เวลาป่วยห้ามกินผลไม้ชนิดนี้เด็ดขาด
แม้ว่าผลไม้บางชนิดอาจไม่เหมาะสำหรับการบริโภคเมื่อคุณป่วย แต่ก็มีผลไม้มากมายที่มีประโยชน์จริงๆ เมื่อคุณรู้สึกไม่สบาย สิ่งสำคัญคือต้องรักษาสมดุลของอาหาร และให้สารอาหารที่จำเป็นแก่ร่างกายเพื่อช่วยในกระบวนการบำบัด ต่อไปนี้เป็นประเด็นที่ควรพิจารณา:
1. ผลไม้เนื้ออ่อน: หากคุณมีปัญหาในการย่อยอาหาร การบริโภคผลไม้เนื้ออ่อน เช่น กล้วย แตงโม และลูกพีช อาจช่วยให้กระเพาะของคุณอ่อนโยนได้
2. ผลไม้รสเปรี้ยว: ตรงกันข้ามกับความเชื่อที่ว่าควรหลีกเลี่ยงผลไม้รสเปรี้ยวเมื่อป่วย แต่แท้จริงแล้วสามารถเป็นแหล่งวิตามินซีที่ดีซึ่งสนับสนุนระบบภูมิคุ้มกัน อย่างไรก็ตาม หากคุณมีอาการเจ็บคอ ความเป็นกรดในผลไม้รสเปรี้ยวอาจทำให้ระคายเคืองได้ ดังนั้น จึงควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะหรือเลือกทางเลือกอื่น
3. ผลเบอร์รี่: ผลเบอร์รี่ เช่น สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ และราสเบอร์รี่ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและสามารถช่วยต่อต้านการอักเสบได้ พวกเขายังให้วิตามินและไฟเบอร์ที่จำเป็น
4. แอปเปิ้ล: แอปเปิ้ลมีไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสามารถส่งผลต่อสุขภาพโดยรวม นอกจากนี้ยังอ่อนโยนต่อกระเพาะอาหารและสามารถช่วยในการย่อยอาหาร
5. การให้น้ำ: ผลไม้หลายชนิดมีปริมาณน้ำสูง ซึ่งสามารถช่วยให้มีน้ำเพียงพอเมื่อคุณป่วย ตัวอย่าง ได้แก่ แตงโมและส้ม
ดังนั้นที่ได้กล่าวไปแล้ว ร่างกายของทุกคนแตกต่างกัน และผลไม้บางชนิดอาจไม่เห็นด้วยกับคุณเมื่อคุณป่วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีสภาวะหรือความอ่อนไหวบางอย่าง หากคุณไม่แน่ใจว่าจะกินอะไรดีขณะที่คุณป่วย ทางที่ดีควรปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือนักกำหนดอาหารที่ขึ้นทะเบียนซึ่งสามารถให้คำแนะนำเฉพาะบุคคลตามสถานการณ์ของคุณได้