มะม่วงแก้วขมิ้น ถิ่นกำเนิดจากกัมพูชา
มะม่วงแก้วขมิ้น มีถิ่นกำเนิดจากประเทศกัมพูชา “มะม่วงแก้วขมิ้น” ถูกนำเข้ามาปลูกเพื่อเก็บผลผลิตและขยายพันธุ์โดยการตอนกิ่งจำหน่ายในประเทศไทยมาเป็นระยะเวลานานแล้ว มะม่วงแก้วขมิ้น เป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศไทย เนื่องจากเป็นมะม่วงที่ติดผลง่าย ติดผลดกตลอดทั้งปี โดยไม่ต้องใช้วิธีบังคับให้ติดผลนอกฤดูกาลเหมือนมะม่วงสายพันธุ์อื่นบางชนิด
มะม่วงแก้วขมิ้น” เป็นมะม่วงที่ปลูกง่ายออกดอกติดผลง่าย มีการติดผลดกมากสายพันธุ์หนึ่ง “ผล” รูปกลมรี ขนาดผลใหญ่ และมีความแตกต่างจากผลของมะม่วงแก้วของไทยอย่างชัดเจน ผลโตเต็มที่น้ำหนักเฉลี่ย 1-3 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม เมล็ดลีบบาง มีเนื้อเยอะ รสชาติอร่อยทั้งดิบและสุก แต่ในบ้านเรา นิยมทานดิบกินคู่กับมะม่วงน้ำปลาหวานหรือพริกเกลือ เป็นต้น.
นอกจากผลที่มีรสชาติอร่อย เหมาะกับการเอาทำยำมะม่วง ซึ่งเป็นที่นิยมกันมาก เพราะมีสีสวย กรอบ แล้วยัง ลูกโตปริมาณเนื้อเยอะมาก
สรรพคุณของดอกมะม่วง
ดอกมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการท้องร่วง ดีต่อคนที่เป็นโรคเบาหวาน และช่วยฟื้นฟูกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ ผลเมื่อทานผลมะม่วงดิบจะช่วยให้รู้สึกสดชื่น ช่วยบำรุงผิวพรรณและสายตา พร้อมกับสามารถลดความตึงเครียดที่เกิดขึ้นระหว่างวันได้ ส่วนผลมะม่วงสุกอาจมีน้ำตาลมากหน่อย แต่ช่วยให้อิ่มท้องได้นานและมีปริมาณไฟเบอร์สูง
อ้างอิงจาก: https://www.dailynews.co.th/news/1152541/