หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมต้องมีโรงเรียน กศน

 

ประเทศไทยเช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ

ตระหนักถึงความสำคัญของการศึกษาในการพัฒนาและความก้าวหน้าของสังคม

อย่างไรก็ตาม มีปัจจัยและความท้าทายบางประการ

ที่ทำให้โรงเรียนนอกระบบมีความจำเป็นในประเทศไทย

เหตุผลบางประการที่ทำให้ประเทศไทยต้องการโรงเรียนนอกระบบมีดังนี้

 

 

 การเข้าถึงการศึกษา

โรงเรียนนอกระบบช่วยแก้ปัญหาการเข้าถึงการศึกษา โดยเฉพาะกลุ่มชายขอบและผู้ด้อยโอกาส เช่น แรงงานข้ามชาติ ชนกลุ่มน้อย และบุคคลในพื้นที่ชนบท กลุ่มเหล่านี้อาจเผชิญกับอุปสรรคในการเข้าเรียนในโรงเรียนในระบบ เช่น อุปสรรคด้านภาษา ข้อจำกัดทางการเงิน หรือข้อจำกัดทางภูมิศาสตร์ โรงเรียนนอกระบบเป็นเส้นทางทางเลือกสำหรับบุคคลเหล่านี้ในการได้รับการศึกษาและได้รับทักษะที่จำเป็น

 

 

 โอกาสการเรียนรู้ที่ยืดหยุ่น

โรงเรียนนอกระบบเสนอโอกาสการเรียนรู้ที่ยืดหยุ่นซึ่งตอบสนองความต้องการและสถานการณ์ทางการศึกษาที่หลากหลาย พวกเขาให้ทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่สามารถเข้าร่วมชั้นเรียนปกติในเวลากลางวันได้เนื่องจากหน้าที่การงานหรือความรับผิดชอบในครอบครัว โรงเรียนนอกระบบมักเปิดสอนภาคค่ำหรือช่วงสุดสัปดาห์ เพื่อให้บุคคลสามารถศึกษาต่อได้ในขณะที่ปฏิบัติตามข้อผูกพันอื่นๆ

 

 

การเรียนรู้ตลอดชีวิต

การศึกษานอกโรงเรียนส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตโดยจัดให้แก่บุคคลทุกวัย นอกเหนือไปจากวัยเรียนแบบดั้งเดิม ตระหนักดีว่าการศึกษาเป็นกระบวนการต่อเนื่องที่ขยายออกไปนอกเหนือไปจากการศึกษาในระบบ โรงเรียนนอกระบบเสนอการฝึกอาชีพ โปรแกรมพัฒนาทักษะ และการศึกษาผู้ใหญ่เพื่อเพิ่มศักยภาพให้กับบุคคลและเพิ่มศักยภาพในการจ้างงาน

 

 

รูปแบบการศึกษาทางเลือก

โรงเรียนนอกระบบสามารถสำรวจรูปแบบการศึกษาทางเลือกที่เป็นนวัตกรรมใหม่ซึ่งอาจไม่มีในสถาบันการศึกษาในระบบ พวกเขามีความยืดหยุ่นในการปรับหลักสูตรและวิธีการสอนเพื่อตอบสนองความต้องการเฉพาะของนักเรียน โรงเรียนนอกระบบสามารถทดลองใช้แนวทางการเรียนรู้เชิงปฏิบัติและประสบการณ์ ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ การคิดเชิงวิพากษ์ และทักษะการแก้ปัญหา

 

 

 การบูรณาการทางสังคมและการมีส่วนร่วม

โรงเรียนนอกระบบมีส่วนช่วยในการบูรณาการทางสังคมและการมีส่วนร่วมโดยการเข้าถึงกลุ่มคนชายขอบและให้โอกาสทางการศึกษา ช่วยลดช่องว่างทางการศึกษาและลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงการศึกษา ด้วยการให้การศึกษาแก่บุคคลที่อาจมีโอกาสจำกัด โรงเรียนนอกระบบส่งเสริมความเสมอภาคทางสังคมและการมีส่วนร่วม

 

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าการศึกษาในระบบยังคงเป็นรากฐานที่สำคัญของระบบการศึกษาของประเทศไทย

และโรงเรียนนอกระบบควรเป็นส่วนเสริมมากกว่าที่จะแทนที่การศึกษาในระบบ

ภาคส่วนการศึกษานอกโรงเรียนมีบทบาทสำคัญในการขยายโอกาสทางการศึกษา

ส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต และตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของสังคมไทย

เนื้อหาโดย: แสงสว่าง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: cute48
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, มุตตา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้รวมมากถึง 1 แสนล้านบาทชาร์จแบ็ตมือถือยังไม่เต็มแล้วดึงเอาออก จะเป็นอะไรไหม ?จังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยประเทศในอาเซียนที่มีทองคำสำรองมากที่สุดประเทศที่มีป่าไม้มากที่สุดในโลกสกุลเงินชาติที่ไร้ค่าที่สุดในโลก3จังหวัดที่รวยที่สุดในไทยเนื้อหมูส่วนไหน ที่อร่อยที่สุดแวบแรกคุณ'เห็นเป็นอะไร'ทายนิสัยจากภาพ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หญิงวัย 80 ปี หัวใจวายตๅยคารถพยาบาล หลังแพทย์เกาหลีประท้วงหนัก"หนุ่ย พงศ์สุข" ลั่น! ผมอาย..ที่คนไทยค้นหา "คำลๅมก" ติดอันดับโลกไปเถอะสีนวล เราออกไปอยู่ข้างนอกกัน บ้านนี้ไม่เห็นค่าเรา..รายได้ทางเดียว คงไม่พอ มาลองทำเสริมดู
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
หมู่บ้านที่มีการร่อนทองมากบริสุทธิ์ที่สุดในไทย"นางสาวสุวรรณ"เรื่องแรกที่ถ่ายทำในประเทศสยามconflict: ขัดแย้ง5 ประเทศที่มีแม่น้ำคลองสกปรกที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่