หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ภาวะโลกร้อนพุ่งทะลุขีดจำกัด 1.5 องศาเซลเซียสเป็นครั้งแรก

โพสท์โดย มะม่วงแอปเปิ้ล

ภาวะโลกร้อนเป็นปรากฏการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อโลกมานานหลายทศวรรษ และผลกระทบของมันก็ยิ่งชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (World Meteorological Organization - WMO) ได้คาดการณ์เมื่อเร็วๆ นี้ว่าอุณหภูมิโลกจะพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ในอีก 5 ปีข้างหน้าและจะสูงกว่าเกณฑ์สภาพภูมิอากาศหลักที่ 1.5 องศาเซลเซียสเป็นครั้งแรก นี่เป็นสัญญาณที่น่ากังวลว่าภาวะโลกร้อนกำลังเร่งตัวขึ้นและไม่ลดความเร็วลง และจะส่งผลกระทบที่กว้างไกลต่อสุขภาพ ความมั่นคงทางอาหารและน้ำ และสิ่งแวดล้อมของเรา ในบทความนี้ เราจะสำรวจว่าสิ่งนี้มีความหมายต่อโลกอย่างไร และเราจะทำอย่างไรเพื่อลดผลกระทบจากมัน

เกณฑ์ 1.5C คืออะไร?

เกณฑ์ 1.5C หมายถึงขีด จำกัด ของภาวะโลกร้อนที่สูงกว่าระดับก่อนยุคอุตสาหกรรมที่ตกลงกันโดยเกือบทุกประเทศในโลกเมื่อลงนามในข้อตกลงประวัติศาสตร์ภูมิอากาศปารีสในปี 2558 ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าการจำกัดความร้อนของโลกไว้ที่ 1.5 องศาเซลเซียส สามารถช่วยหลีกเลี่ยงผลกระทบที่เลวร้ายที่สุดของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้ อย่างไรก็ตาม การละเมิดเกณฑ์นี้จะเพิ่มความเสี่ยงอย่างมากในการเผชิญกับจุดพลิกผันที่อาจปลดปล่อยการสลายตัวของสภาพอากาศที่ไม่สามารถย้อนกลับได้

ภาวะโลกร้อนเกินเกณฑ์ 1.5C หมายความว่าอย่างไร

จากข้อมูลของ WMO มีโอกาส 66% ที่อุณหภูมิโลกจะเกินเกณฑ์วิกฤตของสภาพอากาศที่ 1.5 องศาเซลเซียส อย่างน้อยหนึ่งครั้งระหว่างตอนนี้ถึงปี 2027 อุณหภูมิที่สูงกว่า 1.5 องศาเซลเซียสทุกปีเป็นเวลาหนึ่งหรือสองทศวรรษจะเห็นผลกระทบที่มากขึ้นจากภาวะโลกร้อน เช่น คลื่นความร้อนที่นานขึ้น พายุที่รุนแรงขึ้น และไฟป่า อย่างไรก็ตาม การผ่านระดับนี้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าไม่ได้หมายความว่าขีดจำกัดของปารีสถูกทำลาย นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่ายังมีเวลาอีกมากที่จะจำกัดภาวะโลกร้อนด้วยการลดการปล่อยมลพิษลงอย่างมาก  การทำลาย 1.5C ในขณะที่น่าตกใจไม่ได้หมายความว่าโลกได้ทะลุเกณฑ์อย่างถาวร

ผลที่ตามมาของการเกินเกณฑ์ 1.5C คืออะไร

เกินเกณฑ์ 1.5C จะส่งผลกระทบกว้างไกลต่อสุขภาพ ความมั่นคงทางอาหารและน้ำของเรา และสิ่งแวดล้อม อาจนำไปสู่คลื่นความร้อนที่ยาวนานขึ้น พายุและไฟป่าที่รุนแรงขึ้น น้ำท่วม ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น ภัยแล้ง ความเรุนแรงจากน้ำ และสภาพอากาศที่รุนแรงในพื้นที่ส่วนใหญ่ของโลก นอกจากนี้ยังอาจเพิ่มความเสี่ยงในการพบกับจุดเปลี่ยนที่อาจทำให้เกิดการสลายตัวของสภาพอากาศที่ไม่สามารถย้อนกลับได้

เราจะทำอย่างไรเพื่อลดผลกระทบจากภาวะโลกร้อน?

การลดผลกระทบของภาวะโลกร้อนต้องอาศัยความพยายามร่วมกันจากบุคคล รัฐบาล และภาคธุรกิจทั่วโลก เราจำเป็นต้องลดคาร์บอนฟุตพรินต์ของเราโดยใช้แหล่งพลังงานหมุนเวียน ลดของเสีย กินอาหารจากพืช และใช้การขนส่งสาธารณะหรือยานพาหนะไฟฟ้า รัฐบาลจำเป็นต้องลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานหมุนเวียนและใช้นโยบายที่สนับสนุนให้ภาคธุรกิจลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ธุรกิจจำเป็นต้องปรับใช้แนวทางปฏิบัติที่ยั่งยืนและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

บทสรุป

ภาวะโลกร้อนถูกกำหนดให้เกินเกณฑ์สภาพภูมิอากาศหลักที่ 1.5 องศาเซลเซียส เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า นี่เป็นสัญญาณที่น่ากังวลว่าภาวะโลกร้อนกำลังเร่งตัวขึ้นและไม่ลดความเร็วลง และจะส่งผลกระทบที่กว้างไกลต่อสุขภาพ ความมั่นคงทางอาหารและน้ำ และสิ่งแวดล้อมของเรา อย่างไรก็ตาม ยังมีเวลาอีกมากที่จะจำกัดภาวะโลกร้อนด้วยการลดการปล่อยมลพิษอย่างรวดเร็ว การลดผลกระทบของภาวะโลกร้อนต้องอาศัยความพยายามร่วมกันจากบุคคล รัฐบาล และภาคธุรกิจทั่วโลก เราจำเป็นต้องดำเนินการในขณะนี้เพื่อให้แน่ใจว่าอนาคตที่ยั่งยืนสำหรับตัวเราและคนรุ่นต่อไปในอนาคต

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประวัติของโอดิน เทพเจ้าผู้ยิ่งใหญ่แห่งโลกนอร์สเข้าใจสมองมนุษย์ง่ายๆไม้ก๊อกที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในโลกอริยสัจ 4: แก่นแท้แห่งพุทธศาสนา สู่การดับทุกข์
ตั้งกระทู้ใหม่