เปิดตัว ! เนื้อปลาสังเคราะห์ชื้นแรกของโลก
บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่าในปัจจุบันโลกเราได้มีการพัฒนาเนื้อวากิวสังเคราะห์ และเมื่อไม่นานมานี้ในต้นปี 2023 ก็ได้มีการเปิดตัว เนือปลาสังเคราะห์ชิ้นแรกของโลก
โดยบริษัทที่พัฒนาเนื้อปลาสังเคราะห์ อยู่ในประเทศอิสราเอล โดยสร้างขึ้นจากห้องทดลอง และได้มีการจัดงานให้ผู้เข้าร่วม ได้ชิมเนื้อปลาสังเคราะห์ด้วย
สำหรับเนื้อปลาสังเคราะห์ เป็นผลงานจากการร่วมมือกันระหว่างบริษัทเนื้อสังเคราะห์จากอิสราเอล สเต๊กโฮลเดอร์ ฟูด (Steakholder Foods) และ อูมามิ มีท (Umami Meats) บริษัทสตาร์ทอัพผู้ผลิตเนื้อสัตว์น้ำสังเคราะห์จากประเทศสิงคโปร์
การสร้างเนื้อปลานั้น เนื้อปลาถูกสร้างขึ้นโดยการนำเซลล์ของปลาเก๋าตามธรรมชาติมาเพาะเลี้ยง ก่อนที่จะเปลี่ยนเซลล์ดังกล่าวให้เป็นหมึกชีวภาพ เพื่อพิมพ์ออกมาเป็นชิ้นเนื้อปลาสังเคราะห์ ด้วยเทคโนโลยีพิมพ์สามมิติ
ซึ่งเนื้อปลาที่พิมพ์สำเร็จ ก็จะมีลักษณะเหมือนชิ้นปลาที่แล่ออกมาเป็นชิ้น ผิวสัมผัสก็จะเป็นเหมือนกับเนื้อปลาจริงๆ สามารถนำไปปรุงอาหารได้ และเทคโนโลยีพิมพ์สามมิติที่ใช้ในการพิมพ์เนื้อปลานี้ ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่บริษัทเพิ่งพัฒนาขึ้นมา ซึ่งอยู่ในขั้นตอนของการจดสิทธิบัตร
ภายในงาน เนื้อปลาสังเคราะห์ทั้งหมดจะถูกนำมาปรุง จัดทำเป็นอาหารสไตล์สิงคโปร์ และอิสราเอล การปรุงรสทั้งหมดก็เหมือนกับการที่เราปรุงเนื้อปลาจริงๆ จากคำบอกเล่าของผู้ที่ร่วมชิม ต่างพูดเหมือนกันว่า รสชาติก็เหมือนเนื้อปลาจริงๆ เหมือนที่เคยทาน รสชาติเหมือน เนื้อปลาเก๋า นั่นเอง
สำหรับการพัฒนาเนื้อสังเคราะห์นี้ ทางบริษัทมีโครงการว่าจะพัฒนาเนื้อปลาไหลเป็นโครงการต่อไปอีกด้วย
(ภาพจาก : TNN)