ช็อกโกแลต ประโยชน์และโทษ ที่คุณอาจไม่รู้
ช็อกโกแลต เป็นได้ทั้งอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม ที่ทำมาจากฝักโกโก้ โดยช็อกโกแลตมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบเหลว แบบแข็ง และแบบเป็นซอส ซึ่งช็อกโกแลตถูกค้นพบมาตั้งแต่สองพันปีมาแล้ว โดยชาวมายาและชาวแอซแทคแห่งอารยธรรมเมโสอเมริกา ซึ่งมีผลผลิตมาจากเมล็ดต้นคาเคา (Cacao) บริโภคในรูปแบบของเครื่องดื่ม ที่ผ่านกระบวนการปรุงแต่งหลายขั้นตอน
ปัจจุบันช็อกโกแลต นำมาใช้เป็นสัญลักษณ์แห่งการบอกรักเนื่องในโอกาสพิเศษ เช่น วันวาเลนไทน์ เป็นต้น ช็อกโกแลตมีทั้งประโยชน์และโทษ หากเราเลือกทานอย่างถูกวิธีก็ย่อมมีประโยชน์มากกว่าโทษแน่นอน
ประโยชน์ของช็อกโกแลต
1. ช่วยลดความเครียด
ช็อกโกแลต จะหลั่งสารแห่งความสุข หรือหลั่งสารเอนโดรฟิน ที่ช่วยสร้างความสุข และทำให้อารมณ์ดี
2. บรรเทาอาการไอ
ช็อกโกแลต มีความชุ่มชื้น มันเหนียว คล้ายน้ำผึ้งมะนาว ช่วยระงับการไอ หรือบรรเทาอาการไอได้
3. ป้องกันการอุดตันของเส้นเลือด
ในช็อกโกแลต มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ ช่วยให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้น และป้องกันการอุดตันของลิ่มเลือด
4. ไม่ทำให้ฟันผุ
การกินช็อคโกแลต ไม่ทำให้ฟันผุ เนื่องจากเมื่อเรากินช็อคโกแลตเข้าไปแล้วสามารถละลายได้ในน้ำลาย อีกทั้งช็อคโกแลตมีกรดแทนนิน ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียและเชื้อราได้ ซึ่งแบคทีเรียในช่องปากเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคฟันผุ
5. บำรุงสมอง
ช็อกโกแลต นอกจากคลายความเครียดได้ พบว่าในช็อกโกแลตมีสารฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยการไหลเวียนโลหิตไปเลี้ยงสมอง รวมถึงส่งผลดีต่อระบบรับรู้ กระบวนการนึกคิดของสมอง เพิ่มประสิทธิภาพในการจำได้ดีอีกด้วย
โทษของช็อกโกแลต
นอกจากประโยชน์แล้ว ช็อกโกแลตก็มีโทษเช่นกัน ซึ่งในช็อกโกแลตมีการแต่งกลิ่นและเพิ่มน้ำตาลเพื่อให้มีรสหวาน หากรับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไปจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ก่อเกิดโรคอ้วน ความดันโลหิตสูง โรคไมเกรน เป็นต้น
ช็อกโกแลต มีทั้งประโยชนและโทษ เราควรรับประทานให้ถูกวิธี บางคนรับประทานมากก็อาจเกิดอาการแพ้ได้ ดังนั้นควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ ซึ่งจะส่งผลดีต่อสุขภาพของเราเองครับ