พ่อครัวแม่ครัวมือใหม่ควรรู้
การทอดปลาเป็นวิธีที่ดีเพื่อให้ได้เนื้อปลาที่กรอบและมีสีทอง
นี่คือขั้นตอนบางส่วนในการปฏิบัติตาม:
1. เลือกปลาที่เหมาะสม:
มองหาปลาที่เนื้อแน่นและไม่บอบบางเกินไป
เช่น ปลาคอด ปลาแฮดด็อค หรือปลานิล
2. เตรียมปลา:
ล้างปลาใต้น้ำเย็นแล้วซับให้แห้งด้วยกระดาษชำระ
หั่นปลาเป็นส่วนๆ ถ้าจำเป็น
แล้วปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยหรือเครื่องปรุงรสที่คุณต้องการ
3. เตรียมเคลือบ:
ในชามตื้น ผสมแป้ง แป้งข้าวโพด
หรือเกล็ดขนมปังกับเครื่องปรุงรสที่คุณต้องการ
4. ตั้งน้ำมันให้ร้อน:
ในกระทะก้นหนาขนาดใหญ่
ให้อุ่นน้ำมัน 1/4 ถึง 1/2 นิ้วบนไฟร้อนปานกลางถึง 350°F ถึง 375°F
5. เคลือบปลา:
ฉีกปลาแต่ละชิ้นในส่วนผสมของสารเคลือบ
สลัดส่วนเกินออก จากนั้นวางปลาลงในน้ำมันร้อนๆ
อย่างระมัดระวัง โดยให้ด้านที่มีผิวหนังคว่ำลง หากปลามีหนังอยู่
6. ทอดปลา:
ทอดปลาด้านละ 2-3 นาที
หรือจนกว่าปลาจะกรอบและเป็นสีน้ำตาลทอง
ใช้คีมคีบหรือไม้พายที่มีรูพลิกปลาอย่างระมัดระวังและนำออกจากน้ำมัน
7. สะเด็ดน้ำปลา:
วางปลาที่สุกแล้วบนตะแกรงหรือจานที่รองด้วยกระดาษ
เช็ดมือเพื่อสะเด็ดน้ำมันส่วนเกิน
8. เสิร์ฟและเพลิดเพลิน:
เสิร์ฟปลาทอดกรอบร้อนๆ
กับเครื่องเคียงที่คุณชื่นชอบ
เช่น ทาร์ทาร์ซอส มะนาวฝาน หรือโคลสลอว์
อย่าลืมระมัดระวังเมื่อใช้น้ำมันร้อน
และคอยดูปลาอย่างใกล้ชิดเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้สุกเกินไปหรือไหม้