หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คนกัมพูชาไม่ชอบอะไร? พบ 10 ข้อห้ามเมื่อคุณจะไปเที่ยวหรือทำธุรกิจในกัมพูชา

10 ข้อห้ามเมื่อคุณจะไปเที่ยวหรือทำธุรกิจในกัมพูชา

1. ห้าม คุยเรื่องดินแดน เนื่องจากปัญหาข้อพิพาทเรื่องดินแดนระหว่างไทยและกัมพูชา ควรหลีกเลี่ยงคุยถึงเรื่องข้อพิพาทเรื่องดินแดน การเมือง การทหาร และวิจารณ์รัฐบาลกัมพูชา ต้องยืนยันเสมอว่าต้องการทําการค้าเพียงอย่างเดียว หัวข้อเรื่อง ปราสาทพระวิหาร เป็นเรื่องต้องห้ามเป็นอย่างยิ่ง แต่การยกย่องผู้นํารัฐบาล คือ สมเด็จฯฮุนเซน เป็นสิ่งจําเป็นที่ต้องกล่าวถึงทุกโอกาส

2. ห้ามผิดเวลานัดหมาย การนัดหมายธุรกิจเป็นเรื่องสําคัญและเป็นการให้เกียรติ คุณต้องเคร่งครัดตรงต่อเวลาเพื่อแสดงถึงความตั้งใจทํางาน การนัดหมายเพื่อสังสรรค์อาจไม่ตรงเวลาได้ แต่ต้องแจ้งให้ฝ่ายตรงข้ามทราบถึงปัญหาความล่าช้า

 

3. อย่าคิดว่าสิ่งที่เป็นไปไม่ได้จะไม่เกิดขึ้น กฏหมาย กฎระเบียบที่ใช้บังคับในปัจจุบันอาจมีการเปลี่ยนแปลงหรือเกิดขึ้นใหม่ในทันทีโดยคําพูดของนายกรัฐมนตรีฯ ซึ่งถือเป็นกฎหมายและสิ่งที่ต้องปฏิบัติ และการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ อาจมีบ้างแต่ไม่มาก ซึ่งต้องเตรียมใจยอมรับสิ่งอื่นๆที่จะเกิดขึ้นอย่างไม่ทันตั้งตัว

 

4. อย่าคาดหวังว่าธุรกิจคุณจะผูกขาด เมื่อได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจแบบผูกขาด สิ่งเดียวกันจะเกิดตามมาอีกหลายราย เพื่อให้เกิดการแข่งขันในธุรกิจที่ผูกขาด ดังนั้นผู้ที่เริ่มทําธุรกิจก่อนจะต้องจ่ายสูงกว่าผู้ที่ตามมา

 

5. อย่าเชิญใครกินข้าวกลางวัน หากคุณต้องการเชิญคนกัมพูชารับประทานอาหาร ต้องหลีกเลี่ยงที่จะเชิญรับประทานอาหารกลางวัน เพราะอาหารกลางวันต้องทานที่บ้านเท่านั้น เพื่อจะได้นอนงีบกลางวัน ก่อนตื่นมาอาบน้ำแต่งตัวเพื่อทํางาน หากไม่ได้นอนกลางวัน คนกัมพูชาจะเกิดอาการง่วงค้าง ทํางานได้ไม่เต็มสมรรถภาพ

 

6. อย่าคิดว่ารถจะวิ่งทางเดียว ขณะที่คุณนั่งรถหรือขับรถ จะมีรถมาจากทุกทิศแม้ในเลนส์ที่คิดว่าเป็นของคุณ จงขับช้าๆ และยิ้มรับสภาพจราจร อย่าหงุดหงิดและหัวเสียในเรื่องนี้เป็นอันขาด เพราะเป็นสภาพปกติของกัมพูชา ขณะที่คุณรอสัญญาณไฟเขียวอาจมีหลายคันที่ขับฝ่าไฟแดงไปโดยที่ตํารวจไม่จับ แต่หากคุณขับรถหรือนั่งด้านหน้าคู่กับคนขับแล้วไม่คาดเข็มขัดนิรภัยคุณจะถูกเรียกให้หยุดและโดนปรับอย่างไร้ข้อแก้ตัว ไม่ควรขับรถยนต์หรือจักรยานยนต์เอง เพราะหากเกิดอุบัติเหตุจะต้องชําระค่าเสียหายมากกว่าคนท้องถิ่น

