3ไม้ยืนต้นกินได้
1.สะเดา
เป็นไม้ยืนต้นที่ทุกคนรู้จักกันดี เพราะยอดและช่อดอกสะเดากินกับปลาดุกย่างน้ำปลาหวาน เป็นเมนูเด็ดในช่วงฤดูหนาว สะเดาในบ้านเรามีทั้งสะเดาช้าง สะเดามันที่ขมน้อยกว่า และสะเดาทวายที่ออกดอกเกือบตลอดปี ต้นโตค่อนข้างเร็ว เติบโตได้ทุกพื้นที่ทั้งพื้นที่แห้งแล้ง และชุ่มชื้น ทุกส่วนมีรสขมจากสาร อะซาไดแรคติน (azadirachtin) ที่อยู่ในส่วนต่างๆ ของต้น โดยเฉพาะผลสะเดา ซึ่งนำมาสกัดเป็นสารป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืชได้อย่างดี นอกจากนี้ไม้สะเดายังเป็นเนื้อไม้ชั้นดี ปลวกไม่กิน เนื้อไม้สวย แข็งแรงทำเสาทำคานได้ แต่เหมาะกับใช้ภายในมากกว่า
2.ขี้เหล็ก
เป็นพืชวงศ์ถั่วที่พบได้ทั่วทุกภาค มีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ข้อดีของขี้เหล็กนั้นมีหลายอย่าง ประการแรกเลยคือยอดและดอกทานได้ แม้จะมีรสขมแต่ก็มีประโยชน์เป็นยาระบายอ่อนๆ และช่วยให้หลับสบาย ต้นโตเร็วเติบโตได้ในดินทุกประเภท ทั้งระบบรากยังช่วยตรึงไนโตรเจนให้กับดิน ใบที่ร่วงหล่นเมื่อย่อยสลายยังช่วยบำรุงดินอีกด้วย เนื้อไม้มีลายสวยงาม เป็นเส้นสีน้ำตาลเข้มชัดเจนแทรกเนื้อไม้สีเหลืองนวลๆ ใช้ได้ทั้งภายในและภายนอกได้ ทำเฟอร์นิเจอร์ ทำเสา ทำพื้น นับเป็น ไม้ยืนต้นกินได้ ที่น่าแนะนำเลย
3.มะริด
ไม้ป่ามาแรง เริ่มเป็นที่นิยมในปี 2563 จากเป็นไม้ที่เกือบสูญพันธุ์ในไทย ปัจจุบันเริ่มมีผู้นิยมมากขึ้น เนื้อไม้สวยงาม มีลายสีดำ สีน้ำตาลเข้ม สลับกัน เป็นไม้เนื้อแข็งจึงมีราคา ใช้ทำเครื่องดนตรีไทยอย่างระนาดหรือขลุ่ย ใช้งานภายนอกได้ สำหรับราคาขึ้นอยู่กับลายไม้ ถ้าลายสวย จะได้ราคาสูงใกล้เคียงพะยูง การเจริญเติบโตหากได้น้ำดีอย่างสม่ำเสมอจะโตไว ให้ร่มเงาดีไม่ผลัดใบ ใบหนาทรงสวย ผลกินได้มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว รสชาติคล้ายกล้วยผสมน้อยหน่า มีรสฝาดที่ปลายลิ้นเล็กน้อย