หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นายกที่คนไทยชอบและอยากให้มาบริหารประเทศบ้านเมืองมากที่สุด

 

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายทหารและนักการเมืองชาวไทยซึ่งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 ถึง พ.ศ. 2564 เขาเกิดเมื่อวันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2497 ที่จังหวัดนครราชสีมา ประเทศไทย พล.อ.ประยุทธ์จบการศึกษาจากโรงเรียนเตรียมทหารและเข้ารับราชการในกองทัพไทยในเวลาต่อมา

 

 

ตลอดอาชีพทหาร พล.อ.ประยุทธ์ดำรงตำแหน่งต่างๆ เขาดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 ถึง พ.ศ. 2557 ในระหว่างดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก ประเทศไทยประสบกับความไม่มั่นคงทางการเมือง และเขามีบทบาทสำคัญในการรัฐประหารโดยกองทัพที่เกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม 22 กันยายน 2557 หลังการรัฐประหาร ประยุทธ์รับบทบาทหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งเป็นรัฐบาลทหารที่ปกครองประเทศไทย

 

 

หลังการรัฐประหาร ประยุทธ์เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในเดือนสิงหาคม 2557 เป็นผู้นำรัฐบาลที่แต่งตั้งโดยทหาร ในปี 2562 เขาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อหลังจากการเลือกตั้งทั่วไป ซึ่งพรรคพลังประชารัฐได้ที่นั่งในสภามากที่สุด อย่างไรก็ตาม การแต่งตั้งเขาไม่ได้ปราศจากความขัดแย้ง เนื่องจากนักวิจารณ์กล่าวหาว่ารัฐบาลทหารปราบปรามผู้เห็นต่างและจำกัดเสรีภาพในระบอบประชาธิปไตย

 

 

ในช่วงเวลาที่เขาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ต้องเผชิญกับความท้าทายหลายประการ รวมถึงเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมือง การประท้วง และภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ รัฐบาลของเขายังต้องแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับสิทธิมนุษยชน เสรีภาพสื่อ และการปฏิรูปประชาธิปไตย ในปี 2564 มีการประท้วงอย่างกว้างขวางเพื่อเรียกร้องให้เขาลาออกและเรียกร้องให้มีการปฏิรูปประชาธิปไตย ประยุทธ์ยุบสภาและเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งใหม่ แต่สถานการณ์การเมืองไทยยังคงตึงเครียด

 

 

ทักษิณ ชินวัตร เป็นนักธุรกิจและนักการเมืองชาวไทยซึ่งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยระหว่างปี พ.ศ. 2544 ถึง พ.ศ. 2549 เขาเกิดเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2492 ที่จังหวัดเชียงใหม่ ประเทศไทย ก่อนเข้าสู่วงการการเมือง ทักษิณได้ก่อตั้งและนำบริษัทที่ประสบความสำเร็จหลายแห่งในภาคโทรคมนาคมและการเงิน

 

 

อาชีพทางการเมืองของทักษิณเริ่มต้นในปี 2537 เมื่อเขาก่อตั้งพรรคไทยรักไทย เขาหาเสียงโดยใช้นโยบายประชานิยม โดยเน้นนโยบายยกระดับชุมชนในชนบทและแก้ปัญหาความไม่เท่าเทียมกันทางเศรษฐกิจ พรรคของทักษิณได้รับการสนับสนุนอย่างมากจากคนจนในชนบทและในเมือง ผลักดันให้เขาขึ้นสู่อำนาจในการเลือกตั้งทั่วไป พ.ศ. 2544

 

 

ในฐานะนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณได้ดำเนินนโยบายต่าง ๆ ที่มุ่งพัฒนาการรักษาพยาบาล การศึกษา และโครงสร้างพื้นฐาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ชนบท ความคิดริเริ่มของรัฐบาลของเขารวมถึงการจัดตั้งการดูแลสุขภาพถ้วนหน้า กองทุนหมู่บ้านเพื่อสนับสนุนโครงการพัฒนาขนาดเล็ก และโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจในท้องถิ่น

อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาดำรงตำแหน่งของทักษิณถูกบดบังด้วยความขัดแย้งและข้อกล่าวหาเรื่องการทุจริตและการใช้อำนาจโดยมิชอบ นักวิจารณ์กล่าวหาว่าเขาบ่อนทำลายสถาบันประชาธิปไตยและรวมอำนาจไว้ในมือมากเกินไป ในปี พ.ศ. 2549 เขาถูกรัฐประหารโดยกองทัพในขณะที่เขาอยู่ต่างประเทศ และต่อมาเขาก็ถูกเนรเทศออกไป

อิทธิพลและความนิยมของทักษิณยังคงอยู่แม้หลังจากที่เขาลงจากอำนาจแล้ว พรรคการเมืองของเขาผ่านการรีแบรนด์และเปลี่ยนรูปแบบหลายครั้ง แต่สาขาต่างๆ ของพรรคยังคงชนะการเลือกตั้งและจัดตั้งรัฐบาล โดยมี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาวของเขาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีตั้งแต่ปี 2554 ถึง 2557

 

 

ทักษิณยังคงเป็นบุคคลที่มีขั้วในการเมืองไทย ผู้สนับสนุนของเขามองว่าเขาเป็นผู้สนับสนุนคนจนและยกย่องเขาในการใช้นโยบายที่นำการปรับปรุงที่จับต้องได้มาสู่ชีวิตของพวกเขา ในทางกลับกัน ผู้ว่าของเขามองว่าเขาเป็นผู้นำเผด็จการที่ฉ้อฉลและบ่อนทำลายสถาบันประชาธิปไตย

เนื้อหาโดย: แสงสว่าง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: jad14
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: pjw689, มุตตา, แสงสว่าง, กระแทกโหนกยับ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3 อภิมหาเศรษฐีชาวไทย ที่มีทรัพย์สินมากกว่า 3 แสนล้านบาทค่าตอบแทนพนักงานขับรถทัวร์นครชัยแอร์และพนักงานต้อนรับบนรถ"ปลาแสงอาทิตย์"ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลกเหตุผลสำคัญที่ทำให้คนไทย ไม่ประสบความสำเร็จในการเรียนภาษาอังกฤษ5 อาชีพ ที่ได้เงินเดือนมากที่ในโลก10 บริษัทรถทัวร์ ที่มีผู้คนใช้บริการมากที่สุดเงินเดือนกัปตันสายการบินในไทยนักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่แมวที่มีอายุยืนยาวมากที่สุด เท่าที่เคยมีบันทึกไว้บนโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จริงหรือไม่ที่ "ลิซ่า BLACKPINK" กำลังท้อง?เหตุผลสำคัญที่ทำให้คนไทย ไม่ประสบความสำเร็จในการเรียนภาษาอังกฤษอุ๋งอิ๋ง เสนอจัดกิจกรรมทั้งเดือน เพื่อส่งเสริมสงกรานต์ไทย เป็นไปได้มั้ย?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 วิธีหลักจิตวิทยาอ่านใจคนจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ซีรีส์เกาหลีเรื่องแรกที่ออกอากาศในประเทศไทย"เที่ยวน้ำตกหน้าเมือง 2 บนเกาะสมุย" พลัดตกติดซอกหิน
ตั้งกระทู้ใหม่