ประโยชน์ของพริก
พริกอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ มากมาย ที่เป็นประโยชน์ มีสรรพคุณช่วยให้เจริญอาหาร ย่อยอาหาร กระตุ้นระบบย่อยอาหารในกระเพาะให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ความเผ็ดของพริก จะหลั่งสารอะแนนดาไมด์ ที่ลดการอักเสบของลำไส้ ป้องกันลำไส้อักเสบ วิตามินซีในพริก ช่วยยับยั้งการสร้างไนโตรซามีน ซึ่งเป็นสารที่เสี่ยงต่อโรคมะเร็งในลำไส
ประโยชน์ของพริก พริกมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย ช่วยให้อารมณ์ดี ทำให้ร่างกายสร้างสาร Endorphin (สารแห่งความสุข) ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น วิตามินซีที่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนในร่างกาย ช่วยในการบำรุงและรักษาสายตา ช่วยกระตุ้นให้เจริญอาหารยิ่งขึ้น สารแคปไซซินช่วยให้เกิดอาการตื่นตัวของร่างกาย ช่วยในการดีท็อกซ์ของร่างกาย พริกช่วยบรรเทาอาการไข้หวัด ลดน้ำมูก และลดเสมหะ ช่วยบรรเทาอาการไอ
เราจะเห็นได้ว่าประโยชน์ของพริกมีเยอะแยะ มากมาย และเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ในชีวิตประจำวัน เราจึงควรรับประทานให้พอเหมาะ ขาดไม่ได้เลยคือ ส้มตำ ถ้าขาดพริกแล้วรสชาติจะไม่เป็นสับปะรดแน่ๆค่ะ
อ้างอิงจาก: https://medthai.com/พริก