สาเหตุที่ไม่ชอบกินสับปะรด
ประโยชน์ของสับปะรดไม่ได้มีแค่ความอร่อยชื่นใจเท่านั้น แต่ผลไม้อย่างสับปะรดยังอุดมไปด้วยน้ำ รวมทั้งสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นจำนวนมาก อีกทั้งสับปะรดยังมีคุณสมบัติช่วยย่อยอาหารจำพวกเนื้อ และช่วยในการขับถ่ายได้อีกต่างหาก ทว่าหลายคนกินสับปะรดแล้วบ่นว่าแสบลิ้น จนทำให้ไม่ค่อยโปรดปรานผลไม้ชนิดนี้สักเท่าไร ว่าแต่ทำไมกินสับปะรดแล้วแสบลิ้น แล้วจะมีวิธีกินสับปะรดแบบไม่แสบลิ้นไหม ลองมาดูกันดีกว่า เผื่อจะช่วยให้เรากินสับปะรดได้อย่างเอร็ดอร่อยมากยิ่งขึ้น
ถึงอย่างไรก็ตามประโยชน์มีโทษ ก็ตามมา เพราะการรับประทานสับสิ่งที่ตามมาก็ทำให้หลายคนไม่อยากทานสับปะรดด้วยสาเหตุนี้
1ดื่มน้ำไม่อร่อย
2 ทำให้แสบลิ้น
3คัน 👅👅👅ลิ้น
สาเหตุที่เรากินสับปะรดเข้าไปแล้ว รู้สึกแสบๆ คันๆ ที่ลิ้น ก็เป็นเพราะว่า สัปปะรดมีเอนไซม์ที่ชื่อว่า “บรอมีเลน” ซึ่งมีคุณสมบัติย่อยสลายโปรตีน ไม่ให้โปรตีนตกค้างในลำไส้ และที่ลิ้นของเราก็มีโปรตีนตามธรรมชาติเคลือบอยู่ ดังนั้นเอนไซม์บรอมีเลนจึงทำการย่อยโปรตีนบนลิ้นของเรานั่นเอง
อ้างอิงจาก: https://health.kapook.com/view127001.html