หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ลามัสซู เทพเจ้าลึกลับชาวอัสซีเรีย เป็นสัตว์ครึ่งคนครึ่งนกครึ่งกระทิง สิงโต มีหัวเป็นมนุษย์ ตัวเป็นสิงโตหรือกระทิง และปีกนก

โพสท์โดย Man

ลามัสซู เทพเจ้า ลึกลับของชาวอัสซีเรีย เป็นสัตว์ครึ่งคนครึ่งนกครึ่งกระทิง สิงโต มีหัวเป็นมนุษย์ ตัวเป็นสิงโตหรือกระทิง และปีกนก

ลามา, ลัมมา หรือ ลามัสซู (คูนิฟอร์ม: 𒀭𒆗, an.kal; ซูเมอร์: dlammař; ต่อมาในอัคคาเดีย: lamassu; หรือบางครั้งเรียก ลามัสซูส) เป็นเทพารักษ์ในคติชาวอัสซีเรีย แรกเริ่มเป็นเทวีในคติซูเมเรียในชื่อ "ลัมมา" (Lamma) หรือ "ลามา" (Lama) และต่อมาในคติอัสซีเรียกลายเป็นสัตว์ครึ่งคนครึ่งนกครึ่งกระทิงหรือสิงโต โดยมีหัวเป็นมนุษย์ คัวเป็นสิงโตหรือกระทิง และปีกนก รู้จักในชื่อ "ลามัสซู" (Lamassu) ในบางบทความถูกระบุเป็นตัวแทนของเทพี อีกชื่อหนึ่งแต่ไม่

ปรากฏมากนักคือ เชดู (คูนิฟอร์ม: 𒀭𒆘, an.kal×bad; ซูเมอร์: dalad; อัคคาเดีย, šēdu) ซึ่งเป็นคำเรียกคู่ตัวผู้ของลามัสซู ลามัสซูเป็นสัญลักษณ์ตัวแทนของจักรราศี, ดวงดาว หรือกลุ่มดาว


ภาพวาดแสดงลามัสซู จากพจนานุกรมความรู้ศาสนา (1875)
เทพี ลามา
เทพี ลามา (Lama) หรือ ลัมมา (Lamma) ปรากฏแรกเริ่มเป็นเทพีสื่อกลาง โดยนำคำภาวนาของมนุษย์ส่งต่อให้เทพเจ้าองค์อื่น ๆ ส่วนเทพเจ้าที่เป็นผู้พิทักษ์ (เทพารักษ์) นั้นปรากฏเรียกชัดเจนในชื่อ "ลัมมา" หรือ "ลามา" (Lam(m)a)

 

ในจารึกคัสไซต์ที่ขุดพบในอูรุก ในวิหารของเทพีอีชตาร์ เทพีลัมมามีลักษณะเป็นเทพีสวมชุดที่มีรอยพับจีบ และเครื่องประดับศีรษะเป็นมงกุฏหนาม สองมือยกขึ้นในลักษณะขอพร เอ. สปิชเกต (A. Spycket) เสนอว่าภาพสตรีที่พบในยุคอัคคาเดียในลักษณะเดียวกันนี้ควรจะถือว่าเป็นลัมมาทั้งหมด ความเห็นที่เป็นที่ยอมรับในวงกว้าง จนต่อมานิยมเรียกลักษณะสตรีแบบดังกล่าวในงานศิลปะยุคนี้ว่าลัมมา และนับตั้งแต่สมัยอัสซีเรียมา ลามัสซูกลายเป็นครึ่งคน ครึ่งนก และครึ่งสิงโตหรือกระทิง

ลัมมา, น่าจะมาจากมาริ, สมัยอีซิน-ลาร์ซา (2000-1800 ก่อน ค.ศ.), พิพิธภัณฑ์หลวงศิลปะและประวัติศาสตร์ บรัสเซลส์

ผู้ภาวนา (กลาง), เทพีบัมมา (ซ้าย), อิชตาร์ (ขวา). บาบีโลน, ราว 1800-1700 ปีก่อน ค.ศ., พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโปลิตัน

 


จารึกแสดงภาพเทพารักษ์ลัมมาถูกถวายโดยกษัตริย์นาจีมารุตตัชให้กับอิชตาร์, อูรุค (1307-1282 ปี ก่อน ค.ศ.), พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโปลิตัน

โพสท์โดย: Man
อ้างอิงจาก: wikipedia.org/wiki, Google,YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อัศจรรย์แห่งฟลอเรนซ์ กระเบื้องหินอ่อนที่หลอกตาและเล่าขานตำนานศิลปะสาววิ่งในฟิตเนส อยู่ดีๆตกชั้น 3 ดับภาพถ่ายนางสนมราชวงศ์ชิง ความงามที่แท้จริงของสาวงามในประวัติศาสตร์จีนช้อปฟินๆ กับ 10,000 บาท เผยร้านค้าที่รองรับเงินดิจิทัลทั่วประเทศเงินดิจิทัลซื้ออะไรได้บ้างMagnolia ดูคล้ายกับนกตัวน้อยๆผักสด อร่อย...แต่แฝงภัย! 10 อันดับผักสดเสี่ยงพยาธิสูงสุด พร้อมวิธีรับมือโลหะสุดอันตรายในตำนาน ที่สามารถสังหารมนุษย์ได้เพียงแค่สัมผัสสุนัขบนเรือน้ำมัน ยังหงอย คงคิดถึงเจ้าของเปิดวาร์ปน้องตุ๊ดตู่ สาวร้องทุกข์คนสวยในรายการโหนกระแส ที่ทำทนายไพศาลเขินเสียอาการจับ 13 คนบนเรือยอตช์ที่กรีซ ฐานทำไฟไฟไหม้ป่าจากการจุดพลุ และทำคนดับ 1 รายจับแล้วโจรพริกป่น ชิงทรัพย์หาเงินจ้างเด็กเอ็นเที่ยว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดาราดังถูกจับคากองถ่าย หลังฆ่าคนยัดท่อระบายน้ำภาพถ่ายนางสนมราชวงศ์ชิง ความงามที่แท้จริงของสาวงามในประวัติศาสตร์จีนเตือนฝนตกหนักถึงหนักมาก วันที่ 23 - 26 มิถุนายน 2567น้องหญิงกับท่านพี่ ทำท่าจะเบนเข็มเข้าวงการบันเทิงRockstar Lisa ฮอตเกินต้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ลุกกา เมืองเก่า ที่มีเสน่ห์คลาสสิคโรแมนติก เมืองลุกกา ในแคว้นทัสคานี อิตาลีเวนิสเวอร์ชันกรีก เกาะขนาดเล็ก ที่มีประชากรหนาแน่นเกาะไอโตลิโก Aitolikoไขปริศนาลึกลับ ต้นกำเนิด “ตำราวอยนิช” หนังสือเขียนด้วยรหัสลึกลับที่สุดในโลกได้แล้วกวางผีมีเขี้ยวที่ได้รับฉายาว่า กวางแวมไพร์
ตั้งกระทู้ใหม่