั่งปรุงรส ถั่วลันเตา และบางครั้งเป็นเนื้อสัตว์
- Bhel Puri: อาหารว่างริมถนนยอดนิยมที่ทำจากข้าวพอง ผัก และชัทนีย์
ประโยชน์ต่อสุขภาพของอาหารมังสวิรัติ
มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายที่เกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหารมังสวิรัติ การศึกษาในอินเดียพบว่าการรับประทานอาหารมังสวิรัติมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงต่อโรคอ้วนและโรคเบาหวานที่ลดลง อาหารมังสวิรัติมักมีไฟเบอร์ วิตามิน และแร่ธาตุสูง และมีไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลต่ำ
นอกจากประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว การรับประทานอาหารมังสวิรัติยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย การเลี้ยงสัตว์มีส่วนสำคัญในการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และการเปลี่ยนไปสู่การรับประทานอาหารจากพืชสามารถช่วยลดรอยเท้าคาร์บอนได้
อาหารมังสวิรัติเป็นส่วนสำคัญของอาหารอินเดีย และมีรากฐานมาจากศาสนาและวัฒนธรรม อินเดียมีอาหารมังสวิรัติหลากหลายประเภทที่มีรสชาติดีและดีต่อสุขภาพ อาหารมังสวิรัติมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายและยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ไม่ว่าคุณจะเป็นมังสวิรัติหรือไม่ก็ตาม การลองชิมอาหารมังสวิรัติในอินเดียเป็นสิ่งที่ผู้รักการกินต้องทำ