ผลไม้อะไรมีวิตามินซีสูงสุด
วิตามินซี เป็นวิตามินที่ช่วยเรื่องบำรุงผิวพรรณ และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ และลดการเกิดริ้วรอยแห่งวัย ไม่เพียงแต่ช่วยเรื่องผิว แต่วิตามินซียังช่วยป้องกันหวัด ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ โรคเลือดออกตามไรฟัน เส้นเลือดอุดตันในหลอดลม เป็นต้น
เราสามารถพบวิตามินซีได้จากที่ไหน
วิตามินซีพบมากในผักและผลไม้ ซึ่งผลไม้ที่มีวิตามินซีมีหลายชนิด เช่น มะขามป้อม ส้ม สตรอเบอร์รี่ ฝรั่ง ลิ้นจี่
1.มะขามป้อม
นิยมนำมาใช้ทำยามากที่สุด เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินซีสูงมากในมะขามป้อมมีวิตามินซี 276 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม
2.ส้ม
เป็นผลไม้ ที่คนไทยนิยมกิน และอุดมไปด้วยวิตามินซี 53.2 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม ช่วยบำรุงผิวพรรณ ชะลอแก่
3.สตรอเบอร์รี่
สตรอเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่มากล้นไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็ง บำรุงดวงตา ในสตรอเบอร์รี่วิตามินซี 58.8 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม
4.ฝรั่ง
วิตามินซีพบมากในเปลือกของฝรั่ง ประกอบไปด้วยวิตามินซี 160 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม ฝรั่งสุกจะมีปริมาณวิตามินซีที่น้อยลง
5.ลิ้นจี่
ลิ้นจี่ เป็นผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวหวาน แต่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ในลิ้นจี่อุดมด้วยวิตามินซี 71.5 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม และวิตามินบี 1 ที่ช่วยป้องกันอาการเหน็บชา บำรุงหลอดเลือด บำรุงกระดูกและฟัน