 

7. อย่าคิดว่าการยอมรับ "งาน" คือคำตอบสุดท้าย คนกัมพูชามักจะตอบรับในทุกเรื่อง แม้ในเรื่องที่ไม่เห็นด้วยหรือไม่อาจทําได้ การตอบรับอาจเพื่อมารยาทในการประชุม หรือเพื่อให้เกียรติคู่เจรจาแต่ในทางปฎิบัติจริงต้องเจรจาเพื่อตกลงกันอีกครั้งเสมอ

 

8. ห้ามไปโดนศีรษะผู้อื่น ศีรษะเป็นส่วนที่คนกัมพูชาถือว่าเป็นของสูง ห้ามแตะต้อง การแตะศีรษะผู้อื่นถือว่าเป็นการดูถูกไม่ให้ความเคารพต่อกัน แต่การจับศีรษะเด็กเพื่อแสดงความเอ็นดู เป็นสิ่งที่ยอมรับได้ การใช้เท้าชี้สิ่งของ แทนมือถือว่าเป็นเรื่องปกติของคนกัมพูชา

 

9. ไม่ด่าบุพการี การด่าบุพการีทําให้ชาวกัมพูชาถึงขีดสุดของความอดทน และหากถูกด่าว่าเป็น "เดรัจฉาน" หรือ "เชลย" ถือว่าเป็นการหมดศักดิ์ศรี

 

10. ไม่ควรแลกเงินสกุลอื่นนอกจากดอลลาร์สหรัฐฯ คนกัมพูชาทุกคนยอมรับและใช้เงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ เท่ากับเงินสกุลท้องถิ่น เมื่อคุณจ่ายเงินดอลลาร์ฯ จะได้ทอนเป็นเงิน ดอลลาร์ฯ และเศษเงินเป็นเงินสกุล “เรียล”

เนื้อหาโดย: Judsee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Judsee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: เขียว เขียว, การเวลา, Judsee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3 อภิมหาเศรษฐีชาวไทย ที่มีทรัพย์สินมากกว่า 3 แสนล้านบาทเงินเดือนกัปตันสายการบินในไทยค่าตอบแทนพนักงานขับรถทัวร์นครชัยแอร์และพนักงานต้อนรับบนรถสถานที่ท่องเที่ยว ที่คนไทยมาเช็คอินมากที่สุด5 อาชีพ ที่ได้เงินเดือนมากที่ในโลกเหตุผลสำคัญที่ทำให้คนไทย ไม่ประสบความสำเร็จในการเรียนภาษาอังกฤษนักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่10 บริษัทรถทัวร์ ที่มีผู้คนใช้บริการมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
3 อภิมหาเศรษฐีชาวไทย ที่มีทรัพย์สินมากกว่า 3 แสนล้านบาทcollapse: พัง พังทลาย ล้มเหลวบริษัทจ.เชียงใหม่ หลอกขายของที่จีน อ้างรายได้ 2 หมื่นต่อวันลำนำแห่งความเหงาของวาฬ 52 เฮิรตซ์ สิ่งมีชีวิตที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลกจริงหรือไม่ที่ "ลิซ่า BLACKPINK" กำลังท้อง?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ลำนำแห่งความเหงาของวาฬ 52 เฮิรตซ์ สิ่งมีชีวิตที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก5 วิธีหลักจิตวิทยาอ่านใจคนจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ซีรีส์เกาหลีเรื่องแรกที่ออกอากาศในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่