ฉายาเมืองสามหมอก
เขียนโดย ดับเบิ้ลมันนี่
จังหวัดที่จนที่สุดหรือมีรายได้ต่อหัวต่ำสุดในปัจจุบันนี้คือ “แม่ฮ่องสอน” นั่นเอง
เห็นตัวเลขแล้วก็นึกถึงความหลังขึ้นมาอีกเพราะนี่ก็เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ผมชื่นชอบมากๆ--อยากจะเขียนให้กำลังใจเช่นกัน
ในแผนภูมิหลายๆแผนภูมิที่ผมเจอในกูเกิลสรุปว่า ค้นต่อมาจากสภาพัฒน์และบอกว่าเป็นตัวเลขของปี 2563 นั้นสรุปรายได้ต่อหัวของ 10 จังหวัดต่ำสุดของประเทศไทยไว้ดังต่อไปนี้
1.แม่ฮ่องสอน (รายได้ต่อหัว 4,864 บาท/เดือน),
รวมความแล้วก็คือ แม่ฮ่องสอน ของภาคเหนือครับที่ถือว่ายากจนที่สุดตามข้อมูลนี้ ส่วนที่ยากจนรองๆลงมาก็จะอยู่ในภาคอีสานเกือบทั้งหมด มี นราธิวาส จากภาคใต้แทรกอยู่ที่จนอันดับ 4 เพียงจังหวัดเดียวเท่านั้น
แม่ฮ่องสอน ถือว่าเป็นจังหวัดที่ห่างไกล นอกจากไกลจากกรุงเทพฯแล้ว ยังไกลจากเชียงใหม่จังหวัดที่อยู่ติดกัน เพราะต่างก็เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่กว้างขวาง มีเทือกเขาสูงมากมาย กล่าวขานกันเสมอมาว่า การเดินทางจากเชียงใหม่ไปแม่ฮ่องสอนจะต้องลัดเลาะภูเขาไปในระยะทาง ๓๔๘ กม.ถึง ๑,๘๖๔ โค้ง ส่วนเส้นทางใหม่ที่ผ่านไปทางอำเภอปาย ระยะทางใกล้กว่าแค่ ๒๔๕ กม. แต่มีถึง ๒,๒๒๔ โค้ง กระนั้นก็ยังมีคนจำนวนมากอยากจะไปเยือนแม่ฮ่องสอนสักครั้ง
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ
“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก
สะพานวงกลมที่คนทั้งโลกงง… ทำไมไม่สร้างตรงๆ ให้จบ?
เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย
“ตำนานกลางลาดพร้าว! โรงเรียนปานะพันธุ์วิทยา จากอาคารเรียนสุดล้ำ สู่ห้างใหญ่ในความทรงจำ”
จังหวัดที่คนภายนอกเข้าใจผิดมากที่สุด
ถนนสายหลักที่ชาวอีสานใช้เดินทางมากที่สุด
สูตรคำนวณงวด 1/6/69
ย้อนตำนาน “ไทยไดมารู” ห้างสรรพสินค้าแห่งแรกของไทย จุดเริ่มต้นยุคโมเดิร์นค้าปลีก ที่ยังอยู่ในความทรงจำ
มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทย
ส่องเลขจากข่าวดัง...ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
เมืองที่มีปัญหาการจราจรติดขัดมากที่สุดในโลก
เกาะผีสิงเกาะที่ผีดุที่สุดในไทย
ทำไมต้องดื่มกาแฟ
วิชาอะไรที่ทำให้นักเรียนหลายคนเริ่มนอนดึกเป็นครั้งแรก”
มารู้จัก "ฟิก" ผลไม้โบราณ ที่กลายมาเป็น "ผลไม้หรู"






