หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

8 วิธีเลือกอาชีพที่ใช่ สำหรับคนรุ่นใหม่

1. ลองทำสิ่งใหม่ ๆ เพื่อหาประสบการณ์

การลองทำสิ่งใหม่ๆ เป็นวิธีที่ดีในการได้รับประสบการณ์และเปิดโลกทัศน์ของคุณให้กว้างขึ้น สามารถช่วยให้คุณพัฒนาทักษะใหม่ๆ ค้นพบความสนใจใหม่ๆ และเติบโตในฐานะปัจเจกบุคคล คำแนะนำสำหรับการลองสิ่งใหม่ๆ
           

2. รู้จักความถนัดของตัวเอง


การทราบความถนัดของตนเองเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการตัดสินใจอย่างรอบรู้เกี่ยวกับอาชีพ งานอดิเรก และการพัฒนาตนเอง ที่จะช่วยให้คุณเข้าใจความถนัดของคุณ

3. พิจารณาว่าชอบการทำงานแบบไหน
          
 เมื่อพิจารณาถึงประเภทของงานที่คุณชอบ การพิจารณาความสนใจ ค่านิยม และสไตล์การทำงานที่คุณต้องการจะเป็นประโยชน์ 


4. ลองทำแบบประเมินตนเอง

ในการประกอบการตัดสินใจเยอะ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลอาชีพ รวมทั้งแบบทดสอบตัวเองว่า เป็นคนแบบไหน, เหมาะกับการเรียนด้านไหน, อาชีพไหนที่ใช่ เป็นต้น ทั้งหมดนี้คือบางส่วนของแบบประเมินตัวเอง แต่ ! ไม่ควรเชื่อข้อมูลด้านใดอย่างเดียวแล้วทำตาม เช่น ผลประเมินออกมาว่า เราเหมาะกับอาชีพนักสังคมสงเคราะห์ แต่ในใจอยากเป็นครู ก็ควรตัดสินใจควบคู่กันไป เน้นเลือกสิ่งสนใจ น่าจะทำได้ดี และตรงตามความถนัดเป็นหลัก

5. ศึกษาความก้าวหน้าของอาชีพ

เมื่อเริ่มเลือกได้แล้วว่า มีอาชีพไหนที่เข้ารอบบ้าง ลำดับต่อไปก็หาข้อมูลเกี่ยวกับอาชีพนั้น ๆ ให้ละเอียด เรื่องนี้สำคัญ ! เพราะการเลือกอาชีพ ไม่ใช่แค่ชอบอย่างเดียวแล้วจบ งานทุกอย่างขับเคลื่อนด้วยระบบต่าง ๆ ในสังคม คนทำงานมักเชื่อมโยงกับคนจ้างงาน ควรเลือกอาชีพที่เราสนใจ แต่ต้องมีแนวโน้มการจ้างงานที่ต่อเนื่อง ถึงจะมั่นคงในอนาคต

6. ศึกษารายได้


เงินเดือน” เป็นอีกสิ่งที่ควรศึกษาให้ดีว่า ฐานเงินเดือนในอาชีพที่เราสนใจ อยู่ในอัตราเท่าไหร่ มั่นคงพอที่จะเลี้ยงดูตัวเอง หรือครอบครัวได้ขนาดไหน เพราะในโลกความจริงนั้นทุกอย่างในชีวิต ยังมีปัจจัยของการใช้จ่ายเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งทุกอย่างเกี่ยวข้องกับรายได้ แม้ว่าเงินจะไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่สุดของชีวิต แต่การเลือกอาชีพควรหาข้อมูลเรื่องนี้มาประกอบ ตอนนี้ยังมีเวลาวางแผนเส้นทางอาชีพอยู่ ควรต้องศึกษาและวางแผนให้มั่นคง

7. หาเวลาผ่อนคลาย ทบทวนการตัดสินใจ

          เมื่อมาถึงขั้นตอนท้าย ๆ หลายคนจะเกิดความสับสนว่า ควรเลือกอะไรดี ! อาชีพไหนที่เหมาะกับตัวเองและมั่นคง ใครที่ตกอยู่ในภาวะนี้ หรือคิดว่าตัวเองต้องเจอกับเหตุการณ์นี้แน่นอน ให้หาเวลาออกไปพักผ่อน ทำกิจกรรมต่าง ๆ ให้ผ่อนคลาย ใช้ช่วงเวลานี้ค่อย ๆ คิด เพราะการคิดวนอยู่กับที่และตั้งใจมากเกินไป หรืออยู่กับสิ่งแวดล้อมเดิม ๆ จะทำให้เกิดความสับสน และมีผลกับการตัดสินใจที่ผิดพลาด การเร่งรีบเอาคำตอบไม่ใช่ผลดีเสมอไป โดยเฉพาะเรื่องอนาคต ควรวางแผนเพื่อให้ชีวิตได้เหลือเวลา ในการหาคำตอบได้อย่างเต็มที่

8. วางแผนไปสู่อนาคตการทำงาน

การวางแผนสำหรับอนาคตของการทำงานเป็นสิ่งสำคัญในการนำทางภูมิทัศน์ที่เปลี่ยนแปลงและรักษาความสามารถในการแข่งขันในอาชีพของคุณ ต่อไปนี้เป็นข้อควรพิจารณาที่สำคัญบางประการสำหรับการตรวจสอบผลงานของคุณในอนาคต

โพสท์โดย: Judsee
อ้างอิงจาก: https://www.trueplookpanya.com/tcas/article/detail/81298
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Judsee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: เขียว เขียว, การเวลา, Judsee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีผังเมืองสวยที่สุดของไทยประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่จังหวัดที่มีจำนวนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มากที่สุดในประเทศไทยโรงเรียนไทยที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุด ที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดภาคเหนือจังหวัดที่มีความเจริญมากที่สุดในภาคใต้ของประเทศไทยประกาศขายบ้านไม้โบราณ! อายุกว่า 100 ปี ราคาเบาๆ 75 ล้าน พร้อมของแถม ยิ่งตะลึงอวสานซอยจุ๊..ดูแล้วจะไม่กินอีกเลย!?เผยที่มาน้ำดื่มสดชื่นถูกใจ..แต่ทำไมสายการผลิตดูแปลกๆอำเภอที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พื้นที่เหมืองทอง ที่มีปริมาณแร่ทองคำอยู่มากที่สุดบนโลกดันมวยไทย ขึ้น Soft Power อันดับ 1ส่องความงามนางสงกรานต์ระดับจักรวาลสะใภ้ฟินแลนด์! เก็บผลไม้ป่า เก็บยังไงได้เดือนละแสน?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เมืองโบราณ ๑,๐๐๐ ปี ที่เรืองอำนาจในพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำและชายฝั่งทะเลของไทยเจาะลึกความมหัศจรรย์ของถ้ำนาคา แลนด์มาร์กใหม่แห่งอีสานธรรมหมวดที่ 2 ความรู้เรื่องฌานสองประเภท สองนัยยะimminent: จวนตัว ใกล้
ตั้งกระทู้ใหม